BizLIVE -
Đến chiều tối 13/8, doanh nghiệp vẫn chưa thể xác định được ngày về của số container này, trong khi lỗ đã vượt 40% giá trị lô hàng.
Cuộc giải cứu 58 container hồ tiêu ở nước ngoài vẫn chưa rõ điểm đến
Đóng gói hồ tiêu xuất khẩu tại Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Trân Châu - Ảnh: Quang Trí
Như BizLIVE thông tin vừa qua, 13 doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đang ngồi trên lửa khi 58 container (cont) bị kẹt ở Nepal.
Các cơ quan chuyên trách và Bộ trưởng Bộ Công Thương đã nhanh chóng vào cuộc, mặc dù có kết quả bước đầu nhưng cuộc giải cứu vẫn chưa rõ điểm đến vì còn nhiều bước và thủ tục phức tạp.
Trong khi đó, tính đến ngày 31/7/2020, 13 doanh nghiệp có 58 cont tiêu bị kẹt ở Nepal đang chịu khoản lỗ lũy kế lên tới hơn 1,2 triệu USD, tương đương 42% - 43% tổng giá trị lô hàng.
Trong số 58 cont bị kẹt ở Nepal có 42 cont đã vào lãnh thổ Nepal, còn lại 16 cont đang nằm ở biên giới 2 nước Nepal - Ấn Độ.
VƯỚNG MẮC THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết, từ khi hàng bị kẹt ở Nepal tính đến nay đã gần 4 tháng, Bộ Công Thương rất tích cực gửi các công hàm sang nước bạn đề nghị giải quyết cho các doanh nghiệp Việt Nam kéo hàng về, nhưng các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính ở Nepal tiến hành rất chậm, mất rất nhiều thời gian và công sức.
“Trước những khó khăn của doanh nghiệp và để chia sẻ những khó khăn đó các hãng tàu cũng đồng ý giảm phần nào chi phí cho doanh nghiệp, có hãng đồng ý giảm 30%, có hãng giảm 50%... Chúng ta cũng biết trong vấn đề này không riêng gì doanh nghiệp mà các hãng tàu cũng bị thiêt hại vì suốt thời gian qua các cont tiêu của doanh nghiệp vẫn nằm trên tàu nên không thể để rời cảng Nepal và không vận chuyển hàng hóa cho khách hàng được”, ông Hải cho biết.
Từ cuối tháng 5, các doanh nghiệp đã bắt đầu liên hệ với các bên liên quan để xin kéo hàng về, vì theo quy định của Nepal nếu các cont hàng nằm cảng quá 3 tháng sẽ bị tịch thu. Hiện có hơn 5 cont đã quá 120 ngày đã được cấp giấy phép nhưng có những cont hàng đã hơn 6 tháng khiến cho các doanh nghiệp rất lo lắng.
Trao đổi với BizLIVE, bà Trần Phước Hậu, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Trân Châu - đơn vị có đến 22 cont tiêu đang kẹt ở Nepal cho biết, trong số 58 cont trên thì có 16 cont đang nằm kẹp giữa biên giới Nepal - Ấn Độ, 42 cont đã vào lãnh thổ Nepal.
Đối với 42 cont đang trên lãnh thổ Nepal thì các doanh nghiệp Việt Nam đã xin được giấy phép của hải quan nước này cho tái xuất về Việt Nam. Tuy nhiên, giấy phép của hải quan Nepal chỉ là bước đầu, vì sau đó còn rất nhiều bước tiếp theo và tất cả các bước đó vẫn đang ách tắc.
“Lúc đầu vướng do thủ tục hành chính, sau đó lại vướng dịch Covid-19 nên nhân viên các phòng ban không đi làm, còn đến hiện tại thì đang bị vướng ở hải quan biên giới. Do lúc trước hải quan biên giới cấp phép cho các cont đi vào Nepal bây giờ cũng ký xác nhận để các cont đi ra mà hiện tại họ chưa chịu ký với lý do là đang xem xét. Do vậy, 42 cont ở biên giới Nepal - Ấn Độ vẫn còn gặp nhiều khó khăn do vướng thủ tục hải quan biên giới chung của hai nước Nepal và Ấn Độ.
Riêng đối với 16 cont đang ở Ấn Độ bởi vì đã khai báo là hàng đi vào Nepal nên lúc đầu cũng phải xin giấy phép của Nepal và Ấn Đô. Phòng Thương mại Nepal sẽ gửi thư đến lãnh sự quán Nepal ở Ấn Độ, và lãnh sự quán Nepal ở Ấn Độ tiếp tục thông báo tới Hải quan Ấn Độ là những cont hàng này sẽ tới Nepal, tuy nhiên bây giờ hàng đang bị ùng tắc nên đề nghị Nepal cho các doanh nghiệp kéo ngược hàng trở về”, bà Hậu cho biết.
CHI PHÍ VÀ LỖ DỰ KIẾN TIẾP TỤC TĂNG
Ngày 15/7, Phòng thương mại Nepal đã gửi giấy phép ra cho lãnh sự Nepal tại Ấn Độ vào, đến ngày 16/7 các đại lý hải quan của các nhà vận chuyển phía Nepal đã đi làm thủ tục. Tuy nhiên, từ đó đến nay các bộ hồ sơ đến vẫn đang nằm tại hải quan Ấn Độ.
“Thông thường nếu không có vấn đề gì thì quy trình để làm bộ hồ sơ khoảng 3 tuần, nhưng khi Cục Phòng chống Thương mại vào cuộc phải mất thêm 7 đến 10 ngày. Đến nay đã gần một tháng rồi mà các doanh nghiệp vẫn chưa được nhận thông báo”, bà Hậu lo lắng nói.
Tính đến ngày 31/7/2020, 13 doanh nghiệp với 58 cont tiêu đang phải chịu chi phí kho bãi rất lớn (810.000 USD); liên quan đến ngân hàng về việc thanh toán chậm (48.000 USD); mất mát, hư hỏng hàng hóa do thời gian lưu kho kéo dài (10% giá trị hợp đồng hoặc 284.000 USD); phí dịch vụ hải quan và chi phí vận chuyển bằng tàu từ Birgunj đến Kolkata (69.600 USD)...
Khoản lỗ lũy kế lên tới hơn 1,2 triệu USD, tương đương 42% - 43% tổng giá trị lô hàng. Chừng nào các hướng dẫn rõ ràng và thống nhất về thủ tục tái xuất từ Cục Hải quan vẫn chưa có, chi phí sẽ tiếp tục tăng. Ngoài ra, quy định tịch thu lô hàng tồn đọng tại cảng quá 90 ngày cũng đang có nguy cơ gây thiệt hại thêm cho doanh nghiệp Việt Nam.
Trước những khó khăn trên, Bộ Trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương và Vật tư Nepal đẩy nhanh thủ tục tái xuất đối với lô hàng có đầy đủ chứng từ để tránh mất thêm thời gian và chi phí lưu kho; đề nghị Cục Hải quan Nepal hạn chế tịch thu các lô hàng tiêu của Việt Nam đã lưu lại Birgunj quá 90 ngày với lý do khách quan và bất khả kháng như đã nêu ở trên.
Như BizLIVE thông tin vừa qua, Vụ thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương Việt Nam cho biết các cont hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam nói trên đã được cấp Chứng nhận đủ điều kiện giải phóng hàng (NOC) để tái xuất về Việt Nam.
Tuy nhiên, đến chiều tối 13/8, trao đổi với BizLIVE, tương tác thông tin trực tiếp với đầu mối của doanh nghiệp từ Nepal cho thấy đó mới chỉ là bước đầu của nhiều thủ tục phải xử lý tiếp theo, và hiện doanh nghiệp vẫn chưa rõ khi nào lượng hàng trên mới có thể trở về.

QUANG TRÍ