“Lỗi chính là lỗi của chính quyền xã Sài Sơn. Dù làm du lịch thì phải khai thác, nhưng khai thác thế nào cho nó đẹp, chứ không phải trắng trợn đi cướp", ông Nguyễn Vũ Hán, Trưởng Ban quản lý di tích Chùa Thầy cho biết.
Giăng bẫy, dụ “mồi” trước cổng Chùa Thầy: Trách nhiệm của UBND xã Sài Sơn
Dù có biển cấm bán hàng nhưng trong Đình Thuỵ Khuê vẫn có 5 kiot bán hàng
Phải biết xấu hổ
Như báo chí đã phản ánh ở bài viết trước, Đình làng Thụy Khuê là một ngôi đình cổ có khuôn viên khiêm tốn, nằm bên ngoài, ngay sát cửa soát vé Khu di tích Chùa Thầy, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội. Đây đơn giản được hiểu là một ngôi đình làng thông thường.
Tuy nhiên lợi dụng địa thế dễ gây hiểu lầm, một nhóm đối tượng là cư dân địa phương đã liên tục chèo kéo, giới thiệu với du khách đây là Đền Trình thuộc Khu di tích Chùa Thầy, gạ gẫm đặt lễ rồi sau đó thu những mức phí từ vài trăm ngàn đến hàng triệu đồng. Điều đáng nói, trụ sở UBND xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) nằm cách nơi các đối tượng "cò mồi" hoạt động chỉ vài bước chân.
Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Vũ Hán, Trưởng Ban quản lý di tích Chùa Thầy cho biết, đây là vấn đề mà chính bản thân ông cũng bức xúc nhiều năm qua.
"Nhóm chèo kéo, chặt chém du khách ở Đền Trình là tự phát, Đội đấy có cơ quan chức năng thì chạy trốn, vắng mặt cơ quan chức năng thì hoạt động. Năm 2017, chúng tôi đã dẹp được hẳn nhưng sau đó lại hoạt động trở lại. Từ đó đến nay, Công an huyện đã bắt 8 vụ rồi; nhưng không có chế tài xử phạt nên chỉ răn đe, nhắc nhở", ông Nguyễn Vũ Hán cho biết.
Cũng theo ông Nguyễn Vũ Hán, Ban quản lý di tích đã nhiều lần gắn camera giám sát tại khu vực trên nhưng lại bị nhóm cò mồi cắt mất đường dây điện.
 
 Nhiều du khách phải trả cho cò mồi từ hàng trăm ngàn đến cả triệu đồng để làm lễ.
Nhiều lần về xã, tôi cũng giải thích rất nhiều, nói bao nhiêu lần rồi. Một đồng tiền cám dỗ làm mất đi cả cái đình đền, đình nhà mình mà nhận là Đình Trình. Nói đến mức độ thế tại hội nghị của xã, muối mặt hết cả.
Những người đó được lợi nhưng mất hình ảnh cả huyện, rất xấu hổ. Tôi bảo luôn, các anh phải thấy xấu hổ, thấy nhục, Chùa Thầy thì đẹp thật nhưng người Chùa Thầy lại thế này, xấu hổ...", ông Nguyễn Vũ Hán nói.
Trách nhiệm của UBND xã Sài Sơn
Cùng trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết, từ năm 2015, khi Chùa Thầy được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt, việc quản lý được giao cho UBND huyện Quốc Oai.
"Tuy vậy, huyện chỉ quản lý phần nghi lễ tổ chức lễ hội và lĩnh vực văn hoá (giao cho Phòng Văn hoá và Ban quản lý các di tích quốc gia đặc biệt), còn về công tác an ninh, trật tự tại địa bàn xã thì UBND xã phải quản lý cái đó", Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai nói và cho biết Chủ tịch UBND xã Sài Sơn Đỗ Văn Tâm cũng đồng thời là Phó Ban quản lý di tích.
"Dù làm du lịch thì phải khai thác, nhưng khai thác thế nào cho nó đẹp, chứ không phải trắng trợn đi cướp. Vấn đề công tác an ninh, trật tự thuộc về trách nhiệm của UBND xã Sài Sơn", Trưởng Ban quản lý di tích Chùa Thầy Nguyễn Vũ Hán cho biết.
Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết thêm, huyện đang chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng mà báo chí phản ánh, không thể để những hành vi của nhóm cò mồi ảnh hưởng đến hình ảnh di tích nói riêng và huyện Quốc Oai nói chung.

Theo Lao Động