BizLIVE - Bộ NN&PTNT dự báo giá heo sẽ tăng 5-10% trong dịp giáp Tết Nguyên đán, bởi đây luôn là thời điểm nhu cầu thịt lợn cao nhất trong năm dẫn đến giá lợn hơi tăng lên, còn nguồn cung vẫn đang đảm bảo.
Giá lợn hơi sẽ tăng 5-10% trong dịp Tết
Ảnh minh họa.
Thông tin về nguồn cung và giá cả thịt lợn trong dịp cận Tết Nguyên đán, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho hay, đến thời điểm này, tổng đàn lợn cả nước có 27,3 triệu con, đạt 88% so với trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi, tăng 22% so với tháng 1/2020.
Nói về nguồn cung thịt lợn, ông Trọng cho biết: "Thời điểm này là thời điểm nhu cầu thịt lợn cao nhất dẫn đến giá tăng lên còn nguồn cung vẫn đang giữ đảm bảo. Chắc chắn giá thịt lợn dịp Tết này không tăng đột biến như Tết Canh Tý 2020 vì hiện tại chúng ta có thể chủ động được thực phẩm cho dịp cuối năm".
Khẳng định nhu cầu thực phẩm dịp cuối năm dự báo tăng 10-15% và với mức tăng như thế này không làm đẩy giá thịt lợn lên, song ông Trọng đặc biệt lưu ý về tình trạng thẩm lậu lợn qua biên giới vào Trung Quốc. Nếu không kiểm soát được tình trạng này thì cũng khó có thể đảm bảo giá thực phẩm trong nước.
"Hiện vẫn có tình trạng thẩm lậu lợn qua biên giới, có hiện tượng nhập lợn từ Thái Lan về rồi trà trộn cả lợn Việt Nam vào để xuất khẩu đi Trung Quốc. Hiện, nhu cầu thịt lợn của Trung Quốc đang rất cao, trong khi giá gấp đôi thị trường Việt Nam. Do vậy, các đối tượng thương lái tìm đủ mọi cách để có thể đưa lợn qua biên giới vào Trung Quốc thu lời lớn", ông Trọng nói.
Trong năm 2020, tốc độ tái đàn lợn rất mạnh, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn. Tổng đàn lợn thịt của 16 doanh nghiệp chăn nuôi lớn hiện đạt 5,5 triệu con, tăng 175% so với hồi đầu năm. Ngoài ra, nhiều tỉnh thành chăn nuôi lớn cũng có tốc độ tái đàn mạnh như Bình Phước, Đồng Nai…
Về giá lợn, hiện tại giá lợn hơi chung ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam dao động ở mức 78.000-82.000 đồng/kg, đến khâu bán lẻ ở mức khoảng 83.000-85.000 đồng/kg. Lãnh đạo Cục Chăn nuôi cũng cho biết, theo đúng kịch bản là cuối quý 3/2020, đầu quý 4/2020 giá lợn hơi sẽ giảm xuống, tuy nhiên gần đây giá lại tăng lên.
Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng cho biết, do người dân ồ ạt tái đàn vào thời điểm giá heo giống đang tăng cao ngất ngưởng, lên đến 3-3,5 triệu đồng/con, nên giá bán thành phẩm ở mức 70.000 đồng/kg. Với giá heo hơi hiện nay, người chăn nuôi mới có lãi.
Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT cũng dự báo giá heo sẽ tăng 5-10% trong dịp giáp Tết Nguyên đán, bởi đây luôn là thời điểm nhu cầu thịt lợn cao nhất trong năm dẫn đến giá lợn hơi tăng lên, còn nguồn cung vẫn đang đảm bảo.
Mặc dù vậy, với việc duy trì ổn định đàn gia súc, gia cầm, tình hình tái đàn lợn đạt kết quả tốt và tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, về cơ bản thị trường sẽ ổn định, cân đối cung-cầu đảm bảo không bị thiếu hụt thực phẩm.

HẠ AN