BizLIVE - Nhận định đưa ra, nếu Hà Nội quyết liệt và không có thêm ca mắc Covid-19 mới từ nay đến hết 15/8, Thành phố sẽ tương đối an toàn.
Hà Nội trước thời điểm quan trọng 15/8
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp chiều 6/8 - Ảnh: Cổng TTĐT TP.Hà Nội
  • . Tất cả các trường hợp đi du lịch về, kể cả không từ vùng dịch nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở đều cần được làm xét nghiệm PCR

  • . Phấn đấu từ ngày 7-13/8, lấy được từ 60.000-65.000 mẫu xét nghiệm

Chiều 6/8, tại cuộc họp Thường trực Thành ủy Hà Nội với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội vẫn đang làm tốt công tác phòng chống dịch.
Chủ tịch TP.Hà Nội kiến nghị cần khẩn trương truy tìm các trường hợp F1, F2 liên quan đến các bệnh nhân 447, 459 và bệnh nhân 417 và trường hợp liên quan đến chuyến bay VN7198, ngày 24/7.
Tất cả các trường hợp đi du lịch về, kể cả không từ vùng dịch nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở đều cần được làm xét nghiệm PCR. 
Riêng các trường hợp có triệu chứng đi từ Đà Nẵng và Quảng Nam ra phải tiến hành xét nghiệm PCR và cách ly tại bệnh viện. Đồng thời, cách ly tập trung các đối tượng F1 từ Đà Nẵng; cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2 và phòng/trạm y tế địa phương chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe.
Đặc biệt, Chủ tịch TP.Hà Nội giao tất cả các trạm y tế phường, xã đảm nhận, lấy mẫu dịch hầu và dịch họng để làm xét nghiệm PCR đối với các trường hợp đi từ Đà Nẵng, từ ngày 15-29/7. Phấn đấu từ ngày 7-13/8, lấy được từ 60.000-65.000 mẫu xét nghiệm.
Ngoài ra, Chủ tịch TP.Hà Nội đề nghị Sở Y tế chủ trì cùng Sở Tài chính phân bổ ngân sách hướng dẫn các đơn vị chủ động mua vật tư y tế phục vụ cho công tác lấy mẫu xét nghiệm cũng như phun khử khuẩn, bảo hộ y tế.
Với 10.000 bộ xét nghiệm do Bệnh viện Tâm Anh trao tặng, Chủ tịch TP.Hà Nội cho biết, thành phố ưu tiên cấp cho các quận trung tâm, quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân và Tây Hồ để tiến hành xét nghiệm cho tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng, các trường hợp F1, F2 liên quan đến các bệnh nhân.
Theo nhận định của ông Nguyễn Đức Chung, nếu Hà Nội quyết liệt và không có thêm ca mắc Covid-19 mới từ nay đến hết 15/8, Thành phố sẽ tương đối an toàn. Song, nếu xuất hiện ca mắc mới, thành phố sẽ có những giải pháp mạnh hơn, nâng cảnh báo cao hơn trên tinh thần đảm bảo các hoạt động bình thường của xã hội; phòng chống dịch ở mức cao nhất song vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo an sinh xã hội.
Chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, Thường trực Thành ủy yêu cầu kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch từ trước đến nay cả về con người, cơ chế, phương thức phối hợp giữa các lực lượng theo mức độ diễn biến dịch bệnh xảy ra nhưng cao hơn 1 mức so với kịch bản phê duyệt từ ban đầu.
Theo đó, giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố nghiên cứu để nâng mức cao hơn nữa cho một số khu vực có ổ dịch cũng như có rủi ro cao hơn mức chung của toàn thành phố; một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Từ thành phố đến cơ sở, phải rà soát các điều kiện để bảo đảm yêu cầu "4 tại chỗ". Cụ thể, rà soát lại để xem khả năng đáp ứng yêu cầu, khả năng cung ứng cho dịch bệnh, mua sắm công khai minh bạch theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và Bộ Y tế. Sở Công Thương rà soát toàn bộ khả năng cung ứng vật tư hàng hóa, lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm khác, không để trường hợp thiếu hụt xảy ra.
Đồng tình với đề xuất của Chủ tịch TP.Hà Nội, ông Vương Đình Huệ yêu cầu các đơn vị tập trung ưu tiên xét nghiệm PCR theo diện rộng; ngoài các bệnh viện của Hà Nội phải huy động bệnh viện tư nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ưu tiên xét nghiệm các trường hợp F1, người có triệu chứng. Đồng thời, kết nối với hiệu thuốc để xác định trường hợp nghi nghờ.
Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu bên cạnh vấn đề khoanh vùng, cách ly và thực hiện giãn cách kịp thời theo mức độ phù hợp với thực tế, các đơn vị cũng phải sẵn sàng, tập trung chữa trị; tính toán cho trường hợp xấu nhất; rà soát các cơ sở y tế của thành phố có khả năng chữa trị, xem xét lại phương án Bệnh viện dã chiến tại Mê Linh để sẵn sàng cho phương án này.

HOÀNG HÀ