BizLIVE - Chính phủ Đức quyết định viện trợ khoảng 2,5 triệu liều vắc xin Astra Zeneca để hỗ trợ Việt Nam chống dịch COVID-19. 
Đức viện trợ Việt Nam 2,5 triệu liều vắc xin Astra Zeneca
Một hộp vắc xin AstraZeneca - Ảnh: ĐSQ Anh tại Việt Nam
Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, ngày 3/9, Chính phủ Đức đã quyết định viện trợ khoảng 2,5 triệu liều vắc xin Astra Zeneca để hỗ trợ Việt Nam chống dịch COVID-19. Trước đó, Chính phủ Đức cũng đã thông báo tặng Việt Nam lô trang thiết bị y tế gồm 75 máy thở, 15 màn hình điều trị bệnh và 20.000 máy đo nồng độ oxy.
Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc tiếp cận được nhiều nguồn vắc xin đã được Chính phủ Việt Nam xác định là giải pháp và ưu tiên cấp bách để có thể triển khai chiến dịch tiêm chủng mở rộng nhanh và hiệu quả, góp phần sớm kiểm soát dịch bệnh COVID-19.
Viện trợ của Chính phủ Đức hiện là sự hỗ trợ lớn nhất của một nước thành viên EU đối với Việt Nam. Đây là kết quả của sự vận động tích cực ở các cấp, đặc biệt là cấp cao, trong đó có việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi thư và điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và các nỗ lực vận động mà Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin, các bộ, ngành và cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức đã triển khai trong thời gian qua.
Đức là một trong những nước tài trợ lớn nhất thế giới cho cơ chế COVAX với tổng cam kết đóng góp trị giá 2,2 tỷ Euro. Trên cơ sở đạt yêu cầu về tỉ lệ tiêm chủng trong nước và góp phần tạo thuận lợi cho việc tiếp cận vắc xin trên toàn cầu, từ cuối tháng 8/2021, Đức cũng đã bắt đầu chia sẻ nguồn vắc xin dôi dư và các trang thiết bị y tế với các đối tác qua cơ chế hợp tác song phương. Dự kiến đến cuối năm 2021, Đức sẽ tài trợ 30 triệu liều vắc xin cho các nước đang phát triển.
Trước Đức, trong tháng 8 một số quốc gia châu Âu khác cũng đã viện trợ vắc xin cho Việt Nam. Cụ thể, ngày 23/8, Việt Nam đã tiếp nhận 500.800 liều vắc xin AstraZeneca do Ba Lan tài trợ; đến ngày 25/8, Việt Nam tiếp tục tiếp nhận 300.000 liều vắc xin AstraZeneca do Rumania tài trợ. Cũng trong ngày 25/8, Chính phủ Italy quyết định tài trợ 801.600 liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam, dự kiến số vắc xin này sẽ được vận chuyển và bàn giao cho Việt Nam vào đầu tháng 9.

HOÀNG HÀ