BizLIVE - Những ngày qua khi Đà Nẵng phát hiện các ca nhiễm Covid-19 mới, lực lượng quản lý thị trường thành phố này đã tăng cường kiểm tra và phát hiện, tạm giữ hơn 31.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc.
Đà Nẵng: Tạm giữ hơn 31.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc
Lực lượng QLTT TP. Đà Nẵng tiến hành kiểm kê số khẩu trang không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: Tổng cục QLTT
Theo Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng những ngày gần đây, Cục QLTT TP. Đà Nẵng đã yêu cầu các đội QLTT trực thuộc thành lập các tổ công tác để thực hiện công tác kiểm tra, theo dõi hoạt động kinh doanh tại các cửa hàng tiện lợi, quầy thuốc tân dược nhằm ngăn chặn các hành vi tăng giá bất hợp lý đối với các mặt hàng phục vụ cho công tác phòng dịch.
Theo đó, trưa ngày 28/7, Đội QLTT số 5 (quận Liên Chiểu), Cục QLTT Đà Nẵng đã bất ngờ kiểm tra địa chỉ số 123/34 Mẹ Suốt và phát hiện một lượng lớn khẩu trang.
Qua kiểm đếm, lô hàng khẩu trang trên có tổng cộng 21.000 chiếc (gồm 15.000 chiếc khẩu trang loại 3 lớp và 6.000 chiếc khẩu trang 4 lớp) cùng một số bao bì để đóng hộp. 
Tại thời điểm kiểm tra, bà Phan Thị Hoan (sinh năm 1994, trú tại Nghi Ân, TP. Vinh, Nghệ An) là chủ lô hàng trên không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp của lô hàng khẩu trang.
Theo lời khai của bà Hoan, số khẩu trang trên được bà mua của một đơn vị ở phía Bắc.
Hiện Cục QLTT Đà Nẵng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số khẩu trang trên, tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó, trong 2 ngày 25 - 26/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế - Môi trường Công an quận Cẩm Lệ đã tiến hành kiểm tra tại một số cơ sở trên đường An Hòa 4, đường Phan Khoang, đường Lê Kim Lăng... và phát hiện một số đối tượng đang bàn giao các thùng carton trên xe cho các chủ cơ sở buôn bán khẩu trang trên địa bàn TP. Đà Nẵng.
Công an quận Cẩm Lệ đã tiến hành thu giữ 4 lô hàng gồm 158 thùng khẩu trang với hơn 10.000 khẩu trang các loại. Tổng giá trị lô hàng hơn 10 triệu đồng.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng đều không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Hiện cơ quan chức năng đã tạm giữ phương tiện và toàn bộ số hàng nói trên để lập hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật.
Ngoài Đà Nẵng, theo Tổng cục QLTT, mấy ngày gần đây mặt hàng khẩu trang và thiết bị y tế tại một số tỉnh thành trong cả nước đang "nóng" trở lại. Lực lượng QLTT một số tỉnh đã phát hiện các lô khẩu trang không rõ nguồn gốc.
Điển hình, ngày 27/7, lực lượng chức năng TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang đã tiến hành khám 10 thùng giấy carton tại địa chỉ Cặp lề đường trước nhà số 249, Quốc lộ 91, phường Châu Phú B, TP. Châu Đốc và phát hiện 25.000 chiếc khẩu trang.
25.000 khẩu trang này mang hiệu Bayoka, loại 4 lớp, được đóng 50 chiếc/hộp, 50 hộp/thùng, NSX: 8/5/2020, HSD: 8/5/2025, được sản xuất tại chi nhánh Công ty TNHH Tân Thái Bình Dương (địa chỉ 180 Lò Siêu, phường 12, quận 11, TP.HCM).
Số khẩu trang trên không có hóa đơn, chứng từ kèm theo và chưa xác định được chủ sở hữu nên lực lưởng QLTT TP. Châu Đốc đã ra quyết định tạm giữ để làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

HOÀNG HÀ