BizLIVE - Nhằm đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) đang tổ chức khảo sát trực tuyến để ghi nhận kịp thời những khó khăn từ thực tế.
Doanh nghiệp TP.HCM nhận diện khó khăn và thách thức mới
Dịch Covid-19 bùng phát trở lại tiếp tục gây thêm khó khăn, thử thách đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (Ảnh minh họa)
Dịch Covid-19 bùng phát trở lại tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng. Riêng tại TP.HCM, tính đến ngày 31/7/2020, toàn thành phố có khoảng 23.000 doanh nghiệp thành lập mới, nhưng số doanh nghiệp ngưng hoạt động hoặc giải thể là hơn 21.000.
Điều đáng nói là số doanh nghiệp thành lập mới chỉ đăng ký với tổng số vốn là 3.183 tỷ đồng, trong khi số doanh nghiệp giải thể đã kéo giảm số vốn gần 4 lần số vốn đăng ký mới, tương ứng hơn 12.000 tỷ đồng, gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động khôi phục kinh tế Thành phố.
Để đề xuất các phương án tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo chủ trương của UBND TP.HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) đang tập trung lấy ý kiến các nội dung cụ thể về những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải; những chính sách hỗ trợ mà doanh nghiệp tiếp cận được trong thời gian qua như việc gia hạn thời gian nộp thuế, phí, đóng bảo hiểm, vay vốn từ ngân hàng…
Đồng thời, đây cũng là đầu mối đề doanh nghiệp chủ động đề xuất các chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước.
Ý kiến của doanh nghiệp về những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải và những đề xuất hỗ trợ từ phía chính quyền, các tổ chức, ngân hàng… sẽ được HUBA tập hợp gửi đến UBND TP.HCM và Chính phủ. Khảo sát sẽ kéo dài đến hết ngày 18/8/2020.
Ở một diễn biến song song, ngày 15/8, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có cuộc họp với sự tham gia của nhiều bộ ngành chức năng, cùng các chuyên gia để nhìn lại các chương trình hỗ trợ vừa qua, hướng đến định hình các chính sách hỗ trợ lần 2 qua đúc kết kinh nghiệm cũng như từ thực tiễn và phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp...

MINH TÚ