BizLIVE - Trong văn bản gửi các bộ, ngành liên quan, Formosa Hà Tĩnh cho biết đó là "chất thải rắn công nghiệp thông thường", đồng thời "chuyển" toàn bộ trách nhiệm liên quan sang bên nhận vận chuyển.
Formosa “phủi trách nhiệm” sau khi đổ hàng trăm tấn chất thải
Hàng trăm tấn chất thải của nhà máy Formosa được chôn tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh bị phát hiện.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Quảng Ngãi cho biết: Về phát triển Khu kinh tế Dung Quất, từ đầu năm đến nay đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho khoảng 6 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 551 tỷ đồng, trong đó có 4 dự án FDI.
Như vậy, trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất hiện có 130 dự án, với tổng vốn đăng ký hơn 182.000 tỷ đồng, trong đó có 84 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động.
Trong lĩnh vực công nghiệp, các loại hình công nghiệp, dịch vụ ưu tiên thu hút đầu tư là công nghiệp lọc hóa dầu, các sản phẩm sau dầu, công nghiệp có quy mô lớn gắn với cảng nước sâu Dung Quất; công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, công nghiệp sạch; công nghiệp thực phẩm; dệt may, da giầy… (Xem tiếp)
Phó thủ tướng: Vì lợi ích của người dân, môi trường phải được đặt lên hàng đầu!Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
Formosa vừa có văn bản gửi Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Khoa học và công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ, UBND Hà Tĩnh và các cơ quan thông tấn báo chí liên quan đến hàng trăm chất thải của Formosa được chôn tại Hà Tĩnh.
Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh cho biết, điểm 6, điều 11 Hợp đồng "Thu gom vận chuyển và xử lý bùn bánh của tổ xử lý nước thải công nghiệp Công ty Formosa" được ký giữa bên A (Công ty Formosa) và CTCP Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (bên B) có quy định:"Giấy chứng nhận bùn bánh của xưởng xử lý nước thải công nghiệp Công ty Formosa là chất thải thông thường do Sở Tài nguyên Môi trường Hà Tĩnh cấp". (Xem tiếp)
Tại hội nghị, lãnh đạo hai địa phương đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác giai đoạn 2016 -2020. Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành uỷ TP. HCM Đinh La Thăng nhấn mạnh: Ký kết ở đây không phải là ký để chơi, để đến thăm hỏi, uống rượu. Ký là dài hạn và tập trung vào làm ngay.
"Tôi đồng tình là vừa qua kết quả hợp tác chưa tương xứng nhưng phải xác định cụ thể tiềm năng thế mạnh của hai địa phương là gì, cần tập trung vào làm những công việc gì cụ thể để tránh tình trạng sơ kết, tổng kết 5 năm lại tiếp tục điệp khúc “Chưa tương xứng với tiềm năng thế mạnh của hai địa phương.", Bí thư thành ủy TP. HCM nhấn mạnh.
Ông Thăng đánh giá nhiều ý tưởng, đề xuất tại hội nghị rất hay như xây chợ đầu mối trên Lâm Đồng, phân loại, đóng gói rồi đưa về TP. HCM. (Xem tiếp)
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho biết: Sáng nay 15/7, Hội đồng bầu cử quốc gia đã họp cho ý kiến xem xét xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Trịnh Xuân Thanh.
Theo đó 100% số thành viên của hội đồng có mặt đã biểu quyết không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội của ông Trịnh Xuân Thanh. Nghị quyết không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội với ông Trịnh Xuân Thanh sẽ được ban hành trước ngày 18/7.
Như vậy, Quốc hội khóa 14 còn có 495 đại biểu đủ tư cách... (Xem tiếp)
Để Formosa tự lựa chọn: Ở lại hoặc đóng cửa!Một góc dự án Formosa Hà Tĩnh.
Trong Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý II/2016 vừa được công bố, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đánh giá sự cố môi trường nghiêm trọng do Formosa gây ra là một cú sốc bất lợi cho nền kinh tế.
TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR cho biết, đánh giá tác động về mặt kinh tế của hiện tượng cá chết hàng loạt thông qua 2 kênh. Thứ nhất là tác động trực tiếp đến những ngành có liên quan như nuôi trồng khai thác và chế biến thủy sản, nghề muối, du lịch.
Thứ hai là trong trung và dài hạn, nhiều ngành khác trong nền kinh tế sẽ chịu tác động lan tỏa dây chuyền. Ngoài ra, những thiệt hại về môi trường biển, nguồn lợi thủy sản, uy tín chỉ dẫn địa lý, sinh kế người dân và gắn kết xã hội lâu dài, to lớn và rất khó đánh giá. (Xem tiếp)
Tại hội thảo Lập quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức ngày 14/7, nhiều chuyên gia nhìn nhận không dễ quy hoạch tài nguyên nước sông Hồng - Thái Bình do liên quan trực tiếp đến Trung Quốc.
Ông Tống Ngọc Thanh, Tổng giám đốc Trung tâm quy hoạch và điều tra tài nguyên nước quốc gia, thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết tổng diện tích toàn lưu vựcsông Hồng - Thái Bình là 169.000 km2.
Trong đó, diện tích thuộc Việt Nam là 86.700 km2 (51,3%), thuộc Trung Quốc là 81.200 km2 (48%); thuộc Lào là 1.100 km2(0,65%). Chiếm gần một nửa diện tích lưu vực sông ở phần thượng lưu, lượng dòng chảy hằng năm sản sinh trên lãnh thổ Trung Quốc khoảng 51 tỷ m3 (38% tổng lượng dòng chảy toàn lưu vực sông). (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT