BizLIVE - Lợi dụng tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đã thu mua các hộp thuốc trôi nổi trên mạng xã hội để rao bán lại với giá cao hơn, thậm chí gấp đôi nhằm kiếm lời.
Hà Nội liên tiếp bắt giữ các lô thuốc điều trị COVID-19 trôi nổi
Hàng trăm hộp thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ bị lực lượng QLTT TP.Hà Nội thu giữ - Ảnh: QLTT Hà Nội
Theo Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.Hà Nội, hiện nay, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố đang diễn biến phức tạp, một số đối tượng đã nhập lậu các mặt hàng y tế không qua kiểm định, không đảm bảo chất lượng vào thị trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng thường lợi dụng mạng xã hội làm nơi buôn bán, sau đó, tìm những địa điểm đang xây dựng, địa hình đi lại khó khăn, sâu trong các ngõ nhỏ để làm nơi cất giấu hàng hóa.
Thời gian qua, lực lượng QLTT TP.Hà Nội đã liên tiếp phát hiện 3 vụ buôn bán thuốc điều trị COVID-19, thu giữ hơn 1.600 hộp thuốc điều trị COVID-19 không rõ chất lượng và nguồn gốc xuất xứ.
Mới đây nhất, ngày 31/8, Đội QLTT số 6, Cục QLTT Hà Nội phối hợp Đội 4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an TP.Hà Nội) tiến hành kiểm tra đột xuất một điểm tập kết, kinh doanh hàng hóa tại đường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, phát hiện hàng trăm hộp thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được các hóa đơn, chứng từ liên quan đến nguồn gốc hợp pháp của số hộp thuốc điều trị COVID-19. Số thuốc điều trị COVID-19 bị tạm giữ gồm 2 loại: 40 viên/hộp và 10 viên/hộp. Trên bao bì các sản phẩm đều in chữ nước ngoài.
Chủ cơ sở khai nhận không biết gì về y dược, chủ yếu thu mua các hộp thuộc trôi nổi trên mạng xã hội với giá từ 100.000 đến 1 triệu đồng tùy loại, sau đó, rao bán lại trên mạng với giá gấp 2 lần để kiếm lời.
Trước đó, chiều 27/8, lực lượng quận Hoàng Mai cũng phát hiện N.H.P (SN 1976, trú Định Công, Hoàng Mai) đang tập kết, kinh doanh 50 hộp thuốc ARBIDOL 10 viên/hộp và 3 hộp thuốc AREPLIVIR 40viên/hộp tại khu vực sân trước sảnh tòa CT16 khu đô thị Định Công. Chủ lô hàng không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào liên quan đến lô thuốc trên. 
Tại cơ quan Công an, N.H.P khai nhận số thuốc trên là thuốc ức chế virus, tăng cường đề kháng, giảm tối đa lây nhiễm COVID-19 và thuốc điều trị COVID-19 tại Nga được P mua qua mạng xã hội, trong đó thuốc ARBIDOL được mua với giá 180.000đ/hộp, thuốc AREPLIVIR được mua với giá 2.900.000đ/hộp mục đích để bán lại kiếm lời.
Trong hai ngày 17-18/8, tại một kho hàng ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc chủ trì, phối hợp với Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội kiểm tra hàng hóa thuộc 2 tờ khai có dấu hiệu nghi vấn.
Hàng hóa được vận chuyển trên chuyến bay từ Ấn Độ về sân bay quốc tế Nội Bài ngày 13/8 và 15/8. Theo khai báo hải quan, hàng hóa là hàng mẫu và thực phẩm bổ sung. Trong đó một tờ khai được mở theo loại hình phi mậu dịch, một tờ khai mở theo loại hình nhập kinh doanh tiêu dùng.
Tuy nhiên, kết quả kiểm tra lực lượng hải quan thu giữ gần 1.500 hộp thuốc kháng virus Favipiravir Tablets do Ấn Độ sản xuất. Đây là hàng hóa nhập khẩu có điều kiện nhưng thời điểm kiểm tra không có giấy tờ theo quy định. 

HOÀNG HÀ