BizLIVE - Chiều 22/4, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo, kể từ 0h ngày 23/4, ngoài 2 huyện Mê Linh và Thường Tín, các địa phương khác dừng cách ly xã hội.
Hà Nội dừng cách ly xã hội từ 0h ngày 23/4
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo, ngoài 2 huyện Mê Linh và Thường Tín tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ; 2 thôn Hạ Lôi và Dũng Tiến trên địa bàn 2 huyện tiếp tục cách ly triệt để và nghiêm túc. Các địa phương khác trên địa bàn thành phố sẽ dần cho hoạt động kinh tế trở lại.
Riêng các loại hình dịch vụ như: Quán bar, karaoke, massage, quán internet, điện tử… tiếp tục dừng hoạt động theo đúng Chỉ thị 15. Tất cả các lễ hội, hoạt động thể thao, các hoạt động tôn giáo tập trung đông người cũng chưa được phép hoạt động trở lại.
Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang ra ngoài đường.
"Qua thực tiễn trên địa bàn, chúng tôi đề nghị mọi người dân khi tham gia giao thông, khi dừng lại ở ngã tư đèn xanh đèn đỏ, người ngồi trong ô tô không đáng ngại, nhưng những người đi xe máy phải cố gắng giữ khoảng cách, xếp thứ tự, tránh tình trạng chen lấn", Chủ tịch Hà Nội lưu ý. Các chốt ngã tư tập trung đông người, đề nghị cảnh sát giao thông thường xuyên khuyến cáo và hướng dẫn người dân. 
Tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố tiếp tục nhận bệnh nhân khám, chữa bệnh trên tinh thần thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế: kê khai y tế, ứng dụng công nghệ thông tin, nước khử khuẩn… Chủ tịch đề nghị, đối với những người có bệnh lý, phải kiểm soát, cách ly chặt chẽ, tránh lây nhiễm. Các trường hợp bệnh nhân nặng chỉ cho phép 1 người nhà ở lại chăm sóc… Đề nghị các Bệnh viện của Hà Nội và Trung ương trên địa bàn Thành phố phải thực hiện tốt việc phòng, chống dịch.
Liên quan đến cửa hàng ăn uống, Chủ tịch nêu: "Các cửa hàng ăn, khi mở của hàng trở lại phải giữ khoảng cách, nên có tấm chắn bằng mika, kính hoặc ni lông để người đối diện không lây nhiễm. Các Trung tâm thương mại, siêu thị cũng tổ chức như vậy, giữ khoảng cách, thường xuyên đo thân nhiệt và đi vào, đi ra một chiều".
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị lãnh đạo các quận, huyện, phường, xã giao cho các lực lượng xử phạt các quán nước chè, quán trà tranh, cửa hàng kinh doanh… lấn chiếm vỉa hè. Giao Sở Y tế, Sở Du lịch bố trí nơi nghỉ 4 khách sạn 4 sao (Deawoo, Pullman, Crown Mỹ Đình, Pacific đường Thanh Niên) cho phi công nước ngoài. Chủ các cơ sở, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch; khuyến khích ghi nhật ký để có thể truy xuất nhanh…
Trước mắt từ nay đến 30/4, cho phép Tổng Công ty Vận tải và các đơn vị làm dịch vụ như Grab, taxi, xe khách cho vận chuyển trở lại với 20-30% công suất. Đến giữa tuần sau, sẽ tiếp tục quyết định các giải pháp khác. Đồng thời, phải có các biện pháp phòng, chống dịch cho hành khách theo đúng quy định. 
Trên tinh thần quán triệt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị, thành viên Ban Chỉ đạo, các đội phản ứng nhanh vẫn phải đảm bảo 24/7. Khi nhận được thông tin người dân phải kịp thời ứng phó, hướng dẫn; khẩn trương rà soát, hỗ trợ cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết 42 của Chính phủ…

HẠ AN