BizLIVE - Nhu cầu đi du lịch sau đại dịch khi người dân được tiêm đủ 2 mũi vaccine là rất lớn và đây là dư địa tốt để ngành du lịch phục hồi.
Sau gần 5 tháng kéo dài, làn sóng bùng phát COVID-19 thứ 4 tại Việt Nam đang từng bước được kiểm soát. Chính phủ và các địa phương đang nỗ lực xây dựng các giải pháp để vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, vừa đưa hoạt động sản xuất kinh doanh thích nghi với điều kiện mới, bình thường mới.
Hiện nhiều tỉnh thành tiếp tục kiểm soát tốt tình hình, các điểm nóng như tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… đang dần có những chuyển biến trong kết quả phòng chống dịch. Song song với đó, độ phủ vaccine ngừa COVID-19 đã và đang được mở rộng, đặc biệt tại các điểm nóng trong làn sóng thứ 4 này.
Độ phủ vaccine mở rộng cũng là một trong những cơ sở, điều kiện để các địa phương bắt đầu thực hiện mở cửa trở lại và từng bước phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh. TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… đã lần lượt thiết lập điều kiện “thẻ xanh, thẻ vàng COVID” chuẩn bị cho sự trở lại này.
Song song, Chính phủ bắt đầu thí điểm Quảng Ninh, Phú Quốc được đón khách có "hộ chiếu vaccine". Những chuyến bay đầu tiên thí điểm giải pháp "hộ chiếu vaccine" đón du khách quốc tế đã được triển khai. Đây là những thực tiễn điển hình cho nỗ lực mở cửa trở lại thị trường và hoạt động du lịch, hàng không và các ngành dịch vụ liên quan.
Du lịch, hàng không và dịch vụ cũng chính là những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Chủ động và thích nghi với điều kiện mới, bình thường mới, "hộ chiếu vaccine" đang là giải pháp để những lĩnh vực này nối lại các hoạt động, hướng đến khả năng phục hồi.
Vậy giải pháp hộ chiếu vaccine được nhìn nhận, đánh giá và kỳ vọng như thế nào? Chìa khóa này có thực sự mở ra cơ hội cho du lịch, hàng không và dịch vụ? Các địa phương trọng điểm và các doanh nghiệp đã chuẩn bị như thế nào, họ có sẵn sàng trở lại? Đâu là những khó khăn, những điểm cần chú ý ở giải pháp này? Và nó có thực sự là một cơ hội để hướng đến phục hồi bền vững?
Nhằm tạo ra một diễn đàn để cơ quan quản lý, chuyên gia, người trong cuộc và bạn đọc thảo luận những điểm nội dung trên, chiều 15/9, Nhịp sống doanh nghiệp BizLIVE tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Hộ chiếu vaccine và cơ hội kích cầu cho ngành hàng không, du lịch và dịch vụ”.
Tọa đàm có sự tham gia của các diễn giả:
- PGS. TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
- Ông Nguyễn Đạo Dũng, Phó vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch
- Ông Vũ Hồng Quang, Phó trưởng phòng Vận tải hàng không, Cục Hàng không Việt Nam
- Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai
- Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở du lịch Thành phố Đà Nẵng 
- Ông Lê Văn Sơn, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang, Khánh Hòa 
- Ông Nguyễn Khắc Huy, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang, Tổng giám đốc Vina Phú Quốc Travel
- Ông Phạm Hà, Chủ tịch Lux Group
- Ông Trần Đạo Đức, Phó tổng giám đốc Tập đoàn CEO
- Ông Murali Viswanathan, Tổng quản lý Renaissance Riverside Hotel Saigon
- Bà Nguyễn Hồng Yến, Giám đốc Kinh doanh của khu nghỉ dưỡng Avana Retreat.

Trước khi tọa đàm diễn ra, BizLIVE đã tiến hành một khảo sát và thu được những kết quả đáng chú ý. Theo đó, đối với đối tượng khách du lịch, khảo sát với hơn 12.000 lượt trả lời cho câu hỏi “nếu cho phép người có “hộ chiếu vaccine” đi du lịch và bạn đã tiêm vaccine đủ hai mũi, bạn có sẵn sàng đi hay không?” cho thấy, có đến 78,4% cho biết đã sẵn sàng; 5,4% còn chưa sẵn sàng; muốn đi nhưng chưa sẵn sàng là 12,2% và chờ cho đến khi hết dịch mới đi là 3,9%.

Bình luận về các con số trong khảo sát, ông Phạm Hà, Chủ tịch LUX group cho rằng, con số hơn 78% đã sẵn sàng cho thấy nhu cầu đi du lịch của khách du lịch đang khá lớn, đặc biệt là sau thời gian giãn cách.

Trong thời gian qua, một số khách du lịch vẫn lựa chọn đi du lịch trong nước với thời gian từ 2-3 ngày. Họ có xu thế chọn những nơi vắng người, biển đảo, đi theo nhóm nhỏ, gia đình, đi nhiều bằng phương tiện tự túc, xe cá nhân hoặc xe nhỏ.

“Có thể nói, nhu cầu du lịch của người dân đang rất lớn nhưng vấn đề đặt ra là có đáp ứng được nhu cầu đó hay không”, ông Hà nói.

Cùng nêu bình luận về con số này, ông Nguyễn Khắc Huy, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết ông rất quan tâm về con số 78% này. Điều này cho thấy nhu cầu đi du lịch rất lớn và đây là dư địa rất tốt để ngành du lịch phục hồi. Tuy nhiên, dù khách du lịch rất muốn đi nhưng thực tế lại phải phụ thuộc tài chính và các điều kiện an toàn.

“Tôi cho rằng dù nhu cầu lớn song du lịch trong nước sẽ khó có đợt ồ ạt như tháng 6-7 năm ngoái”, ông Huy dự báo đồng thời cho biết “hộ chiếu vaccine là bình oxy giúp doanh nghiệp hồi tỉnh”.

Điểm qua về những thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra, ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết, kể từ khi tái lập phương tỉnh đến nay, phương châm của tỉnh Lào Cai là “doanh nghiệp phát tài thì Lào Cai phát triển”. Hiện, Lào Cai có 5.000 doanh nghiệp trong đó có có 400 doanh nghiệp du lịch, số lao động hoạt động trong lĩnh vực này là trên 14.000 người.

Sau 4 lần dịch COVID-19 ập đến, lao động bị mất việc làm, doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của cả tỉnh. Cả doanh thu và số du khách đến Lào Cai đều sụt giảm nặng nề, từ hơn 10.000 tỷ đồng năm 2019 xuống còn 8.000 tỷ đồng năm 2020 và sang năm nay chỉ còn 3.000 tỷ.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Phạm Hà, Chủ tịch Lux Group cho biết, trong năm 2020, mặc dù phải đóng và mở cửa liên tục, nhưng Lux Group vẫn cầm cự được. Tuy nhiên, sang đến 9 tháng đầu năm 2021, công ty không có bất cứ khoản thu nào, khó khăn chồng chất.

Ông Trần Đạo Đức, Phó tổng giám đốc Tập đoàn CEO cho biết, Novotel Phú Quốc là khách sạn đầu tiên mở cửa chuyên để đón khách quốc tế tại Phú Quốc nhưng từ khi Việt Nam dừng các chuyến bay quốc tế và sau đó là dừng toàn bộ chuyến bay cả nội địa doanh nghiệp vô cùng khó khăn.

Trong những năm trước, tăng trưởng bình quân của ngành du lịch ở Phú Quốc là mơ ước của của nhiều địa phương nhưng đến nay Phú Quốc như ốc đảo vì toàn bộ chuyến tàu và chuyến bay đều dừng lại.

Hiện tại khách sạn chỉ dừng lại phục vụ khách tại chỗ để duy trì và giữ chân nhân viên để chuẩn bị cho thời điểm khách quay trở lại. Hàng tháng doanh nghiệp phải bỏ ra chi phí rất lớn để duy trì hoạt động. Thực sự đến giai đoạn này, các doanh nghiệp lữ hành, du lịch rất cần “ống thở”.

Trả lời về kỳ vọng của doanh nghiệp vào việc áp dụng “thẻ xanh COVID-19”, “hộ chiếu vaccine”, ông Phạm Hà, Chủ tịch tập đoàn Lux Group cho biết, ông mong đợi áp dụng thẻ xanh COVID-19 nhưng thận trọng với tình hình dịch bệnh bởi doanh nghiệp đã tìm đủ mọi cách để tối ưu hóa nguồn tiền, tìm biện pháp giữ chân, số hóa doanh nghiệp,... nhưng bây giờ cần phải trở lại hoạt động bình thường, sống chung với COVID vì đã gần cạn kiệt nguồn lực.
Ông Trần Đạo Đức, Phó tổng giám đốc Tập đoàn CEO cũng mong đợi việc áp dụng “thẻ xanh COVID-19” nhưng cần thận trọng. “Chúng ta cần cơ hội hồi phục phát triển tuy nhiên vẫn phải đặt yếu tố an toàn lên trước hết”, ông Đức nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Hồng Yến, Giám đốc Kinh doanh của khu nghỉ dưỡng Avana Retreat cho biết, doanh nghiệp cũng mong muốn áp dụng “thẻ xanh COVID-19” nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho nhân viên và khách hàng để phát triển bền vững.

Đưa ra bình luận về trạng thái “Bình thường mới” lần này khác với những lần trước như thế nào, GS, TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, trước tác động của đại dịch, Du lịch và Hàng không là hai ngành bị tổn thương nặng nề nhất. Rất nhiều lần chúng ta đã nói về câu chuyện bình thường mới nhưng câu chuyện này lại dẫn chúng ta chủ quan về đại dịch.

Khái niệm “sống chung với dịch” cần được hiểu là vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Hay nói cách khác là chúng ta vẫn phải kiểm soát được dịch.

Trên thế giới có nhiều mô hình khác nhau, chẳng hạn một số nước mong muốn dịch trở về zero và không muốn có ca bệnh tiêu biểu như Trung Quốc, Úc, New Zealand vẫn đang áp dụng những biện pháp khắt khe lockdown, giãn cách xã hội.

Trong khi, một số nước chấp nhận số ca bệnh có thể nhiều hay ít nhưng không để số bệnh nhân nặng phải can thiệp y tế dẫn đến đổ vỡ y tế hay tỷ lệ tử vong cao như Nam Mỹ, Singapore, Nhật Bản. Số này cũng chia làm 2 nhóm, nhóm 1 tiêm đủ vaccine chấp nhận miễn dịch cộng đồng; Nhóm 2 chưa tiêm được vaccine nhiều, dịch xảy ra thì sẵn sàng quay lại lockdown, giãn cách xã hội và lại chấp nhận bị ngừng các hoạt động sản xuất.

Việt Nam cũng có 3 mô típ như trên trong đó Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai,... có thể đạt miễn dịch cộng đồng. Trong số này lại có một số tỉnh như TP.HCM, Bình Dương chấp nhận số mắc cao nhưng cố gắng kiểm soát số ca nặng trong khi các tỉnh khác mong muốn tỷ lệ mắc ở mức thấp và chờ vaccine. Mặt khác cũng có nhiều tỉnh vẫn muốn đưa dịch về 0, sẵn sàng các biện pháp giãn cách và đồng thời chờ đợi vaccine.

Bà Hoàng Thuỷ Chung, Trưởng BBT BizLIVE đặt câu hỏi du lịch, hàng không phục vụ con người và phải di chuyển, tiếp xúc rất nhiều, việc áp dụng “thẻ xanh COVID” hay “hộ chiếu vaccine” trong hàng không và du lịch có phải là một cơ hội tốt không?

PGS. TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng, việc triển khai “hộ chiếu vaccine” hay “thẻ xanh” là một điều kiện để mở ra cách cho người dân được đi lại, được tiếp xúc. Điều này là cần thiết.

Tuy nhiên, trên thế giới một số quốc gia đã hủy việc triển khai “hộ chiếu vaccine” bởi vì cho rằng họ đã trở lại trạng thái bình thường, không cần phải giãn cách và việc tiêm vaccine là như nhau nên việc đi lại là như nhau.

Còn tại Việt Nam hiện nay tỷ lệ tiêm vaccine còn hạn chế, đặc biệt là số người tiêm đủ hai mũi vaccine còn chưa nhiều nên việc triển khai “hộ chiếu vaccine” là để tạo điều kiện nới lỏng đi lại, giao lưu tiếp xúc trong một số ngành nghề, đồng thời khuyến khích những người chưa tiêm vaccine sẽ tiêm vaccine.

Ông Phu lưu ý việc không nên quá đề cao những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine vì tiêm vaccine người ta có thể không bị các triệu chứng nặng, không phải nhập viện và không phải tử vong, không phải hoàn toàn không nhiễm bệnh. Những người đã tiêm vaccine có thể đi lại trong những vùng có nguy cơ cao nhưng cần cảnh giác là nhưng người này vẫn có thể bị nhiễm bệnh và vẫn có khả năng lây nhiễm sang người khác.

Nếu họ đi từ các vùng dịch về lại đến những nơi khác mà tỷ lệ tiêm vaccine còn thấp thì có thể lây cho những người ở vùng này và nếu như tiếp xúc với những người có bệnh lý nền, người già thì cũng gây nên tử vong và gây áp lực cho y tế tại đó.

“Tôi lấy một ví dụ, nếu như một người đã tiêm chủng hai mũi đi vào Phú Quốc mang theo mầm bệnh, nếu người dân Phú Quốc đã được tiêm chủng hết rồi thì người này có lây cho người dân Phú Quốc thì người bị lây cũng không bị nhập viện hay tử vong. Nhưng nếu toàn dân Phú Quốc chưa được tiêm chủng thì chắc chắn dịch sẽ bùng phát và Phú Quốc sẽ bị quá tải hệ thống y tế, tỷ lệ tử vong cao, nhất là ở những người có bệnh nền. Như vậy, những điểm du lịch cần thiết phải đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao và có được quy định riêng cho từng vùng”, ông Phu nói.

Bà Hoàng Thuỷ Chung dẫn kết quả khảo sát do BizLIVE thực hiện cho thấy có tới 86% du khách cho biết sẽ đi du lịch bằng bất kỳ phương tiện gì nếu được áp dụng thẻ xanh, 12,1% du khách lựa chọn chỉ đi gần và đi bằng xe riêng. Như vậy, có thể kỳ vọng vào giải pháp này khi phần lớn mọi người đều thấy đặt niềm tin vào thẻ xanh COVID-19.

Bà Chung cũng đặt vấn đề Cục Hàng không Việt Nam đã chuẩn bị cho kế hoạch sớm nhất đưa hàng không cất cánh trong nước và quốc tế? Các quy định về đón và phục vụ khách quốc tế và trong nước có gì khác nhau hay không?

Ông Vũ Hồng Quang, Phó trưởng phòng Vận tải hàng không, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, sau khi dịch COVID-19 xuất hiện vào Tết nguyên đán năm 2020, hàng không đã dừng toàn bộ vận chuyển hành khách quốc tế vào Việt Nam từ tháng 3/2020 theo chỉ đạo của Chính phủ. Toàn bộ chuyên gia, hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đều phải thông qua các cơ quan của Chính phủ do đó, lượng vận chuyển quốc tế gần như bằng 0%, vận chuyển nội địa thì trồi sụt liên tục.

Trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ nửa đầu tháng 4/2020, hầu hết các chuyến bay bị tạm dừng, sau đó mở dần và đến tháng 5 mở toàn bộ, hoạt động nhộn nhịp được đến hết mùa hè lại nhưng lại bị đình trệ do dịch COVID-19 bùng phát tại Đà Nẵng.

Sang năm 2021 ổn định được một thời gian lại bùng phát đợt dịch lần thứ 4 và dừng toàn bộ cho đến nay. Trước khi dịch COVID-19 xuất hiện, trung bình mỗi, hàng không đón 100.000 lượt khách/ngày nhưng trong thời gian gần đây, một ngày chỉ đón chưa đến 100 người, bằng 0,1% so với trước.

Có thể thấy, lượng khách đã giảm mạnh trong khi lực lượng nhân viên hàng không, sân bay, quản lý bay thì vẫn phải duy trì. Bởi đây là những nhân sự chất lượng cao, không thể đào tạo trong ngày 1 ngày 2, nên các doanh nghiệp phải trả chi phí để nhân lực làm luân phiên. Như vậy, chi phí cố định không thay đổi trong khi doanh thu vận chuyển gần như bằng 0, đây là khó khăn rất lớn đối với ngành hàng không.

Trong một năm qua, Cục Hàng không Việt Nam đã có rất nhiều giải pháp, có thể nói là “chạy theo từng ngày” như các chuyến bay giải cứu công dân, chuyến bay combo...

Hiện Cục Hàng không Việt Nam cũng như Bộ Giao thông vận tải đang tiếp nhận những hướng dẫn của Bộ Y tế về “thẻ xanh COVID-19”. Theo hướng dẫn này, Cục Hàng không đã xây dựng kịch bản khai thác đường bay nội địa.

Tuy nhiên, như PGS, TS. Trần Đắc Phu đã trao đổi, những người đã tiêm vaccine có khả năng mắc COVID-19, vì vậy, để khôi phục lại hoạt động cần trao đổi với địa phương có chấp nhận những người này đến địa phương không. Với những địa phương đã đạt miễn dịch cộng đồng thì có thể thực hiện còn các địa phương có tỷ lệ tiêm chưa cao thì cần cân nhắc thêm. Cần đảm bảo việc mở cửa phải bền vững, không gây bùng phát dịch hay hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Về chuyến bay quốc tế, trong 1,5 năm nay, khách quốc tế vào Việt Nam không nhiều nhưng đều được kiểm soát rất chặt chẽ, không để xảy ra việc lây nhiễm từ người nhập cảnh ra cộng đồng.

Hiện một số quốc gia có miễn dịch cao như Mỹ, Châu Âu không yêu cầu cách ly tập trung, còn các quốc gia trong khu vực như Thái Lan vẫn yêu cầu cách ly tập trung. Sắp tới, việc mở đường bay quốc tế sẽ theo xu hướng giảm cách ly các khu cách ly quân đội và tăng cách ly tại các cơ sở có thu phí do địa phương đưa ra.

Tăng cường chuyến bay thường lệ, bay combo, thí điểm bay du lịch quốc tế, tổ chức trọn gói là những mô hình sẽ tiếp tục được ngành hàng không triển khai vào quý 4/2021. Còn việc khôi phục chuyến bay thương mại thường lệ sẽ được thực hiện trong thời gian tới theo định hướng giảm bớt các thủ tục phê duyệt của các cơ quan chức năng. Cần hướng tới sống chung với COVID-19, việc chờ đến khi số ca nhiễm bằng 0 là không khả thi.

Trước câu hỏi, các địa phương nhận định cơ hội này như thế nào và có kế hoạch gì tận dụng cơ hội mới, thích nghi với trạng thái bình thường mới để thúc đẩy du lịch, ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết, đây là cơ hội thuận lợi cho các địa phương nhất là địa phương có thế mạnh về du lịch. Khách hàng cũng rất khát khao đi du lịch và địa phương cũng khát khao đón khách trở lại. Với thẻ xanh COVID-19 và sự mở cửa hàng không, địa phương sẽ có cơ hội để đón khách nội địa và quốc tế quay trở lại.

Dù không phải địa phương có tỷ lệ tiêm cao, hiện Sapa có trên 20% người tham gia phục vụ du lịch đã đã được tiêm vaccine. Đây là cơ hội mở ra nhưng vẫn đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu. Thí điểm tại Phú Quốc cũng sẽ là bài học kinh nghiệm để các địa phương khác.

Lào Cai tuy chưa có sân bay nhưng có cửa khẩu quốc tế với khoảng 400 nghìn lượt khách Trung Quốc. Nếu áp dụng cả việc mở cửa hàng không và cửa khẩu thì sẽ thuận lợi cho các tỉnh có cửa khẩu quốc tế đón khách. Các tỉnh thành cần phải có giải pháp thích ứng với điều kiện hiện tại để đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

Ông Nguyễn Vũ Khắc Huy, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết, với Phú Quốc, việc thí điểm thẻ xanh COVID-19 là tín hiệu rất mừng. Phú Quốc hiện là vùng xanh, điều kiện thuận lợi để thí điểm sớm hồi phục. Về cơ sở hạ tầng, dịch vụ vui chơi, danh lam thắng cảnh đều đã được hoàn thiện, đặc biệt cả quy trình xuất nhập cảnh, đảm bảo y tế.

Nếu được thí điểm trong năm nay thì điều kiện tiên quyết phải tiêm vaccine cho dân, hiện Phú Quốc mới tiêm được hơn 30%. Để kế hoạch có kết quả thì phải xây dựng quảng bá sự an toàn để loại bỏ sự lo lắng của du khách. Việt Nam đang xếp vị trí thấp về tỷ lệ tiêm chủng, nhân sự trực tiếp phục vụ khách hàng trong ngành du lịch cũng phải được tiêm và đào tạo kỹ năng phòng chống dịch.

Chia sẻ về việc tận dụng “thẻ xanh COVID” và chuẩn bị các kịch bản cho hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian tới, ông Phạm Hà, Chủ tịch Lux Group cho biết, thời gian qua dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động, vẫn giữ được bộ máy, đội ngũ nhân sự.

Lux Group cũng đã nghiên cứu về tâm lý hành vi hậu COVID, kể cả khách nước ngoài và khách Việt Nam để đưa ra những sản phẩm phù hợp với từng giai đoạn và từng đối tượng khách hàng. 

Lux Group cũng đã sẵn sàng để phục vụ khách trở lại bất cứ lúc nào. Đội du thuyền của chúng tôi ở Hạ Long, Nha Trang,… vẫn duy trì bộ máy và bảo dưỡng thường xuyên. Đội ngũ nhân viên cũng đã được tiêm phòng vaccine. Có thể nói, chúng tôi luôn luôn trong trạng thái “ngủ đông” nhưng “ngủ đông” chủ động.

Về kịch bản cụ thể, Lux Group kỳ vọng vào khách du lịch nội địa, khách nội địa vẫn là “bình oxy” cho doanh nghiệp đặc biệt là trong lúc này khi đã có thị trường sẵn và nhu cầu cũng rất lớn. Đặc biệt những du thuyền của chúng tôi ở Hạ Long, Lan Hạ gần thị trường lớn là Hà Nội cũng ít bị ảnh hưởng lớn.

Như vậy, trước mắt chúng tôi sẽ tập trung vào khách nội địa trước và sang quý 1/2022 sẽ mở rộng ra đón khách quốc tế khi vaccine đã tiêm tương đối và ngành hàng không phục hồi.

Ông Trần Đạo Đức, Phó tổng giám đốc Tập đoàn CEO cho biết, đối với khách sạn Novotel Phú Quốc cũng đã xây dựng rất nhiều kịch bản.

Cách đây vài tháng chúng tôi đã hiến kế với Sở Du lịch và Tổng cục Du lịch về việc Phú Quốc là một hòn đảo hoàn toàn cách biệt, với dân số khoảng 150.000 người. Để phủ vaccine cho Phú Quốc cần khoảng 200-250 nghìn liều là đủ tiêm cho người dân và người lao động (trừ trẻ em và một bộ phận người cao tuổi). Khi đã tạo được miễn dịch cộng đồng sẽ thực hiện được việc đón khách, đặc biệt là khách du lịch quốc tế.

“Tôi cảm giác “thẻ xanh COVID” là phao cứu sinh cho các doanh nghiệp từ hàng không, lữ hành, du lịch…”, ông Đức nói.

Ngay từ đợt dịch thứ nhất, thứ hai, CEO đã xây dựng sẵn các phương án từ việc cách ly đối với nhân viên, đối với du khách vì mục tiêu cuối cùng là đảm bảo an toàn cho du khách.

Gần đây khi Thủ tướng đồng ý cho Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế, doanh nghiệp rất phấn khích khi là địa phương đầu tiên được đón khách quốc tế. Tuy nhiên, Phú Quốc không như Phuket chỉ cần đón khách quốc tế là đảm bảo được mục tiêu. Phú Quốc thời gian qua vẫn phụ thuộc vào khách nội địa, những năm qua khách nội địa chiếm tới 70%. Cho nên thời gian tới vẫn phải tính phương án thu hút khách nội địa.

Ông Murali Viswanathan, Tổng quản lý Renaissance Riverside Hotel Saigon cho biết, khách sạn rất chào mừng chương trình “thẻ xanh COVID-19”, giải pháp này như “phao cứu sinh” cho ngành du lịch sau khi khách sạn đã chịu thiệt hại vô cùng nặng nề trong 15 tháng vừa qua. Tuy nhiên, ông Murali Viswanathan đồng tình với ý kiến của các chuyên gia và doanh nghiệp khác rằng, chúng ta cần thật cẩn trọng.

TP.HCM có điểm khác so với Phú Quốc là đây là trung tâm kinh tế chứ không chỉ du lịch. Các khách sạn nằm sát cạnh nhau và tình hình dịch bệnh tại TP.HCM khá căng thẳng.

“Hiện tại, 90% nhân viên của Renaissance Riverside Hotel Saigon đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và chúng tôi quan điểm an toàn của của nhân viên và khách hàng là trên hết. Chúng tôi đã nhập nhiều máy móc khử khuẩn hiện đại để đảm bảo an toàn tốt nhất cho khách hàng. Bên cạnh đó là việc giảm thiểu sự tiếp xúc giữa khách hàng và nhân viên trong như khâu check in để đảm bảo an toàn, hiệu quả nhưng vẫn duy trì được sự ấm áp, thân thiện.

Ngoài ra, khách sạn cũng đang tìm đối tác để chia sẻ khó khăn như việc hợp tác với các nhà hàng ở khu vực xung quanh, bởi họ có đội ngũ nhân sự còn chúng tôi có mặt bằng. Chúng ta sẽ cùng hợp tác để giảm thiểu khó khăn trong giai đoạn này”, ông Murali Viswanathan nói.

Bà Nguyễn Hồng Yến, Giám đốc Kinh doanh khu nghỉ dưỡng Avana Retreat cho biết, khu nghỉ dưỡng Avana Retreat mới khai trương từ 20/4/2021 nhằm vào phân khúc cao cấp ở Mai Châu. Thuận lợi là resort cách biệt các thành phố lớn do đó suốt thời gian mở cửa đến trước khi Hà Nội giãn cách khu nghỉ dưỡng vẫn đạt tỷ lệ lấp đầy 80-90%.

Với điều kiện này, khu nghỉ dưỡng cũng rất hào hứng với “hộ chiếu vaccine” hay “thẻ xanh COVID” và mong đợi sớm tham gia đón khách đóng góp vào nền kinh tế của tỉnh.

Khu nghỉ dưỡng cũng đã chuẩn bị nhiều nguồn lực để đón khách trở lại nhưng vẫn đảm bảo an toàn về mặt y tế. Khu nghỉ dưỡng đã đề nghị Hòa Bình để được tiêm cho toàn bộ nhân viên tuy nhiên lượng vaccine chưa có nhiều và hiện Hòa Bình cũng đang ở vùng xanh. Chúng tôi cũng kiến nghị cần việc thực hiện cần phải có sự đồng bộ, hướng dẫn rõ ràng để nhất quán trong dài hạn để tránh thay đổi liên tục ảnh hưởng đến các doanh nghiệp.

Ngoài ra, phía resort đã chuẩn bị nhiều gói dịch vụ khác nhau để sẵn sàng tung ra đón khách trở lại khi “thẻ xanh COVID” được áp dụng. Ngay khi có hướng dẫn, khu nghỉ dưỡng sẽ hướng đến khách hàng nghỉ dưỡng dài ngày theo xu hướng mới khi khách hàng sẽ mong muốn nơi nghỉ ngơi trọn vẹn.

Bà Hoàng Thuỷ Chung đặt câu hỏi về việc đã On rồi off  nhiều lần, các diễn giả kỳ vọng thế nào về giải pháp "hộ chiếu vaccine", "thẻ xanh COVID" lần này cũng như những khuyến nghị và đề xuất?
Ông Trần Đạo Đức, Tổng giám đốc Novotel Phú Quốc, Phó tổng giám đốc Tập đoàn CEO cho biết, sau rất nhiều lần on/off, mỗi doanh nghiệp kể cả cơ quan quản lý Nhà nước đã rút ra được nhiều bài học. Khi áp dụng "thẻ xanh COVID", chúng ta rẽ sang quan điểm khác, không phải là dịch bùng phát sẽ giãn cách như trước.
Chúng ta sẽ dùng thẻ xanh để phát triển kinh tế nhưng vẫn kiểm soát được dịch bệnh, tỷ lệ người mắc, tử vong. Đây là hướng đi mới đảm bảo phát triển ngành du lịch, hàng không, lữ hành. Tôi tin trong tương lai sẽ không còn những lần on/off ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thời gian qua. Với số lượng về chưa đủ vaccine, chúng ta có thể thực hiên on từng bước tại những vùng an toàn trước và chờ đợi vaccine.
Ông Phạm Hà, Chủ tịch của Lux Group cho biết, chúng ta buộc phải sống chung với COVID, nếu cứ on rồi off, doanh nghiệp cũng không xử lý được. Tuy nhiên, trong văn bản Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trình lên Chính phủ vẫn còn một số điểm chưa hợp lý như yêu cầu các doanh nghiệp phải đạt được 300.000 khách và có 30.000 khách/năm, 3 năm hoạt động lữ hành và doanh thu nghìn tỷ mới được đón khách vào Phú Quốc. Quy định này sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp lữ hành, chỉ phù hợp với một số doanh nghiệp lớn.
Ông Murali Viswanathan, Tổng quản lý Renaissance Riverside Hotel Saigon cho rằng, để chương trình “hộ chiếu vaccine” có thể diễn ra cần có sự thống nhất toàn diện các quy định, ví dụ hiện nay có rất nhiều app khác nhau nên cần có một app thống nhất sử dụng cho cả khách quốc tế và trong nước. Ví dụ như khách nước ngoài vào Việt Nam phải khai báo di biến động dân cư thì không thể để thông tin hộ chiếu của họ vào di biến động dân cư vì phần khai báo chỉ lấy 9 số hoặc 12 số không cho lấy chữ cho nên điền số hộ chiếu của họ vào không được. Cần có app chung dễ sử dụng cho cả hai đối tượng khách du lịch.
Gần đây Chính phủ có những trao đổi song phương hoặc đa phương với một số quốc gia khu vực xung quanh, trong khối ASEAN chẳng hạn. Trước đây vấn đề travel passport cũng đã được đề cập, theo đó những khách du lịch ở một số quốc gia đã thuộc dạng “green” có nghĩa là có chứng nhận tiêm vaccine có xét nghiệm PCR âm tính rồi thì họ sẽ tự động được chứng nhận đi du lịch trực tiếp đến quốc gia muốn đến, không phải trải qua nhiều vòng thủ tục. Đây cũng là một cách để kích cầu và làm cho việc đi lại dễ dàng hơn.
Thứ nữa là tính dài hạn của các giải pháp. Thông thường một vấn đề hiện nay các giải pháp được đưa ra nhưng gặp rất nhiều áp lực nên một số dài pháp chưa mang tính dài hạn. Do đó, “thẻ xanh” này cần có cái nhìn dài hạn hơn, không phải chỉ là một tháng, ba tháng, sáu tháng mà phải tính đến một năm, ba năm thậm chí năm năm sau. Tóm lại cần một lộ trình rõ ràng, tránh tình trạng làm một vài tháng xong lại thay đổi.
Cuối cùng là cần học hỏi. Có một số địa điểm cũng đã khá thành công với mô hình này ví dụ như ở Thái Lan tại Bangkok có một chương trình của Chính phủ cam kết khách sạn này an toàn. Việc Chính phủ có thể chứng nhận về an toàn cho một khách sạn, địa điểm cũng rất quan trọng, đem đến sự tự tin cho khách du lịch để họ cảm thấy an toàn hơn khi họ tới sử dụng dịch vụ.
Hiện mỗi quốc gia có sử dụng một ứng dụng (app) khác nhau nhưng để nhập cảnh quốc tế thì cần sử như thế nào? Theo ông Vũ Hồng Quang, Phó trưởng phòng Vận tải hàng không, Cục Hàng không Việt Nam, Vietnam Airlines và Bamboo Airways đang dùng app AITA Travel Pass, ứng dụng này đã có gần 200 hãng hàng không và gần 80 quốc gia trên thế giới sử dụng.
Tuy nhiên, một số quốc gia tại châu Âu như Tây Ban Nha, Anh hay kể cả Mỹ cũng không sử dụng app này mà họ có app riêng của châu Âu hay Mỹ. Việc thống nhất trong cách sử dụng không chỉ là vấn đề của riêng Việt Nam mà là vấn đề của toàn thế giới.
Không thể mong cả 200 quốc gia cùng dùng chung 1 app mà chỉ cần các app này link với nhau, chia sẻ và chấp nhận dữ liệu của nhau như: Chứng nhận đã tiêm chủng vacicine hay chứng nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19 để tránh trường hợp khách phải mang bản cứng hoặc gặp vấn đề khi nhập cảnh. Hiện AITA đã làm việc với Bộ Y tế Việt Nam để làm 1 app thay thế toàn bộ các app hiện tại.
Đúng như ông Murali Viswanathan phản ánh các app của Việt Nam hiện chưa có cập nhật số hộ chiếu, không cho sử dụng ký tự mà chỉ có số nên khó cho người nước ngoài. Tôi tin rằng, vấn đề này sẽ được giải quyết trong thời gian tới.
Về việc trao đổi song phương, đa phương để mở lại đường bay quốc tế, hiện Việt Nam đã trao đổi song phương với 6 quốc gia. Các quốc gia đó sẵn sàng mở lại đường bay nhưng hệ thống y tế phải sẵn sàng.
Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao cũng kỳ vọng xây dựng được khung tiêu chuẩn chung vì chính Việt Nam còn yêu cầu khắt khe hơn các quốc gia khác. Ví dụ như việc Việt Nam yêu cầu cách ly tập trung còn 1 số quốc gia cho phép cách ly tại nhà.
Vì vậy, để khách quốc tế có thể nhập cảnh vào Việt Nam thì cần rút ngắn trình tự, thủ tục đối với khách quốc tế. Song để Chính phủ yên tâm cắt giảm các thủ tục nhập cảnh thì các địa phương cần đạt tỷ lệ tiêm chủng cao. Hiện mới có khoảng 6 tỉnh/thành phố đạt tỷ lệ tiêm chủng cao còn các địa phương còn lại chưa đạt tỷ lệ cao lắm.
Tuy nhiên, với nỗ lực ngoại giao vaccine của Chính phủ hay việc tiêm chủng nhanh chóng như tại TP.HCM, Hà Nội, tôi hy vọng sẽ sớm thực hiện nhập cảnh quốc tế vào Việt Nam.
Với ngành du lịch, tôi cho rằng, khi đã tổ chức đoàn kín thì không cần giới hạn thị trường nào vào Việt Nam. Tiêu chuẩn giám sát an toàn thì cần đảm bảo còn về thị trường thì nên mở cửa cho bất kỳ thị trường nào có nhu cầu.

Đồng quan điểm về khó khăn trong triển khai “hộ chiếu vaccine”, “thẻ xanh COVID”, ông Nguyễn Đạo Dũng, Phó vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch cho biết, trong thời gian sớm nhất, Bộ Y tế có đưa quy định chung để tạo điều kiện cho người dân được cấp “thẻ xanh COVID”, để tham gia các hoạt động du lịch trở lại điều đó cũng là thực hiện mục tiêu kép do Thủ tướng Chính phủ đề ra là vừa chống dịch và phát triển kinh tế.

Để đảm bảo an toàn cho khách du lịch trong thời gian tới khi áp dụng “hộ chiếu vaccine” có hai vấn đề. Thứ nhất, chính quyền địa phương cần tuân thủ các biện pháp bảo đảm an toàn điểm đến, nâng cao năng lực y tế. Địa phương cũng sẵn sàng xử lý các phương án.

Thứ hai, các doanh nghiệp đã nêu khó khăn về quy định lựa chọn doanh nghiệp lữ hành với tiêu chí cao. Đây là giai đoạn đề xuất, thí điểm để đón khách để khôi phục. Trong giai đoạn này, chúng ta sẽ từng bước xem xét quy trình đã phù hợp chưa để có chính sách kịp thời, hợp lý. Trước mắt, Tổng cục Du lịch sẽ phối hợp với tỉnh Kiên Giang lựa chọn doanh nghiệp đạt tiêu chí đề ra, có năng lực đảm bảo đón khách an toàn nhất.

Sau quá trình thử nghiệm sẽ có đánh giá để điều chỉnh từng tháng, từng giai đoạn và đề xuất dần dần mở rộng đối tượng tham gia đón khách. Chúng ta sẽ chỉ mở cửa từng bước chứ không mở cửa đại trà, ồ ạt. Theo tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trong cuộc họp với Bí thư tỉnh Kiên Giang, hai đồng chí lãnh đạo khẳng định chỉ mở cửa đón khách khi người Phú Quốc tiêm 90% cư dân là người lao động từ 18 tuổi trở lên. Đây cũng là bước đi thận trọng của ngành du dịch trong thời gian tới.

Trả lời câu hỏi giải pháp kích cầu du lịch lần này như thế nào thì khả thi, ông Phạm Hà, Chủ tịch của Lux Group cho biết, tùy từng thời điểm, chúng ta không thể kỳ vọng làn sóng ồ ạt như đợt hè. Khách quốc tế thường đi du lịch từ tháng 10 đến tháng 5 hàng năm để tránh rét. Nếu chúng ta mở được thì cần phải có lộ trình rõ ràng từ phía cơ quan quản lý để các doanh nghiệp tham gia và truyền thông quốc tế chính xác hơn. Tránh việc khách nước ngoài hỏi nhiều về việc mở cửa Phú Quốc nhưng chúng ta không đón được.

Khách nước ngoài nói luôn là nếu sang Việt Nam mà phải ở một khách sạn 7 ngày và không được tham gia các hoạt động thì họ sẽ không sang. Khách châu Âu thường đi tour từ Bắc vào Nam sau đó họ có thể nghỉ một vài ngày tại Phú Quốc hay Mũi Né, Vũng Tàu... Tuy nhiên với tình hình mới, chúng ta cho khách quốc tế ở Phú Quốc 7 ngày sau đó phải họ cơ hội có thể đi địa điểm khác chứ không chỉ ở Phú Quốc ăn nghỉ rồi về nước.

Chúng ta nên tập trung vào chất hơn lượng, tạo ra nhiều trải nghiệm. Với 200.000 phòng rất lớn và khó có thể lấp đầy hết, chúng ta cần lựa chọn một số thị trường. Cách thức khách quốc tế đi du lịch hoàn toàn khác nên không thể kỳ vọng họ ồ ạt đến Phú Quốc như thời gian trước.

Khách nội địa vẫn là “bình thở” cho ngành du lịch, nhu cầu thời gian qua là rất lớn. Chúng ta cần tập trung ngay và luôn cho thị trường nội địa. Ngoài Phú Quốc còn có Hạ Long, Hải Phòng. Người lao động đã được tiêm vaccine. Tập trung vào khách nội địa sau đó thì mới khách quốc tế với lộ trình cụ thể, lên kế hoạch rõ ràng trong 6 tháng, 1 năm, 2 năm,...

Ông Murali Viswanathan cũng đồng tình cần tập trung vào khách nội địa trước. Dĩ nhiên đây là cơ hội để đánh nhanh và các công ty du lịch và lữ hành có thể chuẩn bị tốt hơn để đón lượng khách nước ngoài ở các giai đoạn tiếp theo.

Có một bài học mà có thể thấy từ Thái Lan là tâm lý chung của thị trường, ví dụ trong nước thị trường đang khá ổn, khi có khách nước ngoài vào, một hai khách gây ra dịch bệnh thì tâm lý chung của người dân có thể sẽ có những suy nghĩ không phù hợp với khách nước ngoài nên phải rất cẩn thận để có một giải pháp trọn vẹn.

Tiếp đến, là phải xác định không có một giải pháp nào có thể chung hết cho tất cả nhưng một trong những giải pháp đang được nhiều quốc gia lựa chọn là chia theo mức độ kiểm soát dịch. Ví dụ, những quốc gia nào mà có tỷ lệ tiêm vaccine cao, thuộc nhóm xanh thì sẽ cần ít ngày cách ly hơn, có thể thể đi du lịch dễ dàng hơn. Trong khi các khách du lịch đến từ vùng vàng hay cam lại có những quy định khác. Như vậy, nó sẽ cho phép thêm một chút sự linh hoạt trong việc tiếp cận các tập khách hàng.

Cuối cùng, là vấn đề tiếp thị, điểm này Tổng cục Du lịch cũng đang làm rất tốt. Nếu nhìn sang Thái Lan có thể thấy nước này bỏ ra rất nhiều chi phí để làm marketing để khách nội địa thấy đây là thời điểm rất tốt để đi du lịch, chuyện giá cả nên bỏ qua một bên,… Đây cũng là vấn đề cần hỗ trợ bởi không có doanh nghiệp nào có đủ khả năng để làm chuyện này.

Ngoài ra, cũng cần tăng cường tiếp thị ra quốc tế rằng Việt Nam là một điểm đến an toàn để khách quốc tế đến với Việt Nam.

Toạ đàm trực tuyến “Hộ chiếu vaccine và cơ hội kích cầu cho ngành hàng không, du lịch và dịch vụ” do BizLIVE tổ chức, LOOK phối hợp thực hiện kết thúc vào 16h30, BizLIVE xin cảm ơn những ý kiến của diễn giả tham gia toạ đàm, cảm ơn sự quan tâm, theo dõi của độc giả.

BIZLIVE