BizLIVE - Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum, mới đây, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có công văn số 2013/ATTP-NĐTT gửi tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Công an Hà Nội vào cuộc vụ Pate Minh Chay
Sản phẩm Pate Minh Chay nhiễm độc tố Botulinum
Văn bản của Cục An toàn thực phẩm cho biết cho biết, thời gian vừa qua đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum. Kết quả xác định nguyên nhân do vi khuẩn Clostridium Botulinum có trong sản phẩm thực phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội). Hậu quả đã gây ra ngộ độc cho một số người với những tổn thương nặng và kéo dài.
Do đó, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đề nghị tiến hành điều tra, xác minh và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.
Liên quan đến vụ việc này, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ NN&PTNT cũng đã có văn bản đề nghị xử lý nghiêm việc sản phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium Bolutinum.
Trước đó, trong thời gian từ ngày 13/7 - 18/8/2020, đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở… 
Điều tra dịch tễ cho thấy, tất cả các ca bệnh này đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay. Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực.

HẠ AN