BizLIVE - Trước tình hình nguy cơ ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng còn cao, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đồng ý tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên toàn thành phố đến ngày 6/9.
Hà Nội kéo dài giãn cách xã hội đến ngày 6/9
Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố ban hành công điện mới về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh: VNE
Chiều 20/8, tại cuộc họp thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.Hà Nội, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, trong gần một tháng giãn cách tình hình dịch bệnh từng bước được kiềm chế.
Tuy công tác phòng, chống dịch đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhưng Phó bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, nguy cơ lây lan của dịch bệnh vẫn rất cao. Theo đó, vẫn còn có F0 trong cộng đồng; dịch bệnh ở phía Nam và các tỉnh lân cận Hà Nội vẫn diễn biến phức tạp; một số mục tiêu của việc giãn cách đặt ra như hạn chế mức thấp nhất người ra đường vẫn chưa đạt được.
“Do vậy, nếu không tiếp tục thực hiện chống dịch quyết liệt, thực chất, hiệu quả hơn nữa thì tình hình dịch bệnh vẫn có khả năng bùng phát trên địa bàn TP.Hà Nội”, ông Phong nhấn mạnh.
Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong thông tin tại cuộc họp - Ảnh: Cổng TTĐT TP.Hà Nội
Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, ông Phong cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã giao Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố ban hành công điện mới về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 17 của UBND thành phố trên địa bàn TP.Hà Nội.
Phó bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết thêm, mục tiêu trong giai đoạn tới của Hà Nội là tận dụng ngày giãn cách xã hội để tiếp tục đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng, trọng tâm để bóc tách F0; tăng cường tiêm vắc xin; nâng cao năng lực của y tế Thủ đô để chủ động hơn một bước, chuẩn bị cao hơn một bước so với thực tế để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.
Cùng với đó, thành phố cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện các nội dung công việc còn bộc lộ hạn chế trong thời gian vừa qua, như thực hiện giãn cách nhưng trên thực tế lượng người ra đường vẫn còn đông.
“Việc này, thành phố đã giao công an thành phố có đánh giá cụ thể về lượng người ra đường, giấy tờ cấp cho người đi đường, đối tượng ra đường để tổng hợp, tham mưu với Sở chỉ huy phòng chống dịch của thành phố về giải pháp phù hợp hơn, sát tình hình thực tiễn hơn, đảm bảo giãn cách quyết liệt, thực chất và hiệu quả hơn nữa”, ông Nguyễn Văn Phong nêu rõ. 
Trước đó, ngày 23/7, UBND TP.Hà Nội đã ra quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày từ 6h sáng 24/7. Đến ngày 6/8, UBND TP.Hà Nội quyết định tiếp tục thực hiện cách ly toàn xã hội đến 6h ngày 23/8 trên phạm vi toàn thành phố để phòng, chống dịch COVID-19.
Theo Sở Y tế Hà Nội, trưa 20/8, Hà Nội ghi nhận 51 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó, có 23 ca tại cộng đồng và 28 ca trong khu cách ly. Trong gần một tháng giãn cách, trung bình mỗi ngày Hà Nội ghi nhận từ 60 - 80 ca bệnh mới, ngày cao nhất hơn 100 ca. 
Tính từ ngày 29/4 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 2.474 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, số mắc ghi nhận tại cộng đồng là 1.267 và số mắc là đối tượng đã được cách ly là 1.207.
Về công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19, đến nay Hà Nội đã nhận tổng cộng 10 đợt phân bổ vắc xin với 1.919.500 liều các loại. Thành phố đã tiêm được 1.710.521 liều, trong đó tiêm cho công nhân tại khu công nghiệp đạt 48,5%.

HOÀNG HÀ