BizLIVE - Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra hàng loạt vi phạm trong quá trình thực hiện dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, phần nào lý giải vì sao công trình hơn 34.500 tỷ đồng mới khai thác đã hỏng.
Hàng loạt sai phạm hé lộ nguyên nhân cao tốc 34.500 tỷ mới khai thác đã hỏng
Hơn 1 năm đưa vào khai thác, mặt đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có một số đoạn hư hỏng nặng, phải ngừng thu phí để sửa chữa. Ảnh: Nguyễn Thành
Phiên chất vấn chiều 30/10, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) đã đặt vấn đề về công trình sai phép, không phép chưa được xử lý đang thách thức sự kiên nhẫn của cử tri theo đó đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết có cam kết Quốc hội là không để xảy ra các vi phạm như đã nêu trên không và lộ trình giải quyết dứt điểm các vi phạm ở chung cư như hiện nay.
Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, cùng với quá trình hoàn thiện các quy định pháp luật về thể chế cũng như tăng cường công tác quản lý nhà nước của các ngành, nhất là các địa phương về hoạt động xây dựng và xử lý vi phạm các hoạt động xây dựng. (Xem thêm)
Theo tìm hiểu của phóng viên, hơn 1 năm trước, ngày 29/9/2017, Kiểm toán Nhà nước đã có báo cáo kiểm toán về hoạt động xây dựng và việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Thời gian kiểm toán trong 2 tháng, tập trung vào thời kỳ từ khi triển khai dự án đến ngày 31/3/2017 và các thời kỳ trước, sau có liên quan.
Trong báo cáo, Kiểm toán Nhà nước đánh giá các bộ chủ quản đầu tư, Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC - chủ đầu tư) và các địa phương có tuyến đường đi qua đã cố gắng huy động nguồn vốn, quản lý sử dụng nguồn vốn, quản lý dự án đúng quy định. (Xem thêm)
Sáng nay, ngày thứ hai của phiên tòa, VKS quân sự Trung ương đề nghị Tòa án quân sự Trung ương xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”, cựu thượng tá, nguyên phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng).
Cơ quan công tố nhận thấy việc bị cáo Hệ kêu oan cho hai tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan tổ chức là không có cơ sở. (Xem thêm)
Như PV đưa tin, dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam (VRAMP) được Bộ GTVT phê duyệt với tổng mức đầu tư hơn 6.300 tỷ đồng đã được Bộ GTVT và Bộ Tài chính cùng thanh tra trong năm 2017.
Tại phụ lục 1, Thanh tra Bộ Tài chính kết luận, Ban 3 làm đại diện chủ đầu tư, bảng tổng hợp dự toán gói thầu tính tăng không đúng tổng số tiền gần 150 tỷ đồng. (Xem thêm)
Theo đó, nhà đầu tư dự án BOT Thái Nguyên – Chợ Mới vừa gửi văn bản đề nghị Quốc hội xem xét chỉ đạo các cơ quan ban ngành có liên quan giải quyết để dự án được hoàn vốn theo đúng cam kết của Hợp đồng. 
Cụ thể, ông Lâm Hoàng Linh - Giám đốc  Công ty BOT này cho hay, doanh nghiệp đang rất khó khăn vì không được thu phí tại 2 trạm thu phí đúng như hợp đồng BOT ký với Bộ GTVT. (Xem thêm)

NGUYỄN NGA