BizLIVE - 1.000 bộ van máy thở không rõ chất lượng được lực lượng chức năng TP.Hà Nội ngăn chặn kịp thời trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.
Hà Nội: Chặn 1.000 bộ van máy thở không rõ chất lượng trên đường tiêu thụ
Một bộ van máy thở trong lô hàng bị thu giữ - Ảnh: Cục QLTT Hà Nội
Theo tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội, ngày 16/8, Đội QLTT số 24 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp với Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an huyện Hoài Đức kiểm tra, phát hiện 1.000 bộ van máy thở do nước ngoài sản xuất, không rõ chất lượng đang chuẩn bị phân phối ra thị trường. 
Cụ thể, lực lượng chức năng khi tiến hành kiểm tra chiếc xe mang BKS 12C-062.98 đang giao nhận hàng hóa tại đường nội bộ - khu đất dịch vụ thuộc xã An Khánh, huyện Hoài Đức, đã phát hiện trên xe có một số lượng lớn hàng hóa gồm 50 thùng, mỗi thùng có 20 bộ van máy thở.
Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ số thiết bị này đều không có nhãn phụ tiếng Việt, chưa có đăng ký tiêu chuẩn chất lượng và chưa được cấp phép lưu hành, không xuất trình được hóa đơn chứng từ liên quan đến hàng hóa.
Hiện lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiến hành làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó, ngày 12/8, lực lượng QLTT TP.HCM cũng phát hiện hàng nghìn dụng cụ đo nồng độ oxy trong máu, máy tạo oxy, súng phun khử khuẩn dùng điện… trên một xe container ở quận Bình Tân.
Cùng ngày, Cục QLTT TP.HCM tiếp tục phát hiện 80 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 và 36 máy đo nồng độ oxy trong máu do Trung Quốc sản xuất có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt; không có số lưu hành và hóa đơn, chứng từ tại Công ty TNHH Thương mại quốc tế Tín Thực có địa chỉ ở quận Tân Phú.
Theo Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389), thời gian gần đây do dịch bệnh bùng phát, nhu cầu sử dụng thiết bị y tế tăng cao, cùng với việc sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ, thì các thiết bị y tế chuyên dùng như bình oxy, máy tạo oxy và máy thở cũng dễ bị mua phải hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc. Nhiều đối tượng đã lợi dụng nhu cầu tăng cao để buôn lậu, vận chuyển trái phép, găm hàng, đẩy giá các mặt hàng này.
Các chuyên gia y tế đã đưa ra khuyến cáo người dân không nên tự ý mua các thiết bị y tế chuyên dùng trên để sử dụng tại nhà vì không đảm bảo an toàn khi tự ý sử dụng nếu không có chỉ lệnh của bác sĩ hoặc nhà chuyên môn.

HOÀNG HÀ