BizLIVE - Từ 18h ngày 31/7 Đà Nẵng giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 05 cho đến khi có thông báo mới.
Đà Nẵng chính thức giãn cách xã hội
Xét nghiệm COVID-19 tại Đà Nẵng. - Ảnh: VGP
Chiều 31/7, Đà Nẵng phát đi thông tin về việc ban hành Chỉ thị 05 thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống COVID-19. Thời gian áp dụng từ 18h cùng ngày cho đến khi có thông báo mới.
Theo đó, kể từ 18h ngày 31/7, Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; tổ dân phố cách ly với tổ dân phố; thôn cách ly với thôn; phường, xã cách ly với phường, xã; quận, huyện cách ly với quận, huyện.
Theo văn bản được Chủ tịch TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh ban hành, Thành phố yêu cầu mọi người dân không được ra khỏi nhà; chỉ được ra khi đi mua lương thực, thực phẩm; cấp cứu, khám chữa bệnh, xét nghiệm COVID-19, tiêm chủng, mua thuốc chữa bệnh và các trường hợp khẩn cấp khác như thiên tai, hỏa hoạn.
Chỉ thị 05 về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn TP. Đà Nẵng để phòng, chống COVID-19
UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ tạm dừng tất cả hoạt động, kể cả bán mang tại cửa hàng ăn, uống. Các trường hợp được hoạt động là siêu thị, siêu thị mini, chợ dân sinh, cửa hàng tạp hóa bán hàng thiết yếu; dịch vụ vận chuyển giao nhận hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất và xuất nhập khẩu.
Các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất phải tổ chức phương án giãn 50% ca, kíp sản xuất, bộ phận quản lý làm việc trực tiếp không quá 50% số người tại trụ sở. Chủ cơ sở sản xuất phải chủ động dừng sản xuất khi chưa đủ các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định.
TP. Đà Nẵng kêu gọi "mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài" chung tay, chung sức cùng thành phố phòng, chống dịch. Đồng thời, lãnh đạo thành phố khẳng định địa phương đã chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm cần thiết cung ứng ra thị trường; đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm, không ra ngoài, tập trung đông người để mua sắm, tích trữ hàng hóa, lương thực, thực phẩm.
Trước đó, ngày 30/7, Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng đã ra Nghị quyết 08 về yêu cầu thực hiện các biện pháp "mạnh hơn, cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ". Đây là căn cứ, tiền đề để UBND Đà Nẵng ban hành các biện pháp giãn cách xã hội từ 18h ngày 31/7.

TUẤN VIỆT