BizLIVE - Hà Nội quyết định dừng cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú đối với người về từ các tỉnh, thành phố có số ca nhiễm COVID-19 cao như TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai…
Hà Nội dừng cách ly tại nhà người tiêm đủ liều vaccine về từ TP.HCM
Hà Nội dừng yêu cầu cách ly 7 ngày với người về từ TP.HCM - Ảnh minh họa (nguồn TNO)
Chiều ngày 18/11, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 24 về việc triển khai giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao từ các địa bàn có dịch trở về Hà Nội.
Theo đó, Hà Nội dừng áp dụng cách ly tại nhà, hoặc nơi lưu trú trong vòng 7 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh, đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (cấp độ 4 và 3, tương ứng với màu đỏ và màu da cam) và các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… (đã nêu ở Công điện số 23 ngày 16/11).
Như vậy, sau hai ngày ra Công điện số 23, Hà Nội đã có điều chỉnh đối với kiểm soát người từ các tỉnh, thành phố có dịch COVID-19 đến/về Hà Nội.
Trong Công điện số 24, Hà Nội yêu cầu giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch theo quy định tại văn bản số 9472 ngày 8/11 của Bộ Y tế.
Cụ thể, Hà Nội yêu cầu những người đến/về từ địa bàn có dịch chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR, hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Thành phố không đưa ra các yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn tỉnh, thành phố. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.
Lãnh đạo TP.Hà Nội lưu ý, căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương, Sở Y tế chỉ đạo việc quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế, hoặc tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thiết lập các trạm y tế lưu động để đảm bảo công tác chăm sóc sức khoẻ và phòng, chống dịch cho người dân theo quyết định của Bộ Y tế.
Về tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe, Hà Nội yêu cầu những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.
Những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.
Những người chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 cách ly 14 ngày; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.
Những người đã tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, hoặc khỏi bệnh COVID-19 tại nước ngoài thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.
Theo CDC Hà Nội, ngày 18/11, Hà Nội ghi nhận 277 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó cộng đồng (114), khu cách ly (137), khu phong tỏa (26).
Cộng dồn từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 7.016 ca mắc COVID-19 trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 2.542 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 4.474 ca. 

HOÀNG HÀ