BizLIVE - Bệnh nhân 1342, nam tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines bị truy tố vì không thực hiện nghiêm việc cách ly dẫn đến nhiễm bệnh và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Hoàn tất kết luận điều tra nam tiếp viên Vietnam Airlines làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm
Bệnh nhân 1342, tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines
Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố D.T.H, nam tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines, theo khoản 1, điều 240 BLHS về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Bị can được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú trong quá trình điều tra.
Vụ việc này được cơ quan điều tra xác định, ngày 14/11/2020, nam tiếp viên nói trên đi trên chuyến bay từ Nhật Bản về Việt Nam và được tổ chức cách ly theo quy định. Tuy nhiên, nam tiếp viên này không thực hiện nghiêm việc cách ly và bị nhiễm bệnh từ một bệnh nhân khác tại cơ sở cách ly của Vietnam Airlines.
Sau đó, nam tiếp viên (bệnh nhân 1342) tiếp tục không thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà khiến lây lan dịch bệnh cho người khác.
Công an TP.HCM xác định, trường hợp này có dấu hiệu vi phạm pháp luật lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người. Do đó ngày 3/12, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố vụ án "lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo điều 240 Bộ luật hình sự.
Sau thời gian điều trị, bệnh nhân 1342 và 3 trường hợp F1, F2 của nam tiếp viên hàng không là bệnh nhân 1347 (28 tuổi, nam giáo viên tiếng Anh), bệnh nhân 1348 (14 tháng tuổi) và bệnh nhân 1349 (28 tuổi, nữ học viên của bệnh nhân 1347) đều đã có kết quả âm tính với COVID-19.
Được biết, Điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015 về ‘‘tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" quy định:
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, hoặc phạt tù 1 - 5 năm:
a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người.
c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù 5 - 10 năm:
a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc bộ trưởng Bộ Y tế.
b) Làm chết người.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù 10 - 12 năm:
a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.
b) Làm chết hai người trở lên.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

HẠ AN