BizLIVE - Vũ "nhôm" xin xét xử vắng mặt trong vụ “chạy” quốc tịch Mỹ với giá 2,2 triệu USD.
Khai toà vụ Vũ “nhôm” nhờ lo liệu quốc tịch Mỹ giá 2,2 triệu USD
Vũ "nhôm" tại phiên tòa phúc thẩm xử đại án DongABank - Ảnh: Huyền Trâm.

Hôm nay (30/10), TAND TP.HCM bắt đầu xét xử sơ thẩm 2 bị cáo Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng (cùng ngụ TP.HCM) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong vụ lo quốc tích Mỹ cho ông Phan Văn Anh Vũ (hay còn gọi là Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Bắc Nam 79). Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Huỳnh Văn Trực.

Trước khi mở phiên tòa, Vũ “nhôm” có đơn xin xét xử vắng mặt. Đồng thời, ông Vũ có giấy ủy quyền cho luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch thay mặt mình tham gia tố tụng trong suốt quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm vụ án với tư cách là người đại diện theo ủy quyền của bị hại.

Theo cáo trạng, bị cáo Hoàng Hữu Châu và Phan Văn Anh Vũ có quan hệ quen biết nhau từ khoảng năm 2010; trong khi đó Châu và Thanh Minh Hùng quen biết và có quan hệ làm ăn với nhau từ năm 2014. Hùng nói với Châu là có thể làm được hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho công dân Việt Nam với chi phí 600 nghìn USD và phải cọc trước 50%.

Đầu tháng 5/2017, Châu biết Vũ “nhôm” và gia đình có nhu cầu nhập quốc tịch Mỹ nên Châu nói với Vũ là đã tìm được người làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ cho vợ chồng Vũ và các con thông qua kênh ngoại giao với chi phí 2,2 triệu USD. Châu cho Vũ xem hình ảnh người đàn ông lưu trong Ipad và nói đó là người Mỹ phụ trách Thái Bình Dương, người làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ để Vũ tin tưởng. Vũ đồng ý.

Sau đó, Châu nói với Hùng về việc Vũ nhờ làm hộ chiếu nhập tịch Mỹ. Hùng và Châu thống nhất, Hùng chuẩn bị hồ sơ còn Châu trực tiếp làm việc và thu tiền của Vũ.

Vũ “nhôm” khai, khoảng tháng 5/2017, tại căn hộ Vũ thuê ở quận 1, TP.HCM, Vũ đưa cho Châu tổng cộng 700.000 USD để nộp lệ phí theo yêu cầu của Châu, khi đưa tiền hai bên không viết giấy tờ gì. Châu hẹn Vũ đến tháng 8/2017 sẽ có hộ chiếu.

Khoảng tháng 6/2017, Hùng đưa cho Châu bộ hồ sơ gồm các tờ khai bằng tiếng Anh có mục lăn tay và dặn Châu đem về hoàn thiện. Châu trực tiếp gặp gỡ lăn tay, thu ảnh các thành viên gia đình Vũ và thu giấy khai sinh các con Vũ đưa cho Hùng.

Từ tháng 8 đến tháng 12/2017, Vũ nhiều lần thúc giục yêu cầu Châu giao hộ chiếu nhưng Châu khất lần, nại ra nhiều lý do trì hoãn việc giao hộ chiếu.

Ngày 21/12/2017, Vũ sử dụng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh từ Việt Nam qua Campuchia. Đến ngày 22/12/2017, Vũ nhập cảnh vào Singapore, theo Vũ khai gặp Châu để lấy hộ chiếu quốc tịch Mỹ nhưng Châu đưa ra lý do hộ chiếu của Vũ đã có hiệu lực sử dụng từ 1/1/2018 và hiện đang bên Mỹ. Châu yêu cầu Vũ đi sang Mỹ bằng đường biển để nhận nhưng Vũ lo sợ nên không đồng ý sang Mỹ.

Ngày 27/12/2017, Vũ bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam. Sau đó Vũ đã có đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT, Bộ Công an về hành vi Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của Châu.

Năm 2018, tòa phúc thẩm tuyên Vũ “nhôm” 8 năm tù về tội “Làm lộ bí mật nhà nước". Mới đây, tòa cấp cao tuyên Vũ 17 năm tù về tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” trong đại án Ngân hàng Đông Á (DongA Bank). Tổng cộng Vũ “nhôm” đang phải thụ lý tổng hình phạt 25 năm tù.

Ngoài ra, hiện Vũ đang bị khởi tố trong hàng loạt vụ án mua, bán các nhà đất công sản trên địa bàn TP.Đà Nẵng, TP.HCM…

HUYỀN TRÂM