BizLIVE - Cùng với việc nới lỏng các quy định cũng như mở lại nhiều đường bay, các địa phương và doanh nghiệp đều đang "lên dây cót" chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại.
Giao thông nới lỏng, doanh nghiệp du lịch rục rịch mở cửa trở lại
Vietravel hiện đã chuẩn bị sẵn đội xe đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh
Sau giai đoạn thí điểm mở lại hàng không từ ngày 10/10 - 19/10, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có văn bản báo cáo Chính phủ và tiếp tục xây dựng kế hoạch phục hồi đường bay nội địa trong thời gian từ ngày 21/10 đến hết ngày 30/11.
Theo đó, Bộ GTVT dự kiến 3 đường bay trục Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - TP.HCM và Đà Nẵng - TP.HCM sẽ tăng tần suất khai thác 6 chuyến khứ hồi/ngày cho mỗi đường bay đối với giai đoạn từ ngày 20/10 - 14/11 và 7 chuyến khứ hồi/ngày trong giai đoạn từ từ 15/11-30/11.
 Các đường bay khác thực hiện không quá 4 chuyến hằng ngày mỗi chiều.
Tần suất khai thác của mỗi hãng hàng không trên từng chặng bay sẽ được tăng thêm 1 chuyến bay/ngày vào các thời điểm ngày 1/11/2021 và 15/11/2021 nếu hệ số sử dụng ghế trung bình trên chặng bay đó của toàn bộ các hãng hàng không trong vòng 7 ngày trước đó đạt từ 75% trở lên.
“Trong vòng 15 ngày kể từ ngày áp dụng, Cục Hàng không Việt Nam đánh giá tình hình kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương và trên toàn quốc để đề xuất phương án điều chỉnh tần suất khai thác phù hợp”, Bộ GTVT yêu cầu. 
Đáng chú ý, chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) (giai đoạn hiện tại áp dụng các chuyến bay xuất phát từ Cảng HKQT Tân Sơn Nhất theo thông báo tại địa chỉ: http://nguyco.antoancovid.vn/danger): Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 với phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành chuyến bay.
Chuyến bay xuất phát từ các địa bàn khác cần đáp ứng một trong ba điều kiện: Người có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay hoặc người có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay, hoặc người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành chuyến bay.
Như vậy, so với thời gian thí điểm, quy định về điều kiện của hành khách đã được nới lỏng mở ra cơ hội lớn hơn dành cho các doanh nghiệp hàng không, du lịch
Nhiều địa phương đã mở cửa đón khác du lịch

Bên cạnh quy định về giao thông được thống nhất và có lộ trình rõ ràng, nhiều địa phương cũng đã tích cực chuẩn bị để mở lại du lịch.

Điển hình như TP.Đà Nẵng đã lên kế hoạch đón khách quốc tế và khách nội địa trong trạng thái bình thường mới. Mới đây, Sở Du lịch đề xuất UBND Thành phố Đà Nẵng phương án đón khách du lịch nội địa và xin chủ trương Chính phủ cho phép Đà Nẵng được thí điểm đón khách quốc tế.
Về phương án đón khách nội địa, có 3 giai đoạn, gồm: Giai đoạn 1, từ 20/10, đón khách du lịch tại chỗ là người dân thành phố; khách công vụ đến Đà Nẵng. Giai đoạn 2, từ tháng 11, cập nhật điều chỉnh hình thức dịch vụ theo quy định phòng chống dịch, quy định đi lại của Chính phủ, Bộ Y tế... Giai đoạn 3, hoạt động du lịch trong tình hình bình thường mới theo chỉ đạo của Chính phủ và cập nhật hướng dẫn mới của các bộ, ngành, địa phương.
Ngoài ra, TP. Đà Nẵng cũng xin chủ trương Chính phủ cho phép thực hiện phương án thí điểm đón khách quốc tế, dự kiến tổ chức trong 2 giai đoạn.
Cụ thể, giai đoạn 1, từ tháng 11/20021 đến khi Chính phủ cho phép khôi phục đường bay quốc tế: Đón khách quốc tế và Việt kiều đi theo mục đích thương mại, công vụ, hồi hương, thăm thân... nhập cảnh Đà Nẵng. Giai đoạn 2 là khi Chính phủ cho phép khôi phục lại các đường bay quốc tế kèm các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định của Chính phủ, thành phố Đà Nẵng.
Bên cạnh Đà Nẵng, Kiên Giang cũng là địa phương đã lên kế hoạch mở lại du lịch tại Phú Quốc từ trước và sẽ triển khai vào đầu tháng 11.
Hiện tại, Phú Quốc đã được Chính phủ cho thí điểm để mở cửa đón khách quốc tế. Phú Quốc đã thí điểm lựa chọn đối tượng khách từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có độ an toàn cao về phòng, chống dịch như: Châu Âu, Trung Đông, Hoa Kỳ, Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc...
Ngoài các điều kiện về tiêm ngừa vaccine đủ liều để có "thẻ xanh COVID-19" thì du khách quốc tế là trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng cha mẹ, hoặc người giám hộ đã được tiêm chủng đầy đủ theo quy định của ngành y tế cũng có thể đến du lịch.
TP.Hà Nội và TP.HCM hiện cũng đã lên kế hoạch mở cửa trở lại du lịch trong quý 4, trong đó hướng tới mục tiêu là thị trường khách nội địa.
 
Trước lộ trình cụ thể từ Bộ Giao thông vận tải, các doanh nghiệp hàng không, du lịch đều rất vui mừng và mong đợi để mở cửa trở lại. Trong đó, Vietravel Airlines là hãng hàng không mới nhất tính đến thời điểm hiện nay.
Mặc dù đã công bố bay thương mại từ đầu tháng 1/2021, song do dịch bệnh, đến nay hãng vẫn chưa hoạt động trở lại bên cạnh các hãng hàng không khác như: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways hay Pacific Airlines.
Trao đổi với BiLIVE, ông Vũ Đức Biên, Tổng Giám đốc Vietravel Airlines cho biết, công ty rất hoan nghênh kế hoạch mở lại đường bay của Bộ GTVT. Về phía Vietravel Airlines, hãng hàng không này cũng đang chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để bay trở lại.
"Đến khoảng giữa tháng 11, Vietravel Airlines sẽ bay trở lại các chuyến bay thường lệ và bên cạnh đó sẽ kết hợp với các công ty du lịch để xây dựng các tour du lịch", ông Biên nói.
Trong đó, Vietravel chính là một đối tác quan trọng của Vietravel Airlines trong kế hoạch phục hồi. Ngoài ra, Vietravel Airlines cũng kết nối với các công ty khác để khôi phục ngành du lịch.
Từ ngày 18/10, hơn 30 văn phòng bán tour và dịch vụ du lịch của Vietravel trên toàn quốc cũng đã hoạt động trở lại, sau hơn 4 tháng tạm dừng do ảnh hưởng COVID-19.
Theo Vietravel, trong tháng 10, Vietravel sẽ tập trung vào nhóm sản phẩm tại TP.HCM đến các vùng xanh như tour Cần Giờ (1 - 2 ngày), Staycation, Vũng Tàu, Tây Ninh, tour hồi hương đón người Việt về nước hay các chuyên gia đến Việt Nam làm việc...
Với giai đoạn từ tháng 11, công ty sẽ mở rộng ra sản phẩm liên vùng. Theo đó, các sản phẩm bằng đường bộ từ TP HCM đến Phan Thiết, Nha Trang, Đà Lạt và miền Tây. Sản phẩm bằng đường bay sẽ tập trung vào các địa phương Phú Quốc, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Huế, Hạ Long và Hà Giang.
Đối với các sản phẩm này, dự kiến công ty sẽ tổ chức những chuyến charter bay cùng Vietravel Airlines, để tạo thành một quy trình khép kín từ phương tiện vận chuyển đến địa điểm tham quan... với chi phí tiết kiệm. Tại Hà Nội, Vietravel sẽ triển khai các tour từ Hà Nội đến Ninh Bình, Lào Cai, Hà Giang, Quảng Ninh...

HẠ AN