Sáng 14/12, chất lượng không khí tại Hà Nội tiếp tục ở mức "Rất xấu", chỉ số AQI luôn ở mức trên 200, cùng với đó là sương mù dày đặc.
Hà Nội mờ mịt vì ô nhiễm và sương mù
Thành phố Hà Nội chìm trong màn sương mờ đục, tầm nhìn giảm xuống dưới 100 m.

Nhiều phương tiện giao thông vẫn phải bật đèn khi di chuyển trên đại lộ Thăng Long lúc 7h30. 

Kết quả quan trắc của cơ quan khí tượng cho thấy nhiều khu vực bị hạn chế tầm nhìn. Tại Hà Đông (Hà Nội) tầm nhìn xa dưới 100m, khu vực Hà Nam dưới 200m, Thái Bình dưới 100m.

Hà Nội mờ mịt vì ô nhiễm và sương mù
Các toà nhà cao tầng ở khu vực đường Trần Duy Hưng, đường vành đai 3 trên cao chìm trong màn sương mờ của bụi và sương mù. 

Lúc 8h, hệ thống quan trắc không khí của Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội ghi nhận 8 trên 11 trạm có chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên 200 (màu tím), tương đương với mức rất xấu.

Hà Nội mờ mịt vì ô nhiễm và sương mù
Tầm nhìn ở khu vực trung tâm thành phố, quanh hồ Gươm đến 9h vẫn ở mức rất thấp. Lúc 8h30, mặt trời ló rạng nhưng nhanh chóng bị bao phủ bởi sương mù.

Diễn biến chỉ số AQI tại các điểm đo trên cho thấy không khí Hà Nội ô nhiễm từ 22h đêm hôm trước với chỉ số trong khoảng 150 và lên tới hơn 200 vào giờ cao điểm buổi sáng (8h). 

Hà Nội mờ mịt vì ô nhiễm và sương mù
Phố đi bộ hồ Gươm cuối tuần có nhiều hoạt động văn hoá nghệ thuật nhưng không khí ô nhiễm khiến nhiều người phải đeo khẩu trang.
Hà Nội mờ mịt vì ô nhiễm và sương mù

Khẩu trang trở thành vật dụng không thể thiếu của du khách nước ngoài khi tham quan thủ đô. Ứng dụng AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới trong buổi sáng ngày 14/12 với chỉ số AQI là 359; đứng thứ hai là Ulaanbaatar (Mông Cổ) với chỉ số 264.

Trong khi đó, tất cả các điểm đo trên ứng dụng PamAir đều cho thấy chỉ số AQI từ 170 đến trên 200.

Hà Nội mờ mịt vì ô nhiễm và sương mù
Người tham gia giao thông dễ dàng cảm nhận được tình trạng ô nhiễm không khí của Hà Nội những ngày vừa qua. 

Đợt ô nhiễm không khí trong tháng cuối năm 2019 bắt đầu từ ngày 8/12, với chỉ số AQI trong khoảng 90 đến 100. Từ ngày 10/12, chỉ số AQI liên tục tăng cao trên mức 200. Trong đó, điểm đo tại Đại sứ quán Pháp lúc 4h ngày 10/12 lên tới 356.

Một số chuyên gia nhận định, mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội diễn biến ngày càng phức tạp; thành phố cần đưa ra nhiều biện pháp khẩn cấp để cải thiện tình trạng này.

Hà Nội mờ mịt vì ô nhiễm và sương mù

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, sáng nay không chỉ Hà Nội mà hầu khắp các tỉnh ven biển, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An đều xảy ra hiện tượng sương mù. Nguyên nhân là khối không khí lạnh suy yếu, di chuyển ra biển, đới gió đông đến đông nam đưa hơi ẩm vào đất liền gây ra hiện tượng này.

Theo VnExpress