BizLIVE - TP. Đà Nẵng sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội kể từ ngày 12/8 và thực hiện việc phát phiếu đi chợ 3 ngày/lần cho các hộ dân.
Đà Nẵng tiếp tục giãn cách xã hội, phát phiếu chia lịch đi chợ
Đà Nẵng thực hiện phát 5 phiếu đi chợ/hộ dân dùng trong khoảng thời gian 15 ngày
Sáng 11/8, Uỷ ban nhân dân (UBND) TP. Đà Nẵng đã có chỉ đạo tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Theo chỉ đạo này, tất cả các cơ quan, tổ chức và toàn thể người dân trên địa bàn tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16 từ 0h ngày 12/8 cho đến khi có thông báo mới (riêng huyện Hòa Vang thực hiện từ 13h ngày 11/8).
Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ) TP. Đà Nẵng với các quận huyện diễn ra chiều 10/8, BCĐ cho biết, đến thời điểm hiện tại Đà Nẵng đã có tổng cộng 21.030 trường hợp được cách ly bao gồm 10.111 trường hợp là F1 hoặc các ổ dịch bị phong toả tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung và 10.919 trường hợp F2 cũng như các trường hợp liên quan khác.
Theo đánh giá của Ban chỉ đạo, nhờ áp dụng các biện pháp kịp thời, quyết liệt nên tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Đà Nẵng đến nay cơ bản được kiểm soát. Số ca mắc Covid đã giảm đáng kể trong điều kiện việc xét nghiệm diện rộng được thực hiện với số lượng người được xét nghiệm đã tăng lên nhiều lần.
Tuy vậy, BCĐ cũng đánh giá rằng, trong thời gian qua, việc thực hiện các quy định về cách  ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP. Đà Nẵng thực hiện chưa tốt. Xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là, nhiều người dân vẫn chưa chấp hành các quy định về cách ly, tự ý ra đường, đi lại nhiều nơi, tụ tập ăn uống, vui chơi … Tại nhiều chợ vẫn chưa được siết chặt về số người ra vào, quy định về giãn cách, lộn xộn trong mua bán … 
Trong khi đó, hoạt động của các Tổ Covid cộng đồng, các lực lượng chốt chặn hoạt động còn có lúc lỏng lẻo, chưa phát huy được vai trò vị thế của mình. Các hoạt động phòng dịch cơ bản là tốt nhưng trong quy trình lấy mẫu, xét nghiệm, truy vết … cũng còn nhiều vấn đề cần cải tiến để đẩy nhanh tốc độ thực hiện hơn nữa. 
Vì vậy, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 thống nhất kiến nghị Đà Nẵng kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời phát hành các phiếu chia nhóm đi chợ theo ngày, hoặc tổ chức các chuyến xe bán hàng lưu động tại các khu dân cư để giảm bớt số lượng người tại các chợ.
Mẫu thẻ vào chợ do Sở Công Thương, TP. Đà Nẵng đưa ra
Đến sáng 11/8, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng đã có văn bản số 1400/SCT-KTATMT về thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn thành phố.
Theo đó, mỗi hộ gia đình cứ 3 ngày đi chợ 1 lần và được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày (thẻ ngày chẵn màu hồng và thẻ ngày lẻ màu xanh). Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ. Các phường xã in ấn thẻ vào chợ theo 2 màu sắc, thẻ ngày chẵn màu hồng, thẻ ngày l  màu xanh da trời), gửi đến các hộ gia đình thông qua Tổ dân phố. 
UBND các quận huyện chỉ đạo các Ban Quản lý chợ trên địa bàn bố trí lực lượng kiểm soát thu lại Thẻ khi người dân vào chợ và lưu giữ thẻ theo ngày để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 12/8 đến khi có chủ trương mới của thành phố.

HẠ AN