Mua nhà nhưng không có sổ đỏ hay bến du thuyền nằm chễm chệ ở mặt tiền sông Hàn vẫn đang nằm im lìm khiến ai cũng sốt ruột... Đó là thực tế tại các dự án có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ tại Đà Nẵng. Vì vậy, phán quyết của toà trong lần xét xử Phan Văn Anh Vũ và các bị can lần này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người dân và các chủ đầu tư trong trường hợp buộc thu hồi.
Dự án trên đất dính đến Phan Văn Anh Vũ xử lý ra sao?
Dự án khu đô thị Phú Gia compound liên quan đến Phan Văn Anh Vũ chưa cấp sổ đỏ cho người dân. Ảnh: P.V

Người dân kiện cũng nhọc nhằn

Thấp thỏm, lo lắng là tâm trạng của những người dân đã bỏ 5 đến hơn 10 tỷ đồng vào mua nhà, biệt thự tại các dự án khu đô thị Phú Gia Compound, Đa Phước tại Đà Nẵng. Bởi, đây là 2 dự án được cơ quan chức năng xác định đã bị nguyên lãnh đạo Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ chuyển đổi trái quy định, gây thất thu ngân sách Nhà nước 12.000 tỷ đồng, cần phải thu hồi.

Ông Nguyễn T - một hộ dân đang sống tại khu đô thị Đa Phước - lắc đầu: “Tôi nghe nói có thể kiện để đòi lại quyền lợi nhưng chắc cũng dễ dàng gì, mà đòi lại số tiền 6 tỷ đồng, 10 tỷ đồng của 3 năm trước thì cũng chẳng ăn thua. Vậy là xem như hàng trăm người chôn tiền tỷ ở đây rồi”. Ông T nói thêm, với số tiền trên, nếu người dân đầu tư đất ở nơi khác, nay có thể thu lợi gấp đôi, gấp 3 lần. “Thời điểm mua đất tại dự án, chúng tôi mong có được nơi sống thuận tiện, an ninh, chủ đầu tư quảng cáo bao nhiêu thứ. Sống ở đây năm thứ 2 rồi, dù mọi thứ đều ổn nhưng không có sổ đỏ, chúng tôi không được làm hộ khẩu cũng xem như cư trú bất hợp pháp. Nay vụ án Phan Văn Anh Vũ đang xét xử càng làm người dân đứng ngồi không yên” - ông T nói.

Không riêng gì Đa Phước mà những hộ dân mua nhà ở dự án Phú Gia Compound cũng nhấp nhổm không kém. Dự án này từng bị Sở Xây dựng Đà Nẵng “tuýt còi” vì chưa đủ điều kiện đã mở bán. “Mua nhà rồi tôi mới biết đất chưa có đủ pháp lý nhưng chúng tôi cũng không thể rời đi vì đã đổ tiền tỷ vào đây” - người dân ở Phú Gia Compound tiến thoái lưỡng nan.

Bến du thuyền nằm chờ

Không chỉ có các dự án được xây dựng nhà ở, trong số những khu nhà đất có liên quan đến sai phạm của Phan Văn Anh Vũ còn có công trình nhà hàng, bến du thuyền phía Nam sông Hàn. Dự án này do công ty TNHH I.V.C của Phan Văn Anh Vũ làm chủ đầu tư. Công trình được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết với diện tích 3.000m2 nhằm xây dựng tổ hợp nhà hàng, cà phê, giải khát, dịch vụ… với thời hạn sử dụng đất là 50 năm, hình thức thuê đất là trả tiền thuê hằng năm.

Tuy nhiên, vì liên quan vụ án Phan Văn Anh Vũ, các hạng mục cuối của công trình đã bị bỏ dở để thanh tra. Năm 2018, UBND TP.Đà Nẵng đã rục rịch muốn thu hồi dự án trên. Cụ thể, Sở Kế hoạch - Đầu tư đã từng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường và Sở Xây dựng nghiên cứu các thủ tục pháp lý thu hồi dự án, đảm bảo quy định pháp luật; báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định làm cơ sở trình xin ý kiến Thường trực Thành ủy về chủ trương này. Năm 2019, trong quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực xung quanh Thành Điện Hải được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt, công trình nhà hàng và bến du thuyền này được điều chỉnh chức năng thành công trình văn hóa phục vụ cộng đồng. Dự kiến làm trung tâm thông tin du lịch.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết, do dự án nằm trong vụ án đang được xét xử nên thành phố cũng phải đợi xem phán quyết của toà thì mới thực hiện các bước tiếp theo được. Trường hợp toà án yêu cầu thu hồi sung công quỹ thì Đà Nẵng không thể can thiệp. Và, không riêng gì bến du thuyền, nhiều khu đất có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ sau khi được chuyển nhượng, sang tay thì đến nay vẫn đang có các doanh nghiệp đầu tư cơ sở kinh doanh và hoạt động tốt nhưng có lẽ, họ cũng đang thấp thỏm không kém bởi phán quyết của toà có thể ảnh hưởng lớn đến nhà đầu tư thứ cấp.

Theo VnExpress