BizLIVE -
Khả năng lãi đậm chủ yếu ở các trại chăn nuôi lớn chủ động được con giống và có quy trình chăn nuôi nghiêm ngặt.
Giá heo hơi sụt mạnh, doanh nghiệp chăn nuôi lớn vẫn lãi đậm
Tại các trại chăn nuôi lớn với nguồn tài chính dồi dào và chủ động các khâu, từ con giống, an toàn sinh học…, giá thành chỉ vào khoảng 50.000 đồng/kg (Ảnh minh họa).
Cuối tuần qua, giá heo hơi trên cả nước tiếp tục giảm, dao động từ 74.000 - 78.000 đồng/kg. Với mức giá này các doanh nghiệp chăn nuôi lớn vẫn còn lãi trên dưới 25.000 đồng/kg.
Tại các tỉnh phía Bắc, giá heo hơi đang dao động từ 74.000 - 78.000 đồng/kg. Tại miền Trung, giá giao dịch từ 75.000 - 78.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại khu vực Tây Nguyên giá heo hơi được thu mua với mức 80.000 đồng/kg.
Tại các tỉnh phía Nam đang dao động từ 78.000 - 79.000 đồng/kg. Riêng ở tỉnh Bạc Liêu thấp nhất toàn miền với 75.000 đồng/kg.
Covid-19 góp phần kéo giá heo hơi giảm
Theo nhận định của Cục Chăn nuôi, nguyên nhân lớn góp phần kéo giá heo hơi giảm trong thời gian qua chính từ việc tái đàn, tăng đàn sau dịch tả heo châu Phi; và một nguyên nhân khách quan không kém phần quan trọng đó là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhu cầu tiêu thụ thực phẩm từ ngành ăn uống, du lịch sụt giảm mạnh.
Còn Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương cho biết, giá heo hơi trong nước đang có xu hướng giảm, từ cuối tháng 8/2020 giá trung bình cả nước dao động trong khoảng 78.000 - 83.000 đồng/kg, giảm từ 5.000 - 10.000 đồng/kg so với cuối tháng 7/2020. Nguyên nhân giảm là do dịch Covid-19 quay trở lại tại một số tỉnh thành, ảnh hưởng đến sức mua, trong khi nguồn cung tăng hơn so với các tháng trước. Cùng với nguồn cung từ nhập khẩu, các công ty chăn nuôi có thị phần lớn trong nước cũng tăng tái đàn mạnh mẽ.
Hiện chăn nuôi heo đang dần khôi phục sau dịch tả heo châu Phi, nhưng công tác tái đàn còn chậm do giá con giống vẫn ở mức cao, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không có đủ nguồn lực để đầu tư tái đàn sau thời gian dài bị thiệt hại vì dịch bệnh, việc tái đàn chủ yếu ở các trại chăn nuôi lớn, tiềm lực kinh tế mạnh.
Theo Rabobank, nhập khẩu heo sống và thịt heo của Việt Nam trong năm 2020 dự báo tăng 60% so với năm 2019. Trong khi, sản lượng thịt heo được điều chỉnh giảm 8 - 11% so với năm 2019, xuống còn 2,15 - 2,2 triệu tấn. Với lượng heo nái được giữ lại, heo giống nhập khẩu và đàn heo ông bà tăng, sản lượng heo sống có thể sẽ phục hồi tốt hơn từ quý IV/2020.
“Sẽ đảm bảo được nhu cầu”
Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi heo tỉnh Đồng Nai - “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước cho biết, giá heo hơi trên thị trường rất tốt nên từ trang trại chăn nuôi lớn đến hộ nuôi nhỏ lẻ đều muốn tài đàn.
Tại các trại chăn nuôi lớn với nguồn tài chính dồi dào và chủ động tất cả các khâu, từ con giống, an toàn sinh học,… nên giá thành chỉ vào khoảng 50.000 đồng/kg. Vì vậy, việc tái đàn rất ổn định và mỗi lần tăng đàn thì số lượng heo lên đến hàng chục ngàn con, tương đương với lượng heo của hàng trăm hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.
Hiện nay, nguồn cung heo hơi trên thị trường phần lớn do các trại chăn nuôi này cung ứng nên lượng và được kỳ vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu của thị trường.
Trong khi ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ muốn tái đàn nhưng an toàn sinh học không đảm bảo, và phải đi mua con giống với giá cao nên giá thành bị đội lên rất cao. Cách đây khoảng 2 tháng, giá heo giống lên tới 220.000 đồng/kg, nếu cộng yếu tố dịch tễ vào thì giá thành sẽ từ 70.000 - 80.000 đồng/kg.
“Ở các trại chăn nuôi lớn chủ động được con giống và có quy trình chăn nuôi rất nghiêm ngặt nên từ đầu tháng 9 đến nay dù giá heo hơi ở tỉnh Đồng Nai giảm xuống còn 75.000 đến 78.000 đồng/kg nhưng họ vẫn có lợi nhuận tốt. Ngược lại, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tuy quy trình chăn nuôi công nghiệp tương đối tốt so với các tỉnh khác, nhưng an toàn sinh học không đảm bảo, vì năm 2019 khi dịch tả heo châu Phi bùng phát và việc chôn lắp heo chết không đạt yêu cầu kỹ thuật nên nguồn nước khu vực đó có thể không ổn định nên dịch bệnh tái phát.
Suốt từ tháng 11/2019 đến nay, giá heo hơi trên thị trường tăng cao hấp dẫn những người chăn nuôi nhỏ lẻ nên họ đã tái đàn mạnh mẽ, nhưng có một số hộ tái đàn mà không đảm bảo an toàn sinh học nên không thành công. Một số khác tái đàn trong tình cảnh bấp bênh nên chưa biết có thành công đến khi xuất chuồng? Chính vì vậy, nguồn heo hơi đang cung cấp ra thị trường chủ yếu từ các trại chăn nuôi lớn”, ông Đoán cho biết.
Vào các tháng cuối năm, đặc biệt là các dịp lễ, tết nhu cầu tiêu thụ thịt heo nóng tăng mạnh, liệu ngành chăn nuôi có đáp ứng được nhu cầu thị trường?
Trước lo lắng đó, trao đổi với BizLIVE, ông Đoán khẳng định rằng việc tái đàn ở các trại chăn nuôi lớn và ở hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đang diễn ra tốt, nhưng do các hộ chưa đảm bảo an toàn sinh học và vì chưa có vắc xin phòng dịch tả nên khả năng thành công không cao. Còn đối với các doanh nghiệp lớn, có đủ các yếu tố từ nguồn lực tài chính, an toàn sinh học, chủ động con giống… nên giá thành sản phẩm thấp, đạt lợi nhuận cao vì vậy họ tái đàn mạnh mẽ và sẽ đảm bảo được nhu cầu thị trường.
Hiện nay các doanh nghiệp lớn đã đẩy mạnh tái đàn để đáp ứng nhu cầu của thị trường đó và đúng với mục tiêu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là quy hoạch lại ngành chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và đảm bảo vệ sinh môi trường.

QUANG TRÍ