BizLIVE - Ban Bí thư quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với hai ông Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng vì trong thời gian giữ chức Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có những vi phạm nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn tiền của Nhà nước.
 
Hai nguyên Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam bị khai trừ Đảng
Hai ông Lê Bạch Hồng (đứng) và Nguyễn Huy Ban (áo trắng) đã bị xử lý hình sự và phạt tù giam về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng - Ảnh: Dân trí
Ngày 28/9, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ nguyên là lãnh đạo chủ chốt Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh.
Trước đó, tại kỳ họp thứ sáu diễn ra từ ngày 6 - 8/9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Huy Ban và ông Lê Bạch Hồng do đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước trong việc cho Công ty Cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (ALC II) vay vốn từ Quỹ BHXH trái quy định, gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại lớn tiền của Nhà nước.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đề nghị Ban Bí thư kỷ luật bà Vũ Liên Oanh, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Quảng Ninh do đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm trong thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị giáo dục cho các trường học.
Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và nghe đại diện tổ chức đảng trình bày, Ban Bí thư nhận thấy hai ông Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng, trong thời gian giữ cương vị Bí thư Ban cán sự đảng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc quyết định, trực tiếp ký hợp đồng và chỉ đạo trái quy định đối với việc sử dụng Quỹ BHXH để cho Công ty cho thuê tài chính thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam vay vốn.
Theo Ban Bí thư, việc này đã gây thiệt hại lớn số tiền của Nhà nước và hai ông Nguyễn Huy Ban, Lê Bạch Hồng đã bị xử lý hình sự và phạt tù giam về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Liên quan đến bà Vũ Liên Oanh, Ban Bí thư xác định với cương vị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh, bà Oanh phải chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, thực hiện quy chế làm việc.
Bà Vũ Liên Oanh cũng thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, vi phạm và để xảy ra vi phạm pháp luật trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị do Sở Giáo dục và Đào tạo làm chủ đầu tư giai đoạn 2015-2019.
Bà Vũ Liên Oanh đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo Ban Bí thư, vi phạm của cá nhân nêu trên là rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn số tiền của Nhà nước và đã bị xử lý hình sự, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng các ngành BHXH, ngành giáo dục, địa phương và cá nhân mỗi người, gây bức xúc trong xã hội, phải được xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.
Căn cứ các quy định, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với các ông Nguyễn Huy Ban, Lê Bạch Hồng và bà Vũ Liên Oanh.

HOÀNG HÀ