BizLIVE - Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy có đơn từ chối 3 luật sư, chỉ yêu cầu một luật sư tham gia bào chữa cho mình.
Khai tòa vụ “đất vàng” Lê Duẩn: “Người có quan hệ tình cảm” với ông Nguyễn Thành Tài từ chối 3 luật sư bào chữa
Bị cáo Nguyễn Thành Tài (trái) và Lê Thị Thanh Thúy được áp giải đến tòa.

Sáng nay (16/9), TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm trong giao đất, cho thuê đất với khu nhà đất 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM.

Trong vụ án, ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM bị cáo buộc tội danh “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” gây thất thoát hơn 1.927 tỷ đồng.

4 bị cáo đồng phạm tòa gồm Lê Thị Thanh Thúy, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch Công ty đầu tư Lavenue; Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM; Nguyễn Hoài Nam, nguyên Bí thư Quận ủy quận 2 và Trương Văn Út, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.

Trước phiên xử, một số luật sư, bị cáo đã có đơn gửi tới tòa yêu cầu xem xét một số vấn đề.

Cụ thể, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy có đơn trình bày từ chối 3 luật sư bào chữa gồm Nguyễn Trí Tú, Phạm Thị Hiền và Phạm Danh Tín. Bị cáo chỉ yêu cầu duy nhất luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch tham gia bào chữa cho mình.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Thành Công, người bào chữa cho bị cáo Đào Anh Kiệt và Nguyễn Hoài Nam có đơn kiến nghị về việc xác định thiệt hại trong vụ án.

Luật sư Công nêu, kết luận điều tra và kết luận điều tra bổ sung xác định thiệt hại trong vụ án là thời điểm xảy ra vụ án, tuy nhiên cáo trạng lại cho rằng thiệt hại phải là thời điểm khởi tố vụ án. Như vậy, quan điểm xác định thiệt hại của 2 cơ quan tiến hành tố tụng khác nhau.

Luật sư này cũng trình bày, cáo trạng xác định thiệt hại trọng vụ án tại thời điểm khởi tố vụ án để quy kết trách nhiệm hình sự và xác định trách nhiệm dân sự trong vụ án là trái với quy định của pháp luật. Luật sư cho rằng, tội danh có cấu thành vật chất nên để truy cứu trách nhiệm hình sự buộc phải xác định thiệt hại vật chất đã xảy ra tại thời điểm phạm tội.

Theo cáo trạng, do có mối quan hệ tình cảm cá nhân và sự tác động của Lê Thị Thanh Thúy, ông Nguyễn Thành Tài đã có các quyết định và chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý tài sản Nhà nước.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Thành Tài đã chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia gốp vốn thực hiện dự án; giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử đụng dất; chấp thuận 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án; chấp thuận cho thanh lý nhà 12 Lê Duẩn không thực hiện việc bán tài sản; dẫn đến chuyển dịch quyền sở hữu khu nhà đất 8-12 Lê Duẩn từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu doanh nghiệp tư nhân, gây thất thoát hơn 1.927 tỷ đồng.

Cáo trạng quy kết, trong vụ án này, ông Nguyễn Thành Tài là người chỉ đạo, thực hiện hành vi ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật nên phải chịu trách nhiệm chính.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy với vai trò đồng phạm, là người thực hiện hành vi xúi giục, tác động Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Các bị cáo Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út với vai trò đồng phạm, đã thực hiện theo chỉ đạo của Nguyễn Thành Tài đề xuất UBND TP.HCM chấp thuận những đề nghị vi phạm pháp luật, gây thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước.

HUYỀN TRÂM