BizLIVE -
Thói quen tiêu dùng dần thay đổi, thịt nhập khẩu dần có chỗ đứng và cạnh tranh, giá heo hơi trong nước liên tục giảm dù vẫn ở mức cao.
Cung ngoại cạnh tranh pha loãng giá, chăn nuôi heo tính cách vững lâu dài
Heo hơi Thái Lan nhập về qua cửa khẩu Bờ Y.
Đến ngày 19/8, giá heo hơi dao động từ 80.000 - 85.000 đồng/kg. Giá giảm mạnh là do người chăn nuôi tăng tái đàn và tăng nhập khẩu heo sống từ Thái Lan.
Nếu so với ngày 11/5/2020 - ngày giá heo hơi trên cả nước đã đạt đỉnh gần 100.000 đồng/kg - thì hôm nay giá heo hơi đã giảm khoảng 15.000 đồng/kg.
CẠNH TRANH MỞ RỘNG
Ngày 19/8, giá heo hơi tại miền Bắc giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Cụ thể, tại tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Hưng yên, Tuyên Quang, Hà Nam và Phú Thọ báo giảm 2.000 đồng/kg xuống còn 82.000 - 84.000 đồng/kg.
Các địa phương như Ninh Bình, Thái Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Nam Định giá heo hơi không thay đổi, hiện được thu mua từ 84.000 - 86.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên được thương lái thu mua trong khoảng 79.000 - 87.000 đồng/kg. Riêng tỉnh Quảng Ngãi giảm sâu 2.000 đồng/kg xuống còn 79.000 đồng/kg, còn tại Thanh Hóa và Ninh Thuận, giá vẫn neo cao ở ngưỡng 86.000 đồng/kg; trong khi Nghệ An, Quảng Bình và Khánh Hoà duy trì mức 85.000 đồng/kg.
Tại miền Nam dao động trong khoảng từ 80.000 - 87.000 đồng/kg. Cụ thể là tại TPHCM, Long An, Cần Thơ, Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Vũng Tàu giá heo hơi đều giảm nhẹ 1.000 đồng/kg xuống mức 82.000 - 86.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang giá heo hơi được thu mua từ 80.000 - 83.000 đồng/kg.
Theo ông Phạm Đức Bình, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Thanh Bình (Đồng Nai), giá thịt heo đắt quá đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng thực phẩm của người dân, bà con đã chuyển sang sử dụng cá, thịt gà nhiều hơn và cũng đã quen dần với thịt heo đông lạnh nhập khẩu. Và chính do một lượng lớn heo sống nhập khẩu từ Thái Lan là yếu tố chính kéo giá heo hơi trên thị trường giảm mạnh.
Hiện nay bệnh dịch tả châu Phi vẫn hoành hành và khả năng tái dịch vẫn cao do chưa có vaccine phòng bệnh, buộc người chăn nuôi phải chung sống với dịch bệnh. Chính vì vậy, trên thị trường chỉ còn những chủ trại chăn nuôi lớn hoặc những công ty làm theo chuỗi và họ là những đơn vị chăn nuôi chuyên nghiệp, còn những người chăn nuôi nhỏ lẻ gây nhiễm môi trường, dễ làm lây lan phát tán dịch bệnh đã dẹp gần hết.
“Nếu dịch bệnh chưa yên chúng ta không nuôi được thì phải phân công lao động quốc tế, thịt heo hơi sẽ mua từ Thái Lan, heo đông lạnh sẽ nhập khẩu từ châu Âu, Nam Mỹ, và phải thay đổi thói quen tiêu dùng là bớt dùng thịt heo. Bấy giờ, ngành chăn nuôi không chỉ cạnh tranh ở thị trường nội địa mà là cạnh tranh toàn cầu với heo Thái Lan, với thịt heo đông lạnh nhập khẩu.
Giá thịt heo đang xuống không chỉ tốt cho thị trường còn hỗ trợ thị trường một cách bền vững, mà còn tốt cho người tiêu dùng và cả cho người chăn nuôi, vì nếu giá heo cứ treo cao thì trước sau gì cũng có sự đổ vỡ của thị trường”, ông Bình nhấn mạnh.
KHÓ KHĂN CŨNG LÀ MÔI TRƯỜNG ĐỂ CHỌN LỌC
Vẫn theo ông Bình, điều quan trọng hiện nay là phải nghĩ đến quyền lợi của hàng trăm triệu người tiêu dùng Việt Nam. Tuy giá heo hơi đã xuống nhưng vẫn còn quá cao. Giá heo hơi phải xuống nữa và mức giá chấp nhận được phải dưới 60.000 đồng/kg, ở mức giá này người chăn nuôi đã có lợi nhuận nhất định.
Để kéo giá heo hơi giảm thêm nữa phải đẩy mạnh tái đàn và công cuộc tái đàn heo ở “thủ phủ” chăn nuôi Đồng Nai vẫn đang diễn ra bình thường. Trong nền kinh tế thị trường giá heo chính là “mồi câu” tuyệt vời nhất để cho người chăn nuôi quyết định có tái đàn hay không, và đánh giá được rủi ro khi quyết định tái đàn. Nhưng, giá thành chăn nuôi vẫn còn cao nên người dân chưa mạnh dạn tái đàn.
“Mọi người cho rằng, giá thành chăn nuôi đang bị đội cao là do cách tính cắt khúc của người chăn nuôi nhỏ lẻ, vì khi tính giá thành họ thường lấy tiền mua heo giống khoảng 3 triệu đồng/con (từ 6 - 7 kg) cộng tiền cám, tiền công và tiền thuốc thú y ra giá thành một con heo thịt 100 kg rồi gọi là tái đàn. Như vậy là không đúng. Nếu nói tái đàn cho đúng thì phải nuôi heo hậu bị lên nái, phối giống xong đẻ ra heo con heo, từ con nuôi lên thành heo thịt xuất chuồng, đó là một chuỗi chăn nuôi khép kín, khi đó chúng ta mới tính giá thành chính xác”, ông Bình khẳng định.
Vấn đề của ngành chăn nuôi là phải sống chung với bệnh mà vẫn phải đẩy mạnh tái đàn để có đủ nguồn thịt cung cấp cho nhu cầu trong nước. Trong tình hình này, muốn tái đàn trước tiên phải đảm bảo an toàn sinh học, nếu người chăn nuôi tính toán mức độ an toàn sinh học ổn họ sẽ quyết định tái đàn, chứ nhà nước khuyến khích tái đàn bằng cách hỗ trợ tiền trong khi an toàn sinh học không đảm bảo thì thiếu bền vững.
Ngoài những khó khăn mà ngành chăn nuôi phải gánh chịu thì dịch bệnh cũng đã góp phần đào thải hệ thống chăn nuôi nhỏ lẻ, môi trường không bị ô nhiễm bởi phân heo và nước thải, góp phần làm sạch môi trường nông thôn và làm thay đổi thói quen tiêu dùng thịt heo của người Việt Nam.

QUANG TRÍ