BizLIVE -
Trong danh sách bốn bộ trưởng được quyết định sẽ trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội vào các ngày 10, 11 và sáng 12/11 sắp tới, có hai người lần đầu lên “ghế nóng”.
Hai người lần đầu tiên lên “ghế nóng” diễn đàn Quốc hội
Ảnh minh họa/Quochoi
Ngày 30/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông báo đến các vị đại biểu Quốc hội về nhóm vấn đề chất vấn và người trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, dựa trên kết quả phiếu xin ý kiến trước đó.
Xếp sau cùng về số phiếu thuận, nhóm vấn đề về lĩnh vực công thương đã không còn trong nội dung được chốt cuối cùng, gồm 5 nhóm mà BizLIVE giới thiệu vừa qua.
Theo đó, bốn nhóm vấn đề được chọn là lĩnh vực y tế với nội dung công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua và chiến lược phòng, chống dịch, chiến lược vắc xin trong thời gian tới.
Liên quan là việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm COVID-19, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm.
Giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng, miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là ở các vùng khó khăn. Định hướng đào tạo, sử dụng và chế độ đặc thù cho đội ngũ cán bộ y tế.
Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Y tế. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ; Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.
Thứ hai, nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội, nội dung được chốt là việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả. Công tác bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em mồ côi do đại dịch.
Thực trạng và nguyên nhân người lao động rời TP.HCM và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt. Giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch. Chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc.
Việc chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan theo dõi, kiểm tra việc thực hiện cứu trợ, thiện nguyện bảo đảm đúng chế độ, chính sách.
Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.
Thứ ba là nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực kế hoạch và đầu tư gồm: giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.
Công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia. Tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển.
Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Các Phó thủ tướng Chính phủ: Lê Minh Khái, Lê Văn Thành; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.
Cuối cùng nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo vấn đề được chọn là việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch COVID-19.
Công tác dạy và học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền. Việc giảm tải chương trình học cho học sinh.
Việc thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa thành thị và nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học. Phương án tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh.
Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.
Trong bốn bộ trưởng, có hai người lần đầu sẽ lên “ghế nóng” là Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
Hai ông đều là thành viên mới của Chính phủ. Hai bộ trưởng còn lại đều đã từng trải qua các phiên trả lời chất vấn ở nhiệm kỳ trước.
Sau khi bốn thành viên Chính phủ nói trên đăng đàn, Thủ tướng sẽ trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

KHÁNH PHƯƠNG