BizLIVE - Qua rà soát, Hà Nội sơ bộ phát hiện 21.063 người đi về từ Đà Nẵng. Trong đó, có 1 ca mắc Covid-19 vừa được công bố và 1 trường hợp nghi nhiễm đang chờ thông báo từ Bộ Y tế.
Hà Nội: Hoàn thành test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng trước 1/8
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận cuộc họp. Ảnh: Cổng TTĐT TP.Hà Nội
Thông tin trên được ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố cho biết tại cuộc họp giao ban trực tuyến chiều 29/7 với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết thêm, với ca bệnh mới phát hiện trên địa bàn thành phố, các trường hợp F1, F2 đã khẩn trương được xác định, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho rằng: "Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không nên quá hoang mang lo lắng. Bởi 24 giờ qua, thành phố ghi nhận 2 ca bệnh mới nhưng đều là đi từ vùng dịch về. Thành phố đã quản lý chặt chẽ người nhập cảnh 105 ngày qua".
Nhận định căn cứ vào Chỉ thị 19, Hà Nội ở mức nguy cơ thấp, song ông Chung lưu ý, nguy cơ lẫy nhiễm hiện nay rất cao ở diện rộng bởi chủng virus nguy hiểm hơn, lây nhiễm cao hơn, không phụ thuộc vào thời tiết… Do đó, ông yêu cầu các đơn vị khởi động tất cả các ban chỉ đạo phòng dịch từ thôn, tổ dân phố, đảm bảo trực 24/7 để kịp thời xử lý thông tin về dịch bệnh. Các đơn vị, cơ quan trên địa bàn phải có nước sát khuẩn, tổ chức rà soát rộng hơn người về từ Đà Nẵng, tất cả trường hợp phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay.
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng giao CDC thành phố chuyển ngay 80.000 mẫu test nhanh cho các quận, huyện để tổ chức test nhanh đúng quy trình.
"Đến thứ 7 này, các đơn vị phải hoàn thành test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng. Trường hợp nào dương tính thì xét nghiệm khẳng định bằng PCR", ông Chung yêu cầu.
Bên cạnh đó, các trường hợp F1, phải cách ly ngay lập tức ở Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao; Các trường hợp F2, cách ly tại nhà, giám sát y tế hàng ngày; khi có nhu cầu cần xét nghiệm thì các quận, huyện phải đáp ứng ngay.
"Tính từ hôm nay, nếu chúng ta "canh" tốt sau 14 ngày nữa, đến ngày 12/8, tình hình được kiểm soát tốt, sẽ yên tâm hơn", Chủ tịch TP.Hà Nội dự tính.
Ngoài ra, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị tạm thời dừng các hoạt động tập trung đông người như hội chợ, hội nghị xúc tiến cung cầu, lễ hội, quán bar… trên địa bàn thành phố theo đúng kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 sáng 29/7.
Liên quan đến ca nhiễm Covid-19 tại quận Cầu giấy, báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh cho biết, quận đã chỉ đạo, điều tra các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân Nguyễn Thạch Huy nhiễm Covid-19.
Kết quả, tiếp xúc gần (F1) có 23 nhân viên nhà hàng pizza tại Trần Thái Tông, 4 nhân viên nhà hàng bên cạnh. Quận cũng đã cho lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại thời điểm khoanh vùng cho 22 trường hợp F1, trong đó, có 3 người có biểu hiện ho, đau họng và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông; 19 trường hợp được cách ly tập trung.
Ngoài ra, có 27 trường hợp F1, trong đó, 8 trường hợp trên địa bàn quận, các trường hợp còn lại đã được thông báo về địa phương để điều tra dịch tễ; 469 trường hợp F2; qua trích xuất camera, mỗi ngày, nhà hàng pizza có từ 30 đến 40 đơn hàng giao tại nhà.
Quận Cầu Giấy đã tiến hành phun khử khuẩn tại nhà hàng pizza và các nhà hàng liền kề. Đồng thời, chỉ đạo phòng Y tế, đội phản ứng nhanh tiến hành hoạt động phòng, chống dịch; ban hành văn bản cần thiết yêu cầu nhân viên các nhà hàng đeo khẩu trang, giữ vệ sinh; cách ly 01 trường hợp F1 ở phường Mai Dịch do có tiếp xúc với trường hợp F0 ở Đà Nẵng…

HOÀNG HÀ