BizLIVE - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định từ 1/7/2022 dứt khoát phải cải cách tiền lương, không thể chậm hơn vì lương cũng là nội dung để kích thích kinh tế, kích thích đầu tư...
“Dứt khoát phải cải cách tiền lương vào 1/7/2022”
Toàn cảnh phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: VGP
Chiều 17/8, tiếp tục phiên họp thứ 2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTV) đã tiến hành cho ý kiến về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bố dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2022.
Tiết kiệm tối thiểu 10% chi thường xuyên
Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, tỷ lệ điều chỉnh định mức phân bổ theo tiêu chí dân số các lĩnh vực năm 2022, dự kiến mức tăng chung là 50% so với năm 2017.
Trình bày tờ trình, ông Phớc cho biết: đối với các cơ quan, đơn vị có cơ chế tài chính đặc thù, năm 2022, mức bố trí dự toán chi thường xuyên cho các cơ quan, đơn vị đang áp dụng cơ chế tài chính đặc thù căn cứ quy định về cơ chế tài chính, đánh giá tình hình thực hiện dự toán năm 2021 và yêu cầu tiết kiệm tối thiểu 10% chi thường xuyên.
UBTV Quốc hội cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh và tình hình kinh tế hiện nay cần đánh giá kỹ về khả năng đáp ứng của nguồn lực NSNN, cũng như khả năng bảo đảm mục tiêu phấn đấu giảm tỷ trọng chi thường xuyên xuống khoảng 60% như Kế hoạch tài chính quốc gia 5 năm đã đặt ra.
Vì vậy, UBTV đề nghị Chính phủ cân nhắc các khả năng thắt chặt chi tiêu, điều chỉnh giảm thêm tỷ lệ này ở các lĩnh vực khác để có nguồn thực hiện các nhiệm vụ cấp bách khác.
Theo tờ trình của Chính phủ, dự toán chi thường xuyên từ ngân sách hàng năm của các bộ, cơ quan Trung ương sẽ phân bổ theo chức năng, nhiệm vụ, khối lượng công việc, thay vì theo tiêu chí biên chế như trước đây. Tức là phân bổ ngân sách của các bộ, ngành sẽ theo tiêu chí đầu ra, thay vì đầu vào.
Cho ý kiến về nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường cho rằng Chính phủ cần giải trình rõ hơn để bảo đảm tính khả thi và phù hợp giữa mục tiêu thực hiện cải cách tiền lương cũng như các nội dung dự thảo về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ chi thường xuyên của thời kỳ ổn định ngân sách 2022-2025.
Góp ý về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá tiêu chí phân bổ ngân sách tại các bộ, cơ quan Trung ương theo dự thảo nghị quyết của Chính phủ chưa hợp lý.
Theo Chủ tịch Quốc hội, Chính phủ xây dựng theo tiêu chí chức năng, nhiệm vụ, khối lượng, quy mô, tính chất nhiệm vụ được giao thay vì định mức phân bổ theo biên chế, nhưng thực tế vẫn là theo đầu vào khi vẫn lấy chi thực tế của năm trước liền kề làm căn cứ dự toán chi.
Do đó, ông Huệ gợi ý, phân bổ ngân sách năm 2022 cho các bộ, ngành, cơ quan Trung ương vẫn nên lấy tiêu chí chính là theo biên chế, nhưng bổ sung thêm một số tiêu chí phụ khác, như điều chỉnh theo khối lượng công việc đặc thù, đột xuất theo từng thời kỳ. Tức là kết hợp một phần đầu ra.
Phiên họp chiều 17/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: VGP
Thực hiện cải cách tiền lương từ 1/7/2022
Một vấn đề đáng chú ý, được quan tâm nhiều tại phiên họp của UBTB Quốc hội là việc thực hiện cải cách tiền lương vào 1/7/2022.
Theo Nghị quyết 27 của Ban chấp hành Trung ương Đảng, đáng lẽ lương cơ sở điều đã được chỉnh từ 1/7/2020, nhưng do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên đã không tăng theo lộ trình. Hiện mức lương cơ sở áp dụng là 1,49 triệu đồng/tháng.
Mới đây, theo Nghị quyết kế hoạch tài chính và vay trả nợ 5 năm (2021-2025) được thông qua ngày 28/7, Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ tập trung nguồn lực để tăng lương hưu, lương cơ sở từ 1/7/2022.
Dứt khoát phải cải cách tiền lương vào 1/7/2022, không thể chậm được vì lương là để kích thích kinh tế, đầu tư...Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Nêu ý kiến vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, việc cải cách tiền lương nhất quyết phải tiến hành vào 1/7/2022.
Ông Huệ khẳng định Quốc hội đã có Nghị quyết về việc này, Bộ Chính trị cũng đã có kết luận, vì thế từ 1/7/2022 dứt khoát phải cải cách tiền lương, không thể chậm hơn. Theo Chủ tịch Quốc hội lương cũng là nội dung để kích thích kinh tế, kích thích đầu tư.
 "Các địa phương lúc nào cũng khẳng định là có đủ nguồn cho cải cách tiền lương nhưng nếu sau này không đảm bảo được thì ai là người chịu trách nhiệm? Lúc nào Bộ Tài chính cũng kêu không có nguồn cải cách tiền lương nhưng vẫn duyệt cho chi từ nguồn cải cách tiền lương", ông Huệ nói.
Giải trình về nguồn cải cách tiền lương, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, ở địa phương hiện còn 252.000 tỷ đồng nguồn cải cách tiền lương còn dư. Ông Phước cũng thông tin thêm, vừa qua đã có 7 tỉnh, thành phố đề nghị dùng tiền này chống dịch nhưng Bộ Tài chính không thông qua.
"Chúng tôi yêu cầu các địa phương dành nguồn lực khác như giảm nhiệm vụ chi chưa cần thiết, tiết kiệm chi thường xuyên... Còn nguồn cải cách tiền lương thì phải để dành để chi tăng lương cho năm sau", ông Phớc khẳng định.

TUẤN VIỆT