BizLIVE -
Việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ ưu tiên những người ở huyện Cẩm Giàng trước, sau đó đến những người về từ các địa bàn khác của tỉnh Hải Dương. Công tác xét nghiệm phải xong trước ngày 21/2.
Hà Nội xét nghiệm SARS-CoV-2 toàn bộ người dân về từ Hải Dương ngày 2/2 đến nay
Phó chủ tịch TP.Hà Nội yêu cầu hoàn thành xét nghiệm cho 100% số người từ Hải Dương về phải trước ngày 21/2. Ảnh: Cổng TTĐT TPHN.
Chiều 17/2, ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.
Có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới
Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, lũy tích giai đoạn 4, từ ngày 27/1 đến nay, Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng.
Về công tác rà soát, xét nghiệm cho những người về từ vùng dịch, tổng số người về từ Chí Linh, tỉnh Hải Dương từ ngày 1/1 và người về các khu vực ổ dịch tại tỉnh Quảng Ninh từ 5/1 là 18.151 người, tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, có 4 trường hợp dương tính, còn lại đều âm tính. Tổng số người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương từ ngày 15/1 là 1.517 người; đã lấy mẫu xét nghiệm cho 1.150 người, kết quả có 437 âm tính, còn lại chưa có kết quả. 
Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc cho phép các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh để làm việc, mặc dù các chuyên gia đã được cách ly theo quy định nhưng vẫn có nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh xâm nhập từ các chuyên gia này.
Bên cạnh đó, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, sau Tết Nguyên đán, rất đông người dân từ các tỉnh, thành trở về Hà Nội sinh sống và làm việc nhiều, có thể mang theo mầm bệnh vào thành phố. Đồng thời, trên địa bàn Hà Nội có nhiều bệnh viện tuyến trung ương nên tại các bệnh viện này cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan.
Ngoài ra, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại một số khu vực, cộng đồng dân cư còn hiện tượng tập trung đông người và đi lại không cần thiết, một số ít người dân chưa đeo khẩu trang; một số cửa hàng chưa nhắc nhở khách hàng tuân thủ đeo khẩu trang và ngồi giãn cách… Do đó, trong thời gian tới, có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn thành phố.
Hoàn thành xét nghiệm toàn bộ người từ Hải Dương về trước ngày 21/2
Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, liên quan đến ca bệnh người Nhật BN2229 đã tử vong, Hà Nội đã khoanh vùng và lấy mẫu tất cả người đã tiếp xúc. Về nguồn lây nhiễm, qua xét nghiệm BN2229 và 2 BN2234, BN2240 (là F1 của BN2229) cho thấy, BN2229 có nồng độ virus cao nhất, sau đó đến BN2234 và BN2240 (tức là, nguồn lây là từ BN2229 sang 2 bệnh nhân có nồng độ virus thấp hơn có nghĩa là thời gian lây nhiễm ít hơn). 
Qua rà soát cũng cho thấy 3 bệnh nhân chỉ tiếp xúc với nhau vào ngày 2/2, sau khi BN2229 trở về Hà Nội vào ngày 01/02, vì vậy, ít có khả năng BN2229 lây từ Hà Nội vào ngày 01/02 rồi tiếp tục lây cho 2 người khác (không đủ thời gian để virus phát tán).
Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã rà soát, trong Công ty Mitsui có 1 người đã đến Chí Linh, tỉnh Hải Dương ngày 13/1, đã lấy mẫu và gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm, kết quả là không có cả kháng thể lẫn kháng nguyên, tức là người này chưa từng nhiễm bệnh. 
Phát biểu tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, về nguồn lây bệnh của BN2229 vẫn chưa có kết luận chính xác và đầy đủ. Sở Y tế đã có thông tin sơ bộ về những nhận định ban đầu theo lịch trình để thông tin thêm cho người dân. Song, vẫn còn nguy cơ mắc bệnh và lây lan.
Ông cho biết thêm, thời gian qua, thành phố tiếp tục nâng cấp mức độ phòng, chống dịch như cho học sinh, sinh viên tạm dừng đến trường và chuyển sang học trực tuyến; đóng cửa các quán ăn đường phố, hàng quán vỉa hè… nhằm tăng cường hơn nữa ý thức của người dân.
Về nhiệm vụ những ngày sắp tới, Phó chủ tịch TP.Hà Nội đề nghị các đơn vị tập trung mở rộng diện xét nghiệm đối với toàn bộ người dân về từ tỉnh Hải Dương kể từ 0h, ngày 2/2 đến nay. Trong đó, ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm những người ở huyện Cẩm Giàng trước, sau đó đến những người về từ các địa bàn khác của tỉnh Hải Dương; tiếp đến là xét nghiệm cho tất cả những người về từ 11 tỉnh, thành phố có ca mắc Covid-19.
Ngoài ra, các đơn vị cũng mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên tại các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất, tại những nơi có nguy cơ cao, nơi có chuyên gia người nước ngoài làm việc và các cán bộ y tế. Công tác xét nghiệm cho 100% số người từ Hải Dương về phải xong trước ngày 21/2.
Lãnh đạo TP.Hà Nội cũng yêu cầu các địa phương phải quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung; đồng thời, cần tăng cường theo dõi giám sát người từ cơ sở cách ly tập trung về trên địa bàn; tăng cường thực hiện khuyến cáo 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang; đảm bảo giãn cách… 

H.HÀ