BizLIVE - Bên cạnh những tín hiệu phục hồi sau khi nới lỏng giãn cách, về tổng thể bức tranh kinh tế - xã hội sau 10 tháng vẫn thể hiện nhiều gam màu xám do tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19...
Tổng cục Thống kê (GSO) vừa công bố báo cáo chi tiết về tình hình kinh tế – xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2021.
Làn sóng COVID-19 bùng phát trở lại vào cuối tháng 4 đầu tháng 5/2021 khiến nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, tác động tiêu cực đến nền kinh tế cũng như đời sống xã hội.
Trong tháng 10, với việc đại đa số các địa phương đã nới lỏng các giãn cách, mở cửa để phục hồi kinh tế, sản xuất, nhiều tín hiệu khả quan đã được thể hiện thông qua các số liệu tổng quan trong kỳ cập nhật lần này.
Theo đó, số liệu Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2021 giảm 0,2% so với tháng trước (khu vực thành thị giảm 0,2%; khu vực nông thôn giảm 0,21%). Dù giá xăng tăng mạnh nhưng CPI tháng 10 giảm do nhiều địa phương nới lỏng giãn cách, cung hàng hóa được đảm bảo khiến giá lương thực, thực phẩm trong tháng giảm, giá điện, nước cũng giảm khi thời tiết sang thu và giá thuê nhà tiếp tục xuống thấp.
Cùng với đó, sản xuất công nghiệp trong tháng 10 khởi sắc khi dịch COVID-19 dần được kiểm soát, các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, hoạt động sản xuất kinh doanh từng bước được khôi phục trong trạng thái bình thường mới.
Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 10/2021 ước tính tăng 6,9% so với tháng trước và giảm 1,6% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 10 tháng năm 2021, IIP ước tính tăng 3,3% so với cùng kỳ năm trước (cao hơn tốc độ tăng 2,6% của cùng kỳ năm 2020).
Dù tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng 10 ước tính đạt 53,5 tỷ USD, chỉ giảm 0,4% so với tháng 9 và tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 10 tháng năm nay, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa vẫn duy trì tốc độ tăng cao, đạt 537,31 tỷ USD, tăng 22,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 16,6%; nhập khẩu tăng 28,2%.
Tuy nhiên, bên cạnh một số tín hiệu khả quan, tổng thể bức tranh kinh tế - xã hội sau 10 tháng cho thấy nhiều lĩnh vực suy giảm do những tác động tiêu cực từ đại dịch. Điều này được thể hiện cụ thể trong các lĩnh vực nông nghiệp, đầu tư công, hoạt động bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng hay vận tải hành khách...
Những thông tin đáng chú ý về hoạt động sản xuất nông nghiệp - công nghiệp, đăng ký kinh doanh, vốn đầu tư và hoạt động bán lẻ - dịch vụ... trong 10 tháng đầu năm 2021 được GSO thống kê trực quan, cụ thể qua Infographic dưới đây:

TUẤN VIỆT