BizLIVE - Lực lượng chức năng TP.Hải Phòng vừa bắt giữ hơn 1 triệu bao thuốc lá giả nhãn hiệu 555 được đóng trong 2 container tại Cảng Đình Vũ.
 
Hải Phòng bắt lô thuốc lá lậu xuyên quốc gia lớn nhất từ trước tới nay
Một số bao thuốc lá trong lô hàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật vừa bị bắt giữ tại Cảng Đình Vũ. Ảnh: Tổng cục QLTT
Ngày 12/9, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương thông tin, mới đây Cục QLTT Hải Phòng phối hợp với Đội Kiểm soát hải quan phát hiện 2 container được vận chuyển trên tàu Bright Laem Chabang/1825N từ cảng Sihanoukville (Campuchia) về cảng Đình Vũ (Hải Phòng).
Theo Cục QLTT Hải Phòng, doanh nghiệp gửi hàng mang tên Wong’s Enterprise Limited (Campuchia); hàng hóathuốc lá. Thông tin ban đầu cho thấy người nhận hàng đã từ chối nhận hàng.
Xác định lô hàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, lực lượng chức năng TP.Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra và giám định 2 lô hàng trên.
Theo kết quả khám xét mới đây, hàng hóa là thuốc lá điếu có nhãn hiệu 555 (được xác định là giả mạo nhãn hiệu), số lượng hơn 1 triệu bao. Đây là vụ việc vi phạm pháp luật về hàng giả liên quan đến thuốc lá với số lượng được xem là lớn nhất từ trước đến nay do Hải quan Hải Phòng phát hiện, bắt giữ.
Cục QLTT Hải Phòng cho biết, số lượng hàng hóa vi phạm rất lớn và các đối tượng sử dụng các thủ đoạn tinh vi, có tổ chức; lợi dụng chính sách của nhà nước đối với hàng hóa quá cảnh, gửi kho ngoại quan, tạm nhập tái xuất… để thực hiện các hành vi vi phạm để vận chuyển hàng hóa qua lãnh thổ Việt Nam sang nước thứ 3 thông qua hệ thống cảng biển tại khu vực Hải Phòng.
Các đối tượng này cũng móc nối với các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài để thực hiện các hành vi vi phạm mang tính xuyên quốc gia.
Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.
Thời gian gần đây, hoạt động buôn lậu thuốc lá trên khắp cả nước vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Lực lượng chức năng nhiều tỉnh thành liên tục bắt giữ các vụ vận chuyển, buôn bán thuốc lá lậu với số lượng lên tới hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn bao.
Điển hình, ngày 10/9, Đội Đặc nhiệm Công an huyện An Phú, An Giang đã phát hiện một xe ô tô tải đang vận chuyển 13.800 bao thuốc lá hiệu CGEL cùng một số hàng hóa khác, tất cả đều không có hóa đơn chứng từ.
Trước đó, vào giữa tháng 8, lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên cũng đã phát hiện tại nhà của ông Hà Tân Lương có địa chỉ tại Tổ dân phố Lường, phường Bạch Sam, Thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên có chứa hàng cấm là thuốc lá điếu mang nhãn nhiệu “555” do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc liên quan đến hàng hóa. Kết quả kiểm đếm có 64.000 bao thuốc lá điếu có dấu hiệu nhập lậu...
Ngoài thuốc lá điếu, đầu tháng 9, khi tiến hành kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử tại địa chỉ số 5 Ngô Quyền và số 6 Nhà Chung (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Cục QLTT TP.Hà Nội đã thu giữ 1.348 sản phẩm hàng hoá là máy hút thuốc lá điện tử và các phụ kiện thay thế… đều có chữ nước ngoài, không có hoá đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Tất cả các hàng hóa vi phạm trên đều đã bị lực lượng chức năng tạm giữ để xử lý theo quy định của pháp luật. 

HOÀNG HÀ