BizLIVE - Với nền tảng đã xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh trong giao đoạn là doanh nghiệp quốc doanh, sau khi chuyển đổi thành doanh nghiệp cổ phần, công tác phát triển Đảng ở Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) và Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) không những được duy trì mà còn có phần phát triển mạnh mẽ hơn, đóng góp vai trò quan trọng trong bước thành công trên chặng đường mới.
9h sáng tại chợ Thượng Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) chị Trần Thị Ngọc Yến, Phó giám đốc phụ trách chi nhánh chợ Thượng Đình (thuộc Tổng công ty Thương mại Hà Nội – Hapro) vừa kết thúc việc kiểm tra, giám sát các hộ kinh doanh còn bán hàng tại chợ. 
Đã nhiều tháng nay, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, sáng nào người ta cũng thấy bóng dáng chị Yến tại chợ từ sáng sớm để đốc thúc các tiểu thương giữ vệ sinh, khoảng cách, luôn đeo khẩu trang và sát khuẩn tay thường xuyên để ngăn ngừa dịch bệnh. 
11 năm làm việc tại Hapro, khởi đầu từ một nhân viên bình thường, chị Yến đã không ngừng nỗ lực để hoàn thành tốt công việc được giao. Bước ngoặt đến với chị khi được tham gia học lớp cảm tình Đảng và việc được kết nạp Đảng vào năm 2013. 
“Thời điểm tôi được kết nạp Đảng, Hapro vẫn là một doanh nghiệp Nhà nước mà trong bất cứ doanh nghiệp Nhà nước nào, tổ chức Đảng cũng rất được coi trọng. Mỗi cá nhân trong doanh nghiệp Nhà nước đều nhận thức được việc đó và có mục tiêu phấn đấu thực sự. Được đứng trong hàng ngũ của của Đảng tôi rất tự hào và coi đây là thành quả lao động nỗ lực của mình. Tự thấy mình thay đổi, đứng đắn hơn, chững chạc hơn, chuẩn mực hơn, cần gương mẫu hơn trong cả nhân cách và việc làm...”, chị Yến kể lại trong tâm trạng còn nguyên cảm xúc khi nhớ lại những giây phút thiêng liêng trong ngày kết nạp Đảng của mình.
Tháng 6/2018, Hapro chuyển sang hoạt động theo mô hình tổng công ty cổ phần, không có vốn của Nhà nước, trở thành một Tổng công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn BRG. Sự chuyển đổi này thực sự là một cuộc chuyển mình đối với Hapro mà mỗi cán bộ nhân viên cảm nhận được rất rõ.
Theo chị Yến, sự thay đổi nào cũng tạo ra nhiều điều mới mẻ nhưng đầy thử thách với những cái cũ, đặc biệt là con người. Trong trường hợp này, để theo kịp một nhịp sống mới đầy tính năng động của kinh tế tư nhân, cái quan trọng là thay đổi được nhận thức, tư duy, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của mỗi người. 
“Điểm đặc biệt của doanh nghiệp tư nhân là rất coi trọng, đề cao phát huy tính sáng tạo, từ những tư duy tích cực được ứng dụng vào thực tiễn rất nhanh và có thước đo hiệu quả bằng giá trị cụ thể. Với phong cách này, các Đảng viên thực sự có môi trường rộng mở để phát huy vai trò và phẩm chất của người Đảng viên”, chị Yến chia sẻ.
Tương tự như Hapro, cũng chuyển đổi từ mô hình cổ phần Nhà nước sang cổ phần tư nhân, sau cổ phần hóa Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) có nhiều điều kiện để phát triển hơn. Với lợi thế là doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển làm Chủ tịch HĐQT, BSH được đánh giá là một doanh nghiệp có nhiều nội lực đang từng ngày “thay da đổi thịt”.
Được “truyền lửa” trực tiếp từ vị thuyền trưởng này, đội ngũ cán bộ, nhân viên của BSH đã luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tận tâm tận lực với công việc trong doanh nghiệp cũng như đối với hoạt động cộng đồng. 
Giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19, Công đoàn của BSH, trong đó có 50 Đảng viên đều nắm giữ các vị trí chủ chốt đã có nhiều sáng kiến, hoạt động để cùng chia sẻ với cán bộ, nhân viên, đồng thời, đóng góp tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch.
Ông Vũ Văn Vệ, Giám đốc Ban kế hoạch, Chủ tịch Công đoàn BSH cho biết, với vai trò hạt nhân trong tổ chức Công đoàn, các Đảng viên luôn là người đi đầu, gương mẫu, tích cực tuyên truyền về phòng chống dịch, đưa ra nhiều sáng kiến giúp đỡ người lao động, nâng cao hiệu quả kinh doanh, ngoài ra còn tích cực trong các hoạt động xã hội ý nghĩa.
Chính vì vậy, trong cao điểm của dịch Covid-19 đợt 1 (tháng 3,4) để đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên, Công đoàn BSH đã phát động chương trình “suất cơm tập thể”. Theo đó, công ty đã chi tiền đặt các suất cơm mang đến văn phòng cho các cán bộ, nhân viên ăn trưa để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài. Cũng trong đợt 1 này, BSH đã ủng hộ 1 tỷ đồng ủng hộ cho công tác phòng chống dịch Covid-19.
Sau khi đợt 2 dịch Covid bùng phát vài ngày, BSH cũng là một trong những doanh nghiệp đầu tiên đến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để trực tiếp ủng hộ số tiền 700 triệu đồng cho 3 tỉnh, thành miền Trung là Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi.
Hapro và BSH là hai điển hình doanh nghiệp tư nhân chuyển đổi từ nhà nước, hoạt động của tổ chức Đảng và công đoàn đều phát triển vững mạnh và phát huy tốt trong môi trường mới.
Bên cạnh sự nỗ lực chung của từng cán bộ, nhân viên với vai trò tiên phong của các Đảng viên thì không thể sự chỉ đạo sâu sát và quyết liệt của đội ngũ lãnh đạo, phần lớn cũng đều là Đảng viên.
Ông Vũ Văn Vệ cho biết, tại BSH Bí thư Đảng bộ là một đồng chí Phó Tổng giám đốc của tổng công ty nên bên cạnh việc nắm bắt các chỉ đạo về đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ để tuyên truyền đến cán bộ, nhân viên, ông cũng rất sâu sát với các hoạt động chuyên môn của doanh nghiệp, vừa nâng hiệu quả sản xuất kinh doanh, vừa đảm bảo công ăn việc làm cuộc sống ổn định cho người lao động. 
“Khi lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân là Đảng viên và doanh nghiệp có tổ chức Đảng thì vai trò của Đảng viên vẫn luôn là tấm gương và được lan tỏa tốt tới mọi cán bộ, nhân viên của đơn vị. Hình ảnh của doanh nghiệp cũng có vị thế, uy tín tốt và tạo tin cậy với đối tác trên thị trường. Vì vậy, mọi hoạt động kinh doanh của đơn vị cũng ngày một tốt lên và thu nhập của người lao động cũng được cải thiện rõ rệt qua từng năm”, ông Vũ Văn Vệ nói.
Thực tế, sau gần 12 năm thành lập và phát triển, đặc biệt là từ năm 2013, khi trở thành doanh nghiệp cổ phần tư nhân và chính thức đổi tên thành Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội, BSH đã liên tục có những bước phát triển vượt bậc. Tốc độ tăng trưởng bình quân trong 5 năm trở lại đây luôn duy trì ở mức trên 40%, trong đó năm 2019 với tổng doanh thu trên 1.800 tỷ đồng đạt tốc độ tăng trưởng 69% cao nhất thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.
Bước sang năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng 6 tháng đầu năm, tổng doanh thu của BSH đạt hơn 922 tỷ đồng, tăng trưởng trên 50% so với cùng kỳ năm 2019 và BSH trở thành một trong 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn nhất Việt Nam.
“Đạt được kết quả như trên là nhờ vào sự quyết tâm đổi mới trong công tác chỉ đạo của ban điều hành, sự cố gắng của toàn thể cán bộ, nhân viên trên toàn hệ thống BSH, trong đó, có vai trò đi đầu của đội ngũ Đảng viên ”, Chủ tịch Công đoàn BSH cho biết.
Còn tại Hapro, sau gần 2 năm thực hiện cổ phần hóa, doanh nghiệp đã hoàn thành tái cơ cấu tổ chức, kiện toàn công tác nhân sự. Hoạt động kinh doanh của Hapro cũng đạt được những thành tựu đáng ghi nhận khi lợi nhuận trước thuế năm 2019 của tổng công ty đạt 141 tỷ đồng, gấp 6,5 lần so với năm 2018 và gấp 10 lần so với năm 2017 (năm trước cổ phần hóa).
Trao đổi với phóng viên, bà Đỗ Tuệ Tâm, Chủ tịch Công đoàn Hapro cho biết, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến doanh thu xuất khẩu của Hapro nửa đầu năm 2020 giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm 2019. Hoạt động kinh doanh thương mại dịch vụ bán buôn, bán lẻ cũng giảm từ 30-50%, thậm chí, doanh thu của các đơn vị kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống còn giảm 70-80%... Điều này đã ảnh hưởng ít nhiều ảnh hưởng đến thu nhập và tâm lý của người lao động.
Trong bối cảnh đó, Công đoàn của Hapro, trong đó có gần 800 Đảng viên, đều là những hạt nhân quan trọng giữ vững hoạt động trên mọi mặt trận trong công việc cũng như góp phần ổn định đời sống tinh thần và vật chất cho người lao động, vượt qua những giai đoạn khó khăn. 
“Chúng tôi thường xuyên trao đổi, bàn bạc với lãnh đạo doanh nghiệp nhằm tìm mọi biện pháp để duy trì việc làm, đề xuất các giải pháp nghỉ việc luân phiên, cố gắng với nỗ lực cao nhất để giữ chân người lao động. Đồng thời, thực hiện tiết kiệm chi phí quản lý hành chính, hạn chế tối đa các hoạt động hội nghị, văn hóa, hội thi… để dành nguồn kinh phí chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động”, bà Tâm chia sẻ.

HOÀNG HÀ