BizLIVE - Lãnh đạo TP. Hà Nội yêu cầu người dân đến quán bar, vũ trường, điểm karaoke phải khai báo y tế qua QR-code; cài đặt ứng dụng Bluezone; các quận, huyện tăng cường kiểm tra các cơ sở này, nếu xuất hiện vi phạm thì yêu cầu đóng cửa.
Hà Nội cho quán bar, karaoke, vũ trường mở cửa lại từ 23/3
Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận phiên họp.
Chiều 22/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá, dịch bệnh trên địa bàn thành phố cơ bản đã được kiểm soát.
Ông Chữ Xuân Dũng cho biết, thành phố đã linh hoạt, nới lỏng các hạn chế để tập trung phát triển kinh tế, phục hồi các hoạt động trong tình hình mới. Song, nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng vẫn tiềm ẩn và Hà Nội luôn là địa phương có nguy cơ cao nhất bởi dân số đông, lại là nơi giao thương lớn của đất nước, tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn còn...
Phó chủ tịch TP.Hà Nội yêu cầu, lãnh đạo các sở, ban, ngành, lãnh đạo các địa phương, đơn vị quân, huyện, thị xã, cần căn cứ tình hình bình thường mới, tiếp tục đảm bảo mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa tạo điều kiện để phát triển kinh tế xã hội; đồng thời, tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh công tác phòng chống dịch, xử lý nghiêm các sai phạm. 
Ông cũng đề nghị Sở Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác nhập cảnh, nhất là các điều kiện trước khi nhập cảnh cũng như việc đưa đón từ khu sân bay đến khu cách ly; đảm bảo đúng đối tượng và thời gian xét nghiệm; tiếp tục triển khai và bảo đảm an toàn tuyệt đối việc tiêm vắc xin… Sở Y tế tham mưu chương trình, nội dung của 5 đoàn kiểm tra tại các đơn vị; xây dựng kịch bản phòng, chống dịch trong mọi tình huống; chuẩn bị sẵn sàng mọi vật tư, điều kiện cho công tác phòng chống dịch.
Đồng thời, ông Chữ Xuân Dũng chỉ đạo, từ 0h ngày 23/3, các quán bar, karaoke, vũ trường, được phép hoạt động trở lại trong điều kiện bình thường mới. Người sử dụng phải khai báo y tế qua mã QR-ode; Bluezone... để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Các quận, huyện tăng cường kiểm tra các cơ sở này, nếu xuất hiện vi phạm, phải yêu cầu đóng cửa.
Bên cạnh đó, lãnh đạo TP.Hà Nội cũng cho phép các hoạt động gặp mặt đông người được phép diễn ra tại các sở, ngành nhưng phải đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch.
Ngoài ra, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, để học sinh có thời gian chuẩn bị tốt nhất cho các kỳ thi, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo có kế hoạch lùi thời gian thi tuyển vào lớp 10 và đầu cấp để phù hợp với lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo…
Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội tại cuộc họp, tính từ ngày 16/2 đến nay (35 ngày), Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới; cộng dồn giai đoạn 4 (từ ngày 27/1/2021 đến nay), Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng.
Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Covid-19, từ ngày 15-22/3, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức tiêm cho 6.063 nhân viên y tế, cộng dồn đã tiêm cho 6.251 người, hiện tại, các trường hợp này sức khỏe đều bình thường. Dự kiến, trong tuần này sẽ triển khai tiếp cho các đơn vị còn lại theo kế hoạch của đợt 1.

HOÀNG HÀ