BizLIVE - Đó là nhận định của ông Lê Trung Hiếu, Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia (Tổng cục Thống kê) ngay khi số liệu GDP quý 3 giảm 6,17% được công bố.
Để GDP cả năm đạt 4%, tăng trưởng quý 4 phải 11%
Tại một hội nghị tổ chức giữa tháng 9, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đưa ra nhận định nếu dịch COVID-19 được kiểm soát trong tháng 9 và nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường mới từ quý 4 thì tăng trưởng GDP cả năm có khả năng đạt 3,5-4%.
“Nếu GDP đạt mức này, đây sẽ là năm thứ hai tăng trưởng GDP của Việt Nam không hoàn thành kế hoạch tăng trưởng sau năm 2020 chịu ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Điều này sẽ ảnh hưởng tới việc thực hiện mục tiêu chung của kế hoạch 5 năm 2021-2025”, ông Dũng nói và khẳng định, con số 3,5-4% nếu thực hiện được là khá ấn tượng trong bối cảnh trong nước và thế giới hiện nay.
Tuy nhiên, với số liệu tăng trưởng GDP quý 3 âm 6,17% vừa công bố, mục tiêu đạt tăng trưởng cả năm 3,5-4% sẽ rất khó khăn nếu không nói là bất khả thi và sẽ tạo áp lực rất lớn cho tăng trưởng quý 4. 
Tăng trưởng cả năm khoảng 2,5% là khả thi
Trao đổi với BizLIVE, ông Lê Trung Hiếu, Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia (Tổng cục Thống kê) cho rằng, để GDP cả năm 2021 đạt 3,5% thì GDP quý 4 phải đạt 9%, còn để GDP cả năm đạt 4% quý 4 phải tăng trưởng khoảng 11%.
"Để đạt được mức tăng trưởng này là cực kỳ khó trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn kéo dài, việc mở cửa trở lại cũng như mở lại các hoạt động sản xuất phải từng bước và bao giờ cũng có độ trễ", ông Lê Trung Hiếu nhận định.
Ông Hiếu cho biết, tốc độ tăng trưởng 9 tháng đạt 1,42% là mức rất thấp. "Đối với kịch bản tăng trưởng cả năm chúng tôi thiên về phương án tăng trưởng khoảng 2,5%. Để đạt được mức tăng trưởng này, tăng trưởng quý 4 phải đạt 5,3% - cao hơn GDP quý 1 (4,48%) và thấp hơn GDP quý 2 (6,61%)", ông nói.
Lý do về dự báo tăng trưởng thấp này, ông Hiếu cho rằng, khi mở cửa trở lại các khu công nghiệp vẫn gặp khó khăn, đặc biệt là về thu hút lao động trở lại. Điển hình như một số khu công nghiệp tại các tỉnh phía Bắc như Bắc Ninh, Bắc Giang,… việc thu hút lao động đầy đủ trở lại phải mất đến 1-2 tháng.
"Đối với mức tăng trưởng khoảng 2,5% này chúng tôi thấy là sẽ không đạt được mục tiêu về GDP bình quân đầu người là 3.500 USD. Để đạt được mức 3.500 USD này thì tốc độ tăng trường GDP cả năm phải đạt trên 4%", ông Hiếu cho biết thêm.
Đối với kịch bản tăng trưởng cả năm khả quan hơn là khoảng 3%, ông Hiếu cho rằng, quý 4 phải tăng trưởng khoảng 7,1% -  mức tăng cao nhất cả năm - nhưng khả năng đạt được rất khó đạt vì phải phục thuộc nhiều yếu tố, trong đó có các giải pháp kiểm soát dịch và hỗ trợ của Chính phủ.
Dự báo về tăng trưởng quý 4, bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết: "Dù mức tăng trưởng 1,42% của 9 tháng là rất thấp, nhưng tăng trưởng quý 4 âm là rất khó, trừ khi là có những tác động không lường của dịch bệnh".
"Tôi vẫn tin rằng chúng ta sẽ kiểm soát được dịch bệnh và quý 4 sẽ có mức tăng trưởng cao nhất có thể, thậm chí còn có thể cao hơn quý 1 và có thể đạt được mức như quý 2", bà Hương nhận định.
Động lực tăng trưởng quý 4 nhờ 3 trụ cột
Đánh giá về động lực tăng trưởng của quý 4, ông Lê Trung Hiếu cho rằng, Việt Nam vẫn còn cơ hội cải thiện mức tăng trưởng nếu đạt được các hiệu quả tích cực trong phòng chống dịch. Hiện nay công tác phòng chống dịch vẫn đang được triển khai quyết liệt, chiến dịch tiêm chủng toàn dân cũng đang được đẩy mạnh triển khai với mục tiêu bao phủ 70% dân số. Việt Nam cũng đang tích cực triển khai các biện pháp để từng bước mở cửa nền kinh tế.
Bên cạnh đó, thái độ, ý thức của người dân trong phòng chống dịch cũng góp một phần quan trọng để đạt được mức tăng trưởng cao hơn trong quý 4.
Đặc biệt, ông Hiếu nhấn mạnh cần đẩy nhanh quá trình mở cửa, nhất là các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng cũng như các tỉnh trọng điểm công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh Đông Nam Bộ.
Theo ông Hiếu, khi mở cửa trở lại để tăng trưởng vẫn phải tiếp tục dựa vào 3 trụ cột đầu tư công, xuất khẩu và tiêu dùng trong nước.
Với đầu tư công, phải giải quyết được vấn đề kiểm soát dịch để thúc đẩy đầu tư công. Mục tiêu phải giải ngân được 250 nghìn tỷ đồng trong 3 tháng cuối năm rất nặng nề nhưng sẽ “làm mồi” lan toả động lực cho các lĩnh vực phục hồi và phát triển.
Về xuất khẩu, đây sẽ là động lực quan trọng khi thúc đẩy và triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, khơi thông nút thắt trong lưu thông hàng hoá, vận hành nguồn tài chính thông suốt, tổ chức thực hiện kịp thời gói hỗ trợ để kích thích sản xuất cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và hộ kinh doanh.
Về tiêu dùng, việc nới lỏng giãn cách xã hội và áp dụng “thẻ xanh COVID” sẽ thúc đẩy mạnh tăng trưởng trong quý IV qua việc cải thiện và phục hồi các hoạt động giảm sâu trong quý 3 như như dịch vụ thương mại, ăn uống, khách sạn, nhà hàng, vui chơi giải trí. Bên cạnh đó, cũng cần thúc đẩy giải ngân nhanh các gói hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi COVID.
Dự báo về GDP năm 2022, ông Hiếu cho rằng nếu độ bao phủ vaccine tốt và các hoạt động kinh tế trở lại bình thường, đặc biệt là khu vực dịch vụ thì tăng trưởng có thể đạt từ 6-6,5%. Động lực tăng trưởng sẽ tiếp tục đến từ khu vực công nghiệp chế biến, chế tạo; khu vực dịch vụ năm 2021 có tăng trưởng rất thấp nhưng sang năm 2022 trên nền tăng trưởng thấp đó, khu vực dịch vụ sẽ có mức tăng trưởng khá.
Trong tháng 9, một số tổ chức quốc tế cũng đã đưa ra nhận định về dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2021 và năm 2022. Theo đó, HSBC dự báo năm 2021, Việt Nam có thể tăng trưởng 5-5,5% ở kịch bản khả quan, còn ở kịch bản xấu hơn, tăng trưởng chỉ khoảng 3,5-4%.
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam xuống mức 3,8% trong năm nay và 6,5% vào năm 2022.
Standard Chartered đưa ra dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 khoảng  6,5%.
Dragon Capital dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam chỉ ở mức 2,4%. Tuy nhiên, Dragon Capital cho rằng tăng trưởng thấp trong năm nay sẽ tạo dư địa cho năm sau có thể tăng mạnh hơn với dự báo khoảng 8,5 - 9,6% cho năm 2022.

HOÀNG HÀ