BizLIVE - Trong giai đoạn sau khi tạm dừng cách ly xã hội, tại các sân bay vẫn tiếp tục thực hiện kiểm tra đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, yêu cầu hành khách xuất trình khai báo y tế.
Khai báo y tế đối với toàn bộ khách bay nội địa
Ảnh minh họa.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) mới công bố quy trình khai thác đảm bảo an toàn cho hành khách đi máy bay trong giai đoạn dịch Covid-19 dự kiến được ban hành vào tuần đầu tiên của tháng 5/2020 và được thông tin bằng phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh.

Theo đó, với quy trình cung cấp dịch vụ hành khách và kiểm soát khai thác, ACV chia thành 2 đối tượng: hành khách đến và hành khách đi.

Cụ thể, đối với khách quốc nội đi, quy trình chia làm 6 bước. Đầu tiên, hành khách đến nhà ga thực hiện hành trình; nhân viên an ninh hàng không phối hợp với CDC (Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương tại sân bay) thực hiện kiểm tra việc đeo khẩu trang, đo nhiệt độ và rửa tay gel sát khuẩn lần 1 tại cửa vào nhà ga. Nếu không đạt yêu cầu (nhiệt độ trên 37,5 độ kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở), lực lượng chức năng sẽ thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Sau đó, hành khách thực hiện xuất trình khai báo y tế trên trang điện tử hoặc giấy chứng nhận sức khỏe tại khu vực làm thủ tục hàng không (trước khi làm thủ tục check-in).

Tiếp đến, hành khách thực hiện quy trình an ninh soi chiếu và đi đến phòng chờ. Tại phòng chờ, nhân viên phục vụ mặt đất sẽ tiếp tục kiểm tra nhiệt độ, đeo khẩu trang và rửa tay gel sát khuẩn lần 2 trước cửa lên máy bay.

Nếu không đạt yêu cầu (nhiệt độ trên 37,5 độ kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở), hành khách sẽ phải thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Cuối cùng, triển khai quy trình lên máy bay và đưa hành khách ra máy bay để thực hiện hành trình.

Khách quốc tế đi cũng phải thực hiện các quy trình tương tự, có bổ sung thủ tục xuất cảnh sau bước khai báo y tế và làm thủ tục check-in.

Khách quốc nội đến cũng phải thực hiện đầy đủ quy trình kiểm tra y tế sau khi lấy hành lý.

Đối với khách quốc tế đến quy trình được thực hiện tại khu vực riêng biệt để đảm bảo an toàn cho hành khách đến và hành khách tại Nhà ga. 

Sau khi máy bay hạ cánh, nhân viên CDC kiểm tra y tế đo nhiệt độ, đeo khẩu trang và yêu cầu rửa tay gel sát khuẩn trước khi thực hiện thủ tục nhập cảnh tại khu vực riêng biệt. Nếu không đạt yêu cầu (nhiệt độ trên 37,5 độ kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở), phải thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Sau đó, nhân viên cảng sẽ thực hiện quy trình nhập cảnh cho hành khách. Các quy trình của CDC như chuyển khách về các khu cách ly hoặc các bệnh viện theo quy định.

Với các Cảng hàng không được giao nhiệm vụ phối hợp với CDC thành phố, các Hãng hàng không, các đơn vị hoạt động trên nhà ga có kế hoạch và tổ chức phun thuốc khử trùng định kỳ hoặc đột xuất các khu vực nhà ga kể cả các khu văn phòng, máy bay chở người từ vùng dịch hoặc người nghi nhiễm, phương tiện vận chuyển hành khách; phun tăng cường đối với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như khu vực làm thủ tục hàng không, lối đi qua cửa kiểm tra an ninh, khu vực xuất, nhập cảnh, khu vực cách ly, các nhà vệ sinh, thang máy, lối hành khách đi, cầu ống lồng dẫn khách, khu vực trả hành lý.

Bên cạnh đó, bố trí vị trí xếp hàng giãn cách 2 m cho hành khách tại khu vực đông người như khu vực làm thủ tục, khu vực xuất nhập cảnh, khu vực an ninh soi chiếu, khu vực chờ xếp hàng lên máy bay, khu vực lấy hành lý.

Tổ chức phân luồng, tuyến di chuyển của khách phù hợp; bố trí khu vực hành khách nối chuyến, hành khách bị từ chối nhập cảnh… tách riêng với khu vực của hành khách liên quan đến lọc và xử lý cách ly trong phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản cho phép các hãng hàng không tăng chuyến bay. Cụ thể, kể từ 0h ngày 29/4 đến hết 30/4 đường bay Hà Nội - TP.HCM và ngược lại tăng từ 20 lên 28 chuyến bay khứ hồi/ngày. Các đường bay Hà Nội/ TP.HCM đến Đà Nẵng và ngược lại tăng từ 6 lên 8 chuyến bay khứ hồi/ngày/đường bay. Các đường bay đi các địa phương khác tăng từ 1 lên 8 chuyến bay khứ hồi/ ngày trên mỗi đường bay.

Từ 00giờ00 ngày 1/5/2020 đến hết ngày 15/5/2020 đường bay Hà Nội – TP.HCM và ngược lại: tổng tần suất chuyến bay 36 chuyến khứ hồi/ngày.

Các đường bay Hà Nội/TP.HCM đến Đà Nẵng và ngược lại tổng tần suất chuyến bay 12 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. Các đường bay khác theo nhu cầu của hãng hàng không.

Từ 00giờ00 ngày 16/5/2020 đến khi có thông báo mới đường bay Hà Nội - TP.HCM và ngược lại: tổng tần suất chuyến bay 52 chuyến khứ hồi/ngày.

Các đường bay Hà Nội/TP.HCM đến Đà Nẵng và ngược lại tổng tần suất chuyến bay 20 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. Các đường bay khác khai thác theo nhu cầu của hãng hàng không.

TÚ ANH