BizLIVE -
Vẫn còn nhiều việc phải chuẩn bị trước khi kỳ vọng, trong khi ảnh hưởng của Covid-19 có chiều hướng lâu dài…
EVFTA sẽ bù đắp cho thiếu hụt xuất khẩu bởi Covid-19?
Từ trái qua: ông Nguyễn Thành Phong, ông Jean-Jacques Bouflet, ông Lê Huỳnh Minh Tú, ông Nguyễn Chánh Phương
Đầu tuần này, UBND TP.HCM tổ chức cuộc đối thoại đón sự kiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) với Việt Nam (EVFTA) bắt đầu có hiệu lực (từ 01/8/2020).
Những bước đi đầu tiên của EVFTA bị hạn chế nhất định bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia, cả Việt Nam và tại EU.
Kỳ vọng đặt ra, hiệp định này bắt đầu có hiệu lực sẽ tạo động lực mới bù đắp cho xuất khẩu đang bị thiếu hụt bởi đại dịch. Song, cũng chính Covid-19 đang là trở ngại đối với nhà đầu tư EU trực tiếp vào Việt Nam tìm hiểu, kết nối giao thương mới. Trong khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn nhiều điều phải chuẩn bị.
BizLIVE giới thiệu một số ý kiến từ cuộc đối thoại trên, trước thềm EVFTA có hiệu lực.
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM 
NẾU KHÔNG ĐÁP ỨNG ĐƯỢC YÊU CẦU THÌ SẼ TRỞ THÀNH RÀO CẢN
Điểm nhấn thương mại của TP.HCM là xuất khẩu nên khi EVFTA có hiệu lực sẽ góp phần phát triển kinh tế của Thành phố, nhất là đối với hàng hoá có lợi thế so sánh như nông sản, dệt may, da giày, máy móc, thiết bị công nghiệp, vận tải...
TP.HCM hiện có 480.000 doanh nghiệp nhưng chỉ có 2,14% doanh nghiệp có vốn đăng ký từ 100 tỷ đồng trở lên, khoảng 95% là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, yếu về kỹ năng quản trị. Vì vậy, EVFTA không chỉ mang lại cơ hội còn là thách thức.
Bên cạnh đó, những yêu cầu tối thiểu về kỹ thuật, chất lượng, an toàn thực phẩm và các điều kiện rất chặt chẽ về xuất xứ hàng hóa, bảo hộ trí tuệ… nếu không đáp ứng được sẽ trở thành rào cản lớn cho các doanh nghiệp và không thể tận dụng các ưu đãi cũng như lợi thế từ Hiệp định. Đây là thách thức rất lớn đối với hàng hóa xuất khẩu.
Để giúp doanh nghiệp TP.HCM chuẩn bị tư thế sẵn sàng thích nghi khi thực thi EVFTA, tôi đề nghị Sở Công Thương khẩn trương thực hiện các nội dung và trình UBND TP.HCM trước ngày 18/8/2020.
Đó là tham mưu việc thực hiện các quy định trong EVFTA giai đoạn 2020 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2035; tham mưu kế hoạch hỗ trợ cho 20.000 doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu đặc biệt là xuất khẩu vào thị trường EU; tổ chức tập huấn chuyên sâu cho các doanh nghiệp về quy tắc, xuất xứ hàng hóa.
Định kỳ hàng quý tập hợp những khó khăn trong xuất nhập khẩu hàng hóa sang thị trường EU gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp để Tổ công tác liên ngành về đầu tư của Thành phố thảo luận và có hướng giải quyết.
 
Ông Jean-Jacques Bouflet, Phó chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham)
CẦN ƯU TIÊN CẤP VISA CHO DOANH NGHIỆP, NHÀ ĐẦU TƯ CHÂU ÂU LÚC NÀY
Khi thực hiện EVFTA sẽ xem lẫn những thuận lợi và khó khăn và để nhận diện đâu là thuận lợi và đâu là khó khăn khi xuất khẩu hàng hóa sang EU. Theo tôi, nhà xuất khẩu của Việt Nam sẽ gặp thuận lợi rất lớn khi được tận hưởng sự tự do về thương mại và việc miễn giảm thuế khi xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU trong 7 năm đầu.
Và khó khăn có thể chỉ ra khi thực hiện EVFTA là doanh nghiệp Việt Nam cần phải thích ứng với những yêu cầu cao của châu Âu. Đó là hàng hoá cần phải đạt được các tiêu chuẩn quốc tế cao. Ngoài ra còn một khó khăn nữa đó là doanh nghiệp Việt Nam cần phải phát triển kết nối với thị trường EU về phân phối.
Không chỉ doanh nghiệp Việt Nam mới có khó khăn mà các doanh nghiệp EU đang hoạt động tại TP.HCM cũng đang gặp một số khó khăn và họ rất cần Thành phố tháo gỡ.
Cụ thể là cần lãnh đạo TP.HCM cấp visa cho các chuyên gia, các giám đốc người nước ngoài vào Việt Nam để tiếp tục làm việc. Do hạn chế cấp visa nên các chuyên gia, các nhà đầu tư nước ngoài không thể vào Việt Nam để tìm hiểu môi trường đầu tư, như vậy sẽ gây ra ít nhiều khó khăn cho các hoạt động tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam.
Hiện Việt Nam đang phục hồi rất tốt sau đại dịch Covid-19 và có nhiều thuận lợi hơn so với các nước khác. Vì vậy Việt Nam và TP.HCM cần phải tận dụng cơ hội này cũng như tận dụng cơ hội EVFTA mới được ký kết mang lại, và có thể nói việc cấp visa không chỉ rất quan trọng đối với nhà đầu tư mà còn đối với TP.HCM cũng như Việt Nam.
 
Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM
5 ĐIỂM TRONG ĐỊNH HƯỚNG VỀ XUẤT KHẨU
Đến cuối năm 2019 TP.HCM có hơn 20.000 doanh nghiệp xuất khẩu sang 129 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các chủ thể tham gia xuất khẩu hoạt động ngày càng hiệu quả nhưng vẫn còn một số hạn chế nhất định như xuất khẩu tăng trưởng theo chiều rộng, năng lực cạnh tranh thấp, chủ yếu là gia công, khả năng liên kết của doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp FDI hay năng lực tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu còn yếu.
Cùng đó, các dịch vụ hỗ trợ xuất khẩu như logistic, tài chính, ngân hàng, cơ sở hạ tầng (cảng biển, đường bộ) chưa phát triển đồng bộ, thiếu sức liên kết đã phần nào cản trở năng lực của doanh nghiệp.
Từ những hạn chế trên TP.HCM đã chỉ đạo giao Sở Công Thương phối hợp với các các sở, ngành, các chuyên gia, nhà khoa học, hội ngành hàng… xây dựng Đề án phát triển xuất khẩu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo hướng nhận dạng bối cảnh chung của xuất khẩu TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.
Định hướng về xuất khẩu đến năm 2030, Sở đề xuất 5 quan điểm.
Thứ nhất, lấy chất lượng tăng trưởng làm nền tảng chuyển dịch cơ cấu theo hướng cung cấp dịch vụ hỗ trợ xuất khẩu và xuất khẩu dịch vụ hàng hóa, đẩy mạnh hoạt động liên kết Vùng tạo nguồn cho hoạt động sản xuất, xuất khẩu phù hợp với lợi thế so sánh của Thành phố.
Thứ hai, tái cơ cấu và đa dạng hóa thị trường tận dụng cơ hội tăng kim ngạch xuất khẩu vào các thị trường Việt Nam đã ký kết các FTA, nâng cao hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại theo hướng đổi mới của Cục Xúc Tiến.
Thứ ba, nâng cao năng lực cạnh tranh các cụm ngành xuất khẩu các sản phẩm hàng hoá tiêu biểu, phần mềm qua nội dung số... Chuyên môn hóa lợi thế so sánh, tham gia vào các công nghệ thượng nguồn và hạ nguồn của chuỗi giá trị toàn cầu.
Thứ tư, phát triển ngành logistics quy hoạch vào hệ thống cảng biển, cảng sông và các cơ sở hạ tầng, tăng cường kết nối giao thông đến các vùng sản xuất để Thành phố trở thành trung tâm logistics và dịch vụ xuất khẩu Vùng.
Thứ năm, phát triển nguồn nhân lực đủ đảm bảo phối hợp và cải tiến về bộ phận thi công ứng dụng công nghệ thông tin vào cơ sở dữ liệu xuất khẩu dùng chung để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tạo năng lực cạnh tranh so với các nước trong khu vực.
Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA)
KỲ VỌNG BÙ ĐẮP CHO THIẾU HỤT XUẤT KHẨU BỞI COVID-19
EU nhập khẩu gỗ đứng thứ 2 thế giới, theo đó khi EVFTA có hiệu lực sẽ tạo một bước ngoặt đối với ngành xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam. Chúng tôi hy vọng cơ hội từ EVFTA sẽ giúp bù đắp phần nào sự thiếu hụt trong xuất nhập khẩu do Covid-19 gây ra hiện nay.
Khi đề cập đến EVFTA, nhiều chuyên gia cho rằng Việt Nam sẽ có thị trường xuất khẩu đồ gỗ rộng lớn với 27 nước thành viên trong khối EU, nhưng có những sản phẩm đồ gỗ Việt Nam nhập từ EU rất nhiều.
Những mặt hàng nguyên liệu Việt Nam nhập khẩu từ EU như gỗ nguyên liệu, máy móc thiết bị... sẽ được giảm thuế về 0% trong vòng vài năm tới, như vậy, sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh của đồ gỗ Việt Nam khi xuất ngược trở lại các nước và đây cũng là cơ hội cho chính các doanh nghiệp EU.
Việt Nam xuất khẩu đồ gỗ sang EU nhưng cũng nhập khẩu trở lại đồ gỗ của doanh nghiệp châu Âu. Hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp địa phương là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, nên phần lớn họ chọn xuất khẩu dạng FOB, vì vậy họ sẽ không hưởng lợi.
Điều này cho thấy dù EVFTA đến ngày 01/8 sẽ có hiệu lực nhưng thông tin thật sự lan tỏa vào trong cộng đồng doanh nghiệp vẫn chưa có nhiều, vì Việt Nam không phải là bên chịu thuế nhập khẩu cũng như tham gia vào đóng thuế nhập khẩu của EU và thuế ở Việt Nam.
Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị trong quá trình ký kết các FTA vai trò của các hiệp hội cần nghiên cứu sâu và cung cấp nhiều thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp, để họ có thể tận dụng được các lợi thế của Hiệp định mang lại.

QUANG TRÍ