BizLIVE - "Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam những năm gần đây đang đi đúng hướng và tích cực, trong đó, KHCN đóng góp quan trọng vào chất lượng tăng trưởng..." là phát ngôn ấn tượng được BizLIVE ghi nhận trong tuần.
“Khoa học công nghệ đóng góp quan trọng vào chất lượng tăng trưởng”
Ảnh minh họa.
Sáng 30/11, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập. Với tiền thân là Ủy ban Khoa học Nhà nước, được thành lập năm 1959, đến nay Bộ đã có những đóng góp lớn vào việc phát triển kinh tế - xã hội.
Tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ Khoa học và Công nghệ vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
Thủ tướng cho biết: tăng trưởng kinh tế của Việt Nam những năm gần đây đang đi đúng hướng và tích cực, trong đó, khoa học công nghệ đóng góp quan trọng vào chất lượng tăng trưởng.
"Chúng ta cần phải có một bước chuyển đổi về mặt chiến lược để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển khởi nghiệp sáng tạo, ứng dụng kết hợp phát triển công nghệ trong một số ngành, lĩnh vực mới có thế mạnh", Thủ tướng khẳng định. (Xem tiếp)
Sáng 27/11, Diễn đàn Bất động sản thường niên lần thứ 2 đã được tổ chức tại Hà Nội.
Đưa ra đánh giá về triển vọng của thị trường bất động sản trong thời gian tới, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản nói: “Ở góc độ quản lý Nhà nước, tôi cho rằng, năm 2020 nhìn chung thị trường chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển. Cơ sở kinh tế, cơ sở thực tiễn đều khẳng định rằng bất động sản 2020 không thể đi xuống. Nhưng phải xác định phân khúc nào phát triển, phân khúc nào ổn định, hay phân khúc nào cần phải điều chỉnh”. (Xem tiếp)
Trao đổi với BizLIVE, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội cho rằng, để không bị lấn át so với hàng thời trang ngoại, các doanh nghiệp Việt Nam phải tự vươn lên để làm chủ thị trường.
Đầu tiên là tự chủ từ nguyên vật liệu như: Vải vóc, xơ sợi... Hiện tại, doanh nghiệp dệt may và da giày Việt Nam đang phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung cấp nguyên liệu từ Trung Quốc. Nếu có những chính sách phát triển được ngành nguyên liệu và phụ liệu may mặc, da giày, Việt Nam sẽ giải quyết được một lượng lớn công ăn việc làm và cũng giảm chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp may mặc...
"Ngoài ra, chính việc khó tiếp cận vốn và đất đai khiến doanh nghiệp không mở rộng được quy mô gây tốn kém chi phí cho khâu sản xuất. Chỉ khi mở rộng quy mô và cắt giảm được chi phí, hàng thời trang Việt mới có lợi thế về giá để cạnh tranh với hàng nhập khẩu", ông Phú nói. (Xem tiếp)
Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, condotel là một mô hình tốt nhưng phức tạp hơn nhiều so với các loại hình bất động sản khác.
Condotel mang những đặc tính của condo (căn hộ/ nhà) vì bản chất là ngôi nhà thứ hai, khi mà người mua muốn sở hữu một tài sản mà họ có thể sử dụng cho mục đích cá nhân. Mặt khác, condotel cũng được thiết kế theo mô hình và tiêu chuẩn khách sạn để đảm bảo hoạt động vận hành và tạo nên dòng tiền từ cho thuê.
Vì vậy, khi chủ đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn - nghỉ dưỡng và không hiểu rõ về dòng tiền hoạt động trong dài hạn của việc quản lý condotel, dự án sẽ rất dễ gặp phải những rủi ro và khó khăn nhất định. (Xem tiếp)
Phát biểu khai mạc hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM sáng nay, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh vấn đề cán bộ sai phạm thời gian qua, để TP đẩy mạnh việc chấn chỉnh công tác nhân sự.
Theo ông Nhân, quyền làm chủ của nhân dân, phương thức làm chủ còn hạn chế. Cụ thể, giữa hai lần bầu cử người dân ít có điều kiện tham gia đánh giá cán bộ nên có nhiều người làm sai.
“Thời gian qua, về xây dựng, đất đai tại Củ Chi, Bình Chánh và Thủ Đức có một số cán bộ quản lý, đại diện pháp luật nhưng làm sai, làm trái quy định, trái pháp luật. Người quản lý mà làm sai thì không thể yêu cầu nhân dân làm đúng được”, Bí thư Nhân cho biết. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT