BizLIVE -
Một số doanh nghiệp đã đăng ký nhập khẩu heo sống từ Thái Lan. Dự kiến cuối tuần này sẽ có lô đầu tiên về Việt Nam.
Dự kiến nhập khẩu 5 triệu con heo sống từ Thái Lan
Ảnh minh họa/Quang Trí
Sau đồng ý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về cơ chế cho nhập khẩu, đã xác định có 8 doanh nghiệp Thái Lan có các trang trại chăn nuôi đủ điều kiện để nhập heo sống sang Việt Nam. Nếu doanh nghiệp Thái Lan có nhu cầu xuất khẩu sẽ được tiếp tục đăng ký và số lượng heo nhập khẩu có thể thay đổi. Quy mô đàn của 8 doanh nghiệp bước đầu là khoảng gần 5 triệu con.
Chiều ngày 11/6/2020, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu heo sống và đáp ứng các yêu cầu về việc kiểm dịch động vật của ngành thú y hai nước Việt Nam và Thái Lan sẽ được cấp phép nhập khẩu heo sống từ Thái Lan về Việt Nam.
Có khoảng 5 triệu con heo sống của 8 doanh nghiệp Thái Lan được ngành Thú y hai nước cho phép xuất khẩu sang Việt Nam, dựa trên việc đánh giá rủi ro và kiểm soát dịch bệnh. Thái Lan cũng là quốc gia có nền chăn nuôi tiền tiến và Việt Nam Nam đã nhập khẩu nhiều lô heo giống từ nguồn này.
Theo ông Phạm Văn Đông Cục trưởng Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong vòng 12 tháng trước khi xuất khẩu, các trại chăn nuôi heo trên khắp đất nước Thái Lan không có dịch bệnh Châu Phi, bệnh tai xanh, bệnh viêm dạ dày, ruột truyền nhiễm, bệnh sảy thai truyền nhiễm, bệnh vàng da, bệnh dịch tả lợn, bệnh viêm mũi truyền nhiễm, bệnh xoắn khuẩn…
Heo nhập về Việt Nam gồm 3 loại. Trong đó, loại to để giết thịt, heo nhỏ và heo trọng lượng 20 -30 kg/con để nuôi, và doanh nghiệp chỉ được nhập khẩu heo sống từ các trang trại của Thái Lan đã được Cơ quan Thú y có thẩm quyền của Thái Lan tổ chức kiểm soát, xác nhận và đăng ký xuất khẩu với Cục Thú y Việt Nam.
Doanh nghiệp nhập khẩu heo sống phải có xe vận chuyển heo chuyên dụng, bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y, đồng thời phải có cơ sở nuôi cách ly kiểm dịch đáp ứng các yêu cầu theo quy định.
Các cơ sở cách ly kiểm dịch đàn heo nhập khẩu sẽ được các cơ quan thú y thuộc Cục Thú y tổ chức kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y, nếu bảo đảm yêu cầu theo QCVN 01-99:2012/BNNPTNT về điều kiện vệ sinh thú y khu cách ly kiểm dịch động vật mới được phép đưa đàn heo nhập khẩu vào nuôi cách ly kiểm dịch; cơ quan thú y tổ chức thực hiện cách ly kiểm dịch, lấy mẫu xét nghiệm các bệnh theo quy định.
Ông Tiến cho biết thêm, dự kiến heo thương phẩm sau khi nhập về Việt Nam, sau 5 ngày chờ kết quả xét nghiệm, nếu âm tính sẽ cho để giết mổ ngay. Còn đối với heo có trọng lượng khoảng 20 - 30 kg/con, nhập về để nuôi dự kiến sẽ được nuôi trong vòng 14 ngày, sau đó được cho chuyển đi đến các trang trại chăn nuôi.
Số lượng heo giống nhập khẩu sẽ không bị hạn chế về số lượng và doanh nghiệp nhập khẩu, trên cơ sở các văn bản hướng dẫn đã được công khai, minh bạch thông tin, các doanh nghiệp sẽ làm việc với Cục Thú y về mặt kiểm dịch chứ không có quota nhập khẩu.
Nhưng để hài hòa lợi ích giữa người chăn nuôi, nhà phân phối, người tiêu dùng cũng như đảm bảo ổn định chỉ số giá tiêu dùng khi nguồn cung lợn trong nước được đảm bảo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ thông báo trước 1 tháng cho các doanh nghiệp trước khi dừng nhập khẩu.
Hiện nay đã có một số doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu heo sống từ Thái Lan. Dự kiến cuối tuần này sẽ có lô heo sống đầu tiên về Việt Nam. Nguồn cung trong nước đã tăng 57,8%, đạt 24,8 triệu con, cộng thêm việc nhập thêm thịt đông lạnh thì dự kiến giá thịt heo trong nước sẽ giảm và trên thực tế, mấy ngày qua giá heo hơi trong nước cũng đã bắt đầu giảm từ 5.000 đến 10.000 đồng/kg.

QUANG TRÍ