BizLIVE - Năm 2018 TP.HCM gửi nhầm báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của năm 2016...
“Điều lạ” trong báo cáo thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
Ảnh minh họa/Quochoi.vn
Còn năm nay, đến 11/5/2020, khi Chính phủ gửi báo cáo Quốc hội thì TP.HCM vẫn chưa gửi thông tin về Bộ Tài chính để tổng hợp theo quy định.
“Điều lạ” này được Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội nêu tại báo cáo thẩm tra về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) năm 2019 vừa được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.
Cho rằng năm 2019 THTK, CLP tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên mọi lĩnh vực, song cơ quan thẩm tra cũng chỉ ra không ít hạn chế.
Hạn chế đầu tiên là việc chấp hành quy định về lập, gửi chương trình và báo cáo kết quả THTK, CLP của các bộ, cơ quan ở Trung ương, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và tập đoàn, tổng công ty nhà nước chưa nghiêm, mang tính hình thức.
Thời hạn ban hành chương trình THTK, CLP năm 2019 theo quy định là ngày 21/3/2019, nhưng một số đơn vị đến tháng 5/2019, tháng 6/2019 mới ban hành.
Cụ thể, Bộ Công an ban hành ngày 22/5/2019, Bộ Nội vụ ngày 4/5/2019. Tỉnh An Giang ban hành ngày 9/5/2019, Bắc Ninh ngày 7/6/2019, Quảng Ninh ngày 9/5/2019. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ngày 3/6/2019, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam  ngày 2/5/2019, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội ngày 30/5/2019, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam ngày 28/5/2019, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam ngày 22/5/2019.
Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cũng đến tận ngày 2/5/2019 mới ban hành.
Ủy ban thẩm tra nhấn mạnh, đến ngày 11/5/2020 khi Chính phủ tổng hợp báo cáo Quốc hội còn tỉnh Hòa Bình và TP.HCM chưa gửi báo cáo kết quả THTK, CLP.
Bên cạnh đó, một số báo cáo không nêu cụ thể số liệu, kết quả tiết kiệm chống lãng phí tại ngành, đơn vị mình cũng như tại các đơn vị được giao nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra nên báo cáo của Chính phủ không thể đánh giá đầy đủ, toàn diện tình hình triển khai THTK, CLP, nhất là các vi phạm, sai sót.
Theo cơ quan thẩm tra, thực trạng này đã kéo dài nhiều năm, thể hiện ý thức chưa nghiêm của một số bộ, ngành, địa phương, đơn vị trong việc tuân thủ các quy định của Luật THTK, CLP, ảnh hưởng không nhỏ đến thực hiện THTK, CLP.
Cái “lạ” là “điều lạ” không chịu báo cáo đã diễn ra nhiều năm nay, liên tục được Ủy ban Tài chính - ngân sách và Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhắc nhở, nhưng vẫn tiếp tục tái diễn.
Năm 2018 thì các địa phương không gửi báo cáo gồm: An Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bình Dương, Điện Biên, Kiên Giang, Ninh Bình, Quảng Ninh, Sơn La, Vĩnh Long, Yên Bái. Riêng Tp.HCM thì… gửi nhầm báo cáo của năm 2016.
Đến năm 2019 vẫn có 26 bộ, ngành, địa phương chậm gửi báo cáo kết quả.
Năm nay, đến ngày 25/3/2020, khi Chính phủ tổng hợp báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, vẫn còn 4/35 bộ, cơ quan trung ương, 7/63 tỉnh, thành phố không gửi báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ, gồm Bộ Y tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các tỉnh An Giang, Bắc Giang, Cao Bằng, Đồng Nai, Hòa Bình, Quảng Trị và TP.HCM.
Tình trạng lập, gửi báo cáo THTK, CLP đã nêu ở trên, theo cơ quan thẩm tra đã khiến cho một số nhận định, đánh giá tại báo cáo của Chính phủ chưa có số liệu minh chứng cụ thể, còn chung chung.
Trong phiên họp tháng 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã nêu rõ: năm ngoái, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phê bình các bộ, ngành, địa phương không có báo cáo kết quả THTK, CLP. Năm nay, nếu vẫn tiếp diễn thì sẽ kiến nghị Quốc hội phê bình nghiêm khắc.
Tại báo cáo vừa hoàn thành, Ủy ban Tài chính -  Ngân sách cũng đề nghị Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương, đơn vị trong việc không gửi, chậm gửi chương trình, báo cáo kết quả THTK, CLP.

VÂN CHI