BizLIVE - Chiều 15/2, tại cuộc họp BCĐ về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP. Hà Nội, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng chỉ đạo: “Đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê, các khu di tích để ngăn chặn dịch bệnh".
 
Dịch Covid-19: “Hà Nội rất có thể đã có mầm bệnh trong cộng đồng”
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng chống COVID-19 TP. Hà Nội
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, trước những diễn biến mới về dịch COVID-19, Hà Nội vẫn đang trong tầm kiểm soát, như trường hợp bệnh nhân Nhật Bản số 2229 vừa rồi.
Bộ Y tế đang xác định nguyên nhân, nhưng Hà Nội đã phát huy hệ thống chính trị, vào cuộc kịp thời, khoanh vùng, phong tỏa những khu vực cần thiết.
Đến nay, 296 mẫu xét nghiệm đã có kết quả âm tính (trừ 2 trường hợp F0, 1 người Việt Nam và 1 người Nhật Bản). Hà Nội đã chủ động, khẩn trương vào cuộc, kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, phải chuẩn bị kịch bản phù hợp với điều kiện, diễn biến của dịch bệnh.
Sắp tới, Hà Nội đón người dân từ các địa phương trở lại làm việc sau Tết, trong đó xuất hiện nguy cơ cao về dịch bệnh. Do đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu các sở, ban, ngành và cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất... trên địa bàn TP nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt khi cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.
Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, khi phát hiện các ca mắc mới phải thần tốc truy vết, khoanh vùng xử lý kịp thời, xác định nhanh nhất những trường hợp liên quan với ca bệnh để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định.
Các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh, đặc biệt lưu ý khai thác yếu tố dịch tễ để phát hiện và xử trí kịp thời các trường hợp từ các tỉnh thành có dịch bệnh ngoài cộng đồng đến khám và điều trị.
Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng lưu ý Hà Nội đã có những bệnh nhân COVID-19 mới nhưng chưa rõ nguồn gốc lây lan, có lịch trình di chuyển phức tạp, truy vết khó khăn.
“Theo CDC Hà Nội, nguy cơ bệnh nhân người Nhật có thể phát bệnh từ ngày 2/2 nên nguy cơ với cộng đồng rất cao. Các sở ngành phải quán triệt nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Chủ tịch UBND TP”, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho hay.
Các quận huyện thị xã, lực lượng y tế phải tập trung cao độ, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các ca bệnh mới phải theo dõi y tế chặt chẽ bởi: “Nếu không nhanh chóng bắt kịp sẽ rất nguy hiểm, 10 ngày qua rất có thể đã có mầm bệnh trong cộng đồng”.
Phó Chủ tịch UBND TP giao CDC Hà Nội lên phương án xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên ở các khu công nghiệp, nhất là các điểm có người đi từ 12 tỉnh thành có dịch trở về, những nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc” để có sàng lọc sớm, tránh rủi ro.
Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị nâng cao hơn nữa mức an toàn ở các bệnh viện, phòng khám, khách sạn nơi có người cách ly; xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; các địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, khẩn trương với các trường hợp người dân về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương; khuyến cáo các trường hợp này hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết, theo dõi sức khỏe thường xuyên.
Các địa phương sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ” với mọi kịch bản, tình huống bởi dự kiến trong những ngày tới Hà Nội sẽ có thể có thêm những trường hợp F0; Sở Giao thông vận tải chú ý các phương án đảm bảo an toàn trong vận chuyển hành khách...
Trước một số ý kiến thảo luận về việc đóng cửa một số di tích, danh lam thắng cảnh, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng chỉ đạo: “Đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê từ 0h ngày 16/2; tạm thời đóng cửa các di tích để ngăn chặn dịch bệnh".

HẠ AN