BizLIVE - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, phương án đưa ra là sẵn sàng 1.200 dây chuyền tiêm, tối đa 200.000 mũi tiêm/ngày, đồng thời huy động 100 tổ cấp cứu cơ động để sẵn sàng ứng phó trường hợp phản ứng sau tiêm.
Hà Nội lên phương án tiêm vaccine Covid-19 cho hơn 5,1 triệu người
Ảnh minh họa.
Trao đổi với báo chí ngày 14/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà thông tin về chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Hà Nội kéo dài hơn 9 tháng (từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022) và một số điểm mới trong phương thức đăng ký, sàng lọc đối tượng tiêm.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, bất cứ ai cũng có thể đăng ký tiêm chủng vaccine COVID-19 theo hai cách. Một là, người dân có thể đăng ký theo bản đăng ký giấy tại xã, phường, thị trấn, sau đó cán bộ sẽ nhập các dữ liệu lên "Sổ sức khỏe điện tử"; hai là đăng ký online (trực tuyến) trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 hoặc tải ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" trên điện thoại thông minh.
"Chúng tôi sẽ căn cứ vào phiếu đăng ký đó để sàng lọc cụ thể từng đối tượng, xem ai tiêm ở đâu. Khi căn cứ vào phiếu đăng ký, tình hình sức khỏe của từng người, chúng tôi sẽ phân loại, có người tiêm ở các điểm tiêm thông thường, có người phải tiêm ở bệnh viện", bà Hà nói.
Về những người trên 65 tuổi có nhu cầu tiêm vaccine, bà Hà cho biết theo quy định, vaccine phòng COVID-19 chỉ tiêm cho đối tượng từ 18-65 tuổi. Tuy nhiên, bà cho rằng người trên 65 tuổi vẫn nên đăng ký tiêm chủng. Tuy nhiên, những trường hợp này nên lưu ý, khi đăng ký tiêm chủng trực tuyến cần điền thông tin cụ thể vào cột (trên 65 tuổi) trong phiếu.
"Căn cứ vào tình hình sức khỏe của những người trên 65 tuổi sẽ quyết định việc họ được tiêm hay không. Nếu người trên 65 tuổi sau khi được khám lâm sàng mà sức khỏe của họ hoàn toàn bình thường thì có thể chỉ định tiêm ở bệnh viện", bà Hà cho biết.
Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thành phố Hà Nội đã xây dựng phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 quy mô lớn để phòng ngừa chủ động theo phương châm "tiêm chủng sớm nhất, nhanh nhất và an toàn nhất", trong đó mục tiêu an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu.
Trong chiến dịch này, số lượng người trong độ tuổi cần tiêm chủng (tạm tính lứa tuổi từ 18 đến 65) của Hà Nội là trên 5,1 triệu người, đồng thời mở rộng sang các đối tượng khác. Các đối tượng tiêm được chia thành 10 nhóm theo thứ tự ưu tiên để bảo đảm tính chính xác, minh bạch trong việc tiếp cận vaccine.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay, phương án đưa ra là sẵn sàng 1.200 dây chuyền tiêm. Nếu nguồn cung vaccine bảo đảm, thành phố phấn đấu đạt tối đa 200.000 mũi tiêm/ngày, đồng thời, huy động 100 tổ cấp cứu cơ động để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp xảy ra các phản ứng sau tiêm.

H.HÀ