BizLIVE - Chủ tịch TP.Hà Nội yêu cầu các đơn vị, địa phương kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh để chuẩn bị lộ trình có thể nới lỏng một số hoạt động, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng của dịch đến đời sống nhân dân.
 
Hà Nội cân nhắc nới lỏng một số hoạt động, hạn chế ảnh hưởng của dịch
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu từ thứ Hai tuần tới (14/6), các đơn vị cần tập trung cao độ cho việc tiêm vaccine
Ngày 10/6, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch, gắn với kỳ thi, tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.
Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Chủ tịch TP.Hà Nội yêu cầu các đơn vị, địa phương bám sát các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thường trực Thành uỷ, Ban Thường vụ Thành uỷ, UBND thành phố để vận dụng linh hoạt, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, tổ chức tốt kỳ thi lớp 10 THPT và kiểm soát tốt tình hình để chuẩn bị lộ trình có thể nới lỏng một số hoạt động, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng của dịch liên quan đến đời sống nhân dân, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống người dân.
Về kỳ thi tuyển sinh lớp 10, lãnh đạo TP.Hà Nội đề nghị các đơn vị phải ứng trực 24/24/7, sẵn sàng kích hoạt tất cả các biện pháp bao vây, khoanh vùng, xử lý khi có tình huống phát sinh; tranh thủ "thời gian vàng" 48 giờ để truy vết khi có ca bệnh; chủ động kiểm soát tình hình nếu có sự cố tại bất kỳ điểm thi nào. 
Bên cạnh đó, ông yêu cầu Sở Y tế và các đơn vị liên quan bảo đảm an toàn tuyệt đối tại tất cả các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh; tăng cường xét nghiệm sàng lọc tại những nơi có nguy cơ; ưu tiên xét nghiệm sàng lọc cho lực lượng cán bộ coi thi tại 10 địa bàn nguy cơ.
"Sau kỳ thi lớp 10, từ thứ Hai tuần tới (14/6), các đơn vị cần tập trung cao độ cho việc tiêm vaccine", Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu và khẳng định thành phố đã chủ động bảo đảm vaccine cho người dân. 
Ngoài ra, ông Chu Ngọc Anh cũng lưu ý các khu công nghiệp, khu chế xuất vẫn là nơi có nhiều nguy cơ. Do đó, các đơn vị cần tiếp tục tăng cường theo dõi, bám sát tình hình và quản lý chặt chẽ cán bộ, công nhân trong các doanh nghiệp; tăng cường phối hợp với các tỉnh, thành để theo dõi tình hình của dịch. 
Trước đó, báo cáo tại phiên họp, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 27/4 đến nay, thành phố có 101 điểm phong tỏa. Hiện nay, có 83 điểm đã được gỡ bỏ, còn 18 điểm phong tỏa tại 10 quận, huyện.
Về công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, Sở Y tế đã ban hành kế hoạch số 8711/KH-SYT ngày 8/6/2021 về việc tiếp nhận, sử dụng vaccine phòng Covid-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn TP.Hà Nội đợt 3, 4 năm 2021.
Theo đó, sẽ tiêm tổng số 91.000 liều vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca do Bộ Y tế cấp. Các đối tượng được tiêm trong hai đợt này gồm có 4 nhóm đối tượng.
Cụ thể, nhóm 1 (dự kiến 54.193 người) là những đối tượng ưu tiên đã được tiêm 1 mũi vắc xin và đảm bảo khoảng cách giữa 2mũi tiêm ít nhất 8 tuần; nhóm 2 (dự kiến 11.266 người) là các đối tượng làm việc trong các cơ sở y tế (cán bộ y tế đang làm việc tại các cơ sở y tế trong và ngoài công lập chưa được tiêm vắc xin); nhóm 3, người tham gia phòng chống dịch; nhóm 4 (dự kiến 7.000 người) là những đối tượng nguy cơ mắc Covid-19 (công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Thời gian tổ chức tiêm chủng từ ngày 8/6/2021 và dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2021.
Do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, từ cuối tháng 4, Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng, đóng cửa hàng loạt hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu như quán bar, karaoke, Internet, game. Đồng thời, tạm dừng hoạt động các cơ sở gym, thể dục - thể thao, hoạt động ngoài trời tại các công viên, vườn hoa công cộng. Đến ngày 25/5, Hà Nội tiếp tục yêu cầu tạm dừng hoạt động các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu. 

HOÀNG HÀ