BizLIVE - Cục HKVN đề xuất, chuyến bay xuất phát từ các địa bàn không thuộc cấp 4 chỉ cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện: Đã tiêm đủ liều vaccine, từng mắc hoặc có giấy xét nghiệm âm tính PCR trong 72 giờ.
Đề xuất từ 21/10, tăng tần suất chuyến bay, nới lỏng việc đi lại cho người đã tiêm vaccine
Cục HKVN đề xuất tăng số chuyến bay từ ngày 21/10 (Ảnh minh hoạ)
Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc khai thác các chuyến bay khứ hồi trên các đường bay nội địa áp dụng từ sau 21/10.
Theo đó, Cục HKVN đề xuất 3 đường bay trục Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - TP.HCM và Đà Nẵng - TP.HCM sẽ tăng tần suất khai thác 6 chuyến khứ hồi/ngày cho mỗi đường bay. Cụ thể, Vietnam Airlines khai thác 2 chuyến/ngày, VietJet Air 2 chuyến/ngày, Bamboo Airways 1 chuyến/ngày và Pacific Airlines 1 chuyến/ngày.
Các đường bay khác vẫn giữ nguyên tần suất không quá 1 chuyến khứ hồi/ngày trên mỗi đường bay đối với mỗi hãng hàng không. Riêng hãng hàng không Vietravel Airlines được xem xét khai thác với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày trên mỗi đường bay từ tháng 11.
Theo Cục Hàng không Việt Nam, đề xuất trên được áp dụng từ ngày 21/10, khi hết giai đoạn thí điểm. Với phương án này, chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong tỏa (như TP.HCM), hành khách cần có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh trong 72h trước khi khởi hành bay.
Chuyến bay xuất phát từ các địa bàn khác cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện: Người có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc có chứng nhận F0 khỏi bệnh hoặc người có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.
Trước đó, từ ngày 10/10, Cục HKVN đã thực hiện thí điểm mở lại đường bay nội địa. Tuy nhiên, tỷ lệ chuyến bay đã thực hiện còn thấp do số lượng khách đặt chỗ ít. Nhiều đường bay có nhu cầu thấp như đường bay Thanh Hóa - Liên Khương; TP.HCM - Cà Mau/Rạch Giá, Đà Nẵng - Cần Thơ/Buôn Ma Thuột.
Nguyên nhân là do hành khách chưa kịp tiếp cận thông tin nên không chủ động lập kế hoạch di chuyển và các đường bay đi/đến các địa phương khu vực phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An bị hạn chế, không đáp ứng được nhu cầu hành khách giai đoạn hiện tại.
Đặc biệt, tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 của một số địa phương còn thấp nên hành khách chưa thể đáp ứng yêu cầu của địa phương, nhất là gia đình có trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm vaccine, nên không thể di chuyển dù có nhu cầu.

HẠ AN