Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đồng ý với đề xuất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố về việc kiến nghị Thủ tướng cho phép Hà Nội kéo dài cách ly xã hội đến hết tháng 4.
Hà Nội kiến nghị kéo dài cách ly xã hội đến hết tháng 4
Chiều 13/4, người dân Hà Nội tham gia lưu thông trên đường khá đông. Ảnh: Việt Linh.
Sáng 15/4, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đánh giá kết quả sau 2 tuần thực hiện Lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chỉ thị số 16 của Thủ tướng và Chỉ thị số 31 của Ban Thường vụ Thành uỷ về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.
Kiến nghị kéo dài cách ly xã hội
Trước diễn biến dịch Covid-19 có biểu hiện phức tạp hơn như thời gian ủ bệnh lâu hơn (trên 30 ngày), tái phát bệnh sau khi khỏi và còn hàng nghìn trường hợp xét nghiệp sàng lọc chưa có kết quả cuối cùng, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đồng ý với kiến nghị của Ban chỉ đạo Thành phố trình Thủ tướng cho phép Hà Nội tiếp tục kéo dài việc thực hiện Chỉ thị số 16 trên địa bàn.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ cũng đồng ý với việc đề xuất Thủ tướng cho Hà Nội kéo dài thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 30/4. Như vậy nghĩa là việc cách ly xã hội được Hà Nội kiến nghị kéo dài đến hết tháng 4.

Ông Huệ cũng yêu cầu tiếp tục duy trì sự thông suốt của các hệ thống chính trị, không thể đình trệ để bảo đảm các công tác khác của Thành phố; tiếp tục bảo đảm công tác khám chữa bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh được phép theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Song người đứng đầu Thành uỷ nhấn mạnh phải tăng cường trách nhiệm người đứng đầu và hoạt động theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn phù hợp (do chính quyền, các hiệp hội ngành hàng thống nhất ban hành), có giám sát thường xuyên.

Các cấp uỷ, chính quyền tích cực chuẩn bị cho đại hội cơ sở và công tác xây dựng văn kiện đại hội đảng; triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ kịp thời, đúng đối tượng và nhanh chóng triển khai thêm các gói hỗ trợ riêng của thành phố, bảo đảm công khai minh bạch, nếu xảy ra sai phạm thì áp dụng hình phạt tăng nặng.

Cùng với đó, tăng cường tiết kiệm chi tiêu, bảo đảm chi đúng chính sách, đúng chế độ và kỷ cương ngân sách.

Người dân có biểu hiện chủ quan

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo thành phố, đến nay Hà Nội đã có 113 ca mắc Covid-19 (51 trường hợp đã khỏi, ra viện và 62 trường hợp còn đang điều trị), trong đó có 40 ca phát hiện tại sân bay/khu cách ly tập trung và 73 ca phát hiện tại cộng đồng (đều liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai).

Ha Noi kien nghi keo dai cach ly xa hoi den het thang 4 hinh anh 2 DSC_1728_zing.jpg
Ban thường vụ Thành uỷ Hà Nội đánh giá thành phố đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch khi có ca bệnh ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. Ảnh: Việt Linh.

Khi phát hiện ổ dịch mới tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh), thành phố đã nhanh chóng triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly, rà soát những người liên quan, tổ chức xét nghiệm sàng lọc và phối hợp thông tin với các địa phương, tổ chức khác để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Đồng thời, tổ chức xử lý phòng chống dịch tại Bệnh viện Thận Hà Nội và xác minh các trường hợp F1 liên quan tới bệnh nhân mới nhất ở thôn Đông Cữu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị thành phố, 2 tuần qua, Hà Nội cơ bản kiểm soát tốt, khá chủ động, ngăn chặn lây lan virus SAR-COV-2 gây dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Các hoạt động kinh tế theo Chỉ thị số 16 vẫn được duy trì, hàng hoá, giá cả, trật tự an toàn, an ninh xã hội cơ bản ổn định, các phong trào xã hội được nhân rộng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Tuy nhiên, các ý kiến trong Ban thường vụ lưu ý người dân vẫn có biểu hiện chủ quan, không thực hiện đúng quy định giãn cách xã hội trong những ngày gầy đây; xuất hiện tình trạng phức tạp về an ninh trật tự như đua xe, nổ súng...

Theo Zing News