BizLIVE - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong quý 3/2021, số lượng vaccine về Việt Nam có thể chưa nhiều nhưng tới quý 4 sẽ về dồn dập, riêng vaccine Pfizer sẽ về khoảng 47- 50 triệu liều.
Khoảng 50 triệu liều vaccine Pfizer sẽ về Việt Nam trong quý 4
Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP
Tại cuộc họp khẩn trực tuyến về phòng chống dịch COVID-19 sáng 2/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sáng nay ông vừa ký văn bản yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine COVID-19.
Người đứng đầu ngành y tế yêu cầu các địa phương không giới hạn điểm tiêm, không giới hạn số lượng tiêm trong một buổi, thời gian chờ đợi sau tiêm thay đổi tuỳ theo các địa phương quyết định. Các địa phương phải lập kế hoạch tiêm nhanh chóng nhất có thể nhưng phải đảm bảo an toàn.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong quý 3/2021, số lượng vaccine về có thể chưa nhiều nhưng tới quý 4 sẽ về dồn dập. Riêng vaccine Pfizer sẽ về Việt Nam khoảng 47- 50 triệu liều.
Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tốc độ. Trong đó, phải huy động tổng lực các lực lượng ở địa phương tham gia tiêm chủng. Ở địa phương có ít vaccine vẫn phải đẩy nhanh tốc độ tiêm để vừa làm vừa rút kinh nghiệm chuẩn bị cho các đợt vaccine sắp về. Đặc biệt, tại các vùng phong toả càng phải tổ chức tiêm ngay.
Ông cũng yêu cầu các địa phương sàng lọc sớm, sàng lọc trước các đối tượng đăng ký tiêm để phân loại, chỉ định điểm tiêm phù hợp tình trạng sức khoẻ người dân.
"Có vaccine nào tiêm ngay vaccine đó, không lựa chọn vaccine bởi tất cả các loại vaccine Bộ Y tế cấp phép đều được Tổ chức Y tế Thế giới cấp phép và các nước sử dụng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.
Theo Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 17,6 triệu liều vaccine COVID-19 gồm vaccine của AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sputnik-V, Sinopharm.
Trong đó, Bộ Y tế đã phân bổ hơn 16 triệu liều vaccine theo 16 đợt cho các địa phương, bộ ngành, đơn vị. Tính tới sáng 2/8, trên cả nước đã có gần 6,5 triệu liều vaccine đã được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân. Trong đó có gần 660.000 người đã tiêm đủ 2 mũi.
Điều chuyển vaccine COVID-19 cho các tỉnh, thành khác nếu tiêm chậm
Cũng trong ngày 2/8, Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Cục Y tế Bộ Công an; Cục Quân Y Bộ Quốc phòng; Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; Các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học đề nghị báo cáo tiến độ tiếp nhận, phân bổ và  tiêm chủng vaccine COVID-19.
Trong công văn, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị đẩy nhanh và tăng tốc độ tiêm chủng vaccine COVID-19 đã được phân bổ. Giám đốc Sở y tế, thủ trưởng đơn vị sẽ chịu trách nhiệm về tiến độ tiêm chủng, việc bị điều chuyển vaccine COVID-19 cho đơn vị khác.
Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị rà soát, báo cáo cụ thể các đợt đã tiếp nhận vaccine với nội dung như thời gian tiếp nhận, phân bổ, triển khai tiêm và các khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị, gửi về dự án tiêm chủng mở rộng khu vực trước ngày 8/8.
Bộ Y tế cho biết, sẽ chủ động điều chuyển vaccine cho các tỉnh, thành phố, đơn vị khác, nếu kết quả tiêm tại các đơn vị, địa phương đạt tỷ lệ thấp đối với từng đợt phân bổ.
Giám đốc Sở y tế phải chịu trách nhiệm trước Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; thủ trưởng các đơn vị được giao nhiệm vụ tiêm vaccine chịu trách nhiệm trước thủ trưởng cấp trên trực tiếp về tiến độ tiêm chủng và việc bị điều chuyển vaccine COVID-19.

HOÀNG HÀ