BizLIVE - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, hoàn tất xét nghiệm diện rộng, tiêm vắc xin mũi 1 cho toàn dân và kiểm soát tình hình hiện tại là 3 điều kiện để thành phố xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách, mở lại các hoạt động.
 
Hà Nội xem xét 3 điều kiện để nới lỏng giãn cách
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội và Bộ trưởng Y tế thị sát điểm tiêm vắc xin tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên
Sáng 10/9, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thị sát, kiểm tracông tác phòng dịch tại 2 điểm tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 ở quận Đống Đa và Long Biên.
Tại điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, quận Đống Đa, các lực lượng y tế đang triển khai "2 trong 1". Theo đó, người dân xét nghiệm nhanh chờ kết quả, nếu âm tính thì vào tiêm.
Lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho biết, đến hôm qua, quận nhận được gần 86 nghìn liều vắc xin và đến đầu sáng nay đã tiêm được 30% số vắc xin được phân bổ. Từ ngày 8/9, quận đã triển khai trên 21 điểm tiêm chủng thuộc 21 phường với sự hỗ trợ từ lực lượng y tế tăng cường của tỉnh Phú Thọ.
Tại điểm tiêm chủng ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế đã kiểm tra các khâu trong dây chuyền tiêm vắc xin và thăm hỏi động viên lực lượng y tế đến từ Bắc Giang đang làm nhiệm vụ tại đây.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, muốn nới lỏng dần giãn cách xã hội, đưa cuộc sống nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường mới thì phải tầm soát bằng được các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để cách ly, khoanh vùng dập dịch một cách triệt để.
Bộ trưởng nhấn mạnh, công tác xét nghiệm rất quan trọng, kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới đều triển khai xét nghiệm nhanh, nhiều vòng; kinh nghiệm tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, quận 7, Củ Chi (TP.HCM), Cần Thơ là những bài học thực tiễn về mặt khoa học của việc phải bóc tách bằng được F0 không để lây lan ra cộng đồng. Với biện pháp đó, ông đánh giá, Hà Nội đang triển khai rất tích cực.
Bên cạnh việc xét nghiệm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng chủ trương "thần tốc" phủ vắc xin mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi của Hà Nội là hoạt động rất quan trọng. Đây là cách để tạo ra miễn dịch, bảo vệ những quần thể người dân của Thủ đô. 
Đánh giá công suất tiêm ngày 9/9 của Hà Nội đạt hơn 300 nghìn liều là con số rất ấn tượng, Bộ trưởng mong muốn, Hà Nội sẽ đạt được mục tiêu, đến ngày 15/9, tiêm chủng mũi 1 cho 100% người trên 18 tuổi. Đây là mục tiêu rất tham vọng, nhiều địa phương khác cũng đang phấn đấu để đạt được.
"Với vị trí là đầu tàu chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của cả nước, chúng tôi kỳ vọng thành phố sẽ sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Hai mũi giáp công của Hà Nội là rất đúng đắn", người đứng đầu ngành Y tế nhận định.
Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, thành phố đặt ra 3 mục tiêu cụ thể: Một là đến 15/9, hoàn tất tầm soát xét nghiệm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; hai là tiêm vắc xin COVID-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi (nếu tiến độ cung cấp vắc xin được đảm bảo); ba là cơ bản kiềm chế tình hình dịch bệnh.
Theo ông đây là 3 cơ sở để thành phố xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách, mở rộng các hoạt động xã hội, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp.
Chủ tịch TP.Hà Nội cảm ơn Thủ tướng đã chỉ đạo huy động sự vào cuộc của lực lượng y tế các tỉnh, thành phố bạn để hỗ trợ Hà Nội "thần tốc" tiêm chủng, xét nghiệm xong trước ngày 15/9.
"Thành phố luôn căng sức theo tinh thần 'Hà Nội vì cả nước' nhưng thời điểm này cũng thấm đẫm tinh thần 'cả nước vì Hà Nội', trước hết là của 11 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương vùng Thủ đô và vùng đồng bằng sông Hồng đã cùng chung tay, cộng đồng trách nhiệm với Thủ đô trong thời điểm này", ông nhấn mạnh.
Từ thực tế điểm tiêm phường Phúc Lợi (quận Long Biên) cơ bản tiêm hết số vắc xin đã được phân bổ, Chủ tịch TP.Hà Nội giao Sở Y tế nhanh chóng rà soát, điều phối vắc xin cho các địa bàn để đảm bảo mục tiêu đề ra. Đồng thời, kịp thời tham mưu UBND thành phố báo cáo Bộ Y tế tiếp tục phân bổ vắc xin cho TP.Hà Nội theo tiến độ đã được Thủ tướng chỉ đạo.
Ông cũng lưu ý các điểm tiêm chủng phải bố trí đầy đủ lực lượng, nhắc nhở, phân luồng người dân từ xa để đảm bảo giãn cách phòng chống dịch.

H.HÀ