BizLIVE -
Đây là một số nội dung được nêu tại cuộc họp báo chiều nay (19/10) về kỳ họp thứ hai của Quốc hội khóa XV, khai mạc vào ngày mai (20/10).
Công chức sẵn sàng chưa tăng lương, có quy định phòng chống dịch vi phạm quyền con người
Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra từ ngày 20/10 đến 13/11/2021
Tại họp báo, một trong những nội dung báo chí quan tâm là Quốc hội sẽ xem xét việc lùi thời điểm cải cách chính sách tiền lương. Điểm này cũng đã được Chính phủ đề cập thời gian qua, và theo đó chính sách cải cách tiền lượng tạm lùi lại sau ba năm.
Về điểm này, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, ngân sách nhà nước hiện phải chi nhiều cho công tác phòng chống dịch, việc tăng lương theo lộ trình là hết sức cần thiết nhưng năm nay nếu cố gắng hết sức thì tăng trưởng kinh tế dự kiến cũng chỉ đạt trên 3%.
“Bởi thế nguồn lực để chăm lo cho dân cần hơn, cán bộ công chức sẵn sàng chưa tăng lương, còn sẽ tăng vào thời điểm nào sẽ tăng thì Chính phủ sẽ xem xét báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định”, ông Cường nói.
Ông Đặng Thuần Phong, Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho biết thêm, Trung ương vừa qua cũng đã quyết định lùi cải cách tiền lương đến thời điểm thích hợp chứ chưa có thời hạn cụ thể. Một số điều kiện để cải cách tiền lương hiện chưa đạt, đặc biệt là chưa đủ nguồn lực...
“Cả nước đang thắt lưng buộc bụng dành nguồn lực cho chống dịch. Giai đoạn này nếu có tiền mà tăng lương cũng phản cảm”, ông Phong nêu quan điểm.
Cũng tại cuộc họp, việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch vừa qua còn những quy định khác nhau, được ông Phong nhìn nhận là “có cái kịp thời, có cái chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn, rồi có cái ảnh hưởng tới quyền con người, quyền công dân nên cũng tạo sự phản ứng nhất định trong xã hội”.
Theo đó, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội dự kiến sẽ có đợt rà soát tổng thể toàn bộ hệ thống văn bản pháp luật hoặc liên quan tới pháp luật để thực thi nhiệm vụ phòng, chống dịch. Qua đó sẽ xem xét các văn bản được ban hành có vượt thẩm quyền, trái quy định hay không.
Ngoài ra, theo ông Phong, thực tiễn thời gian qua còn có tình trạng văn bản hướng dẫn ở một số địa phương chưa được rà soát thận trọng, nên còn phải đính chính, thu hồi, sửa đổi bổ sung nhiều lần, thậm chí gây phản cảm.
Ông Phong dẫn chứng: “Ví dụ gần đây nhất là nhiều địa phương dán niêm phong không cho mở cửa xe khi ngang qua địa bàn tỉnh mình, rồi xe đi ngang không cho người trên xe xuống làm những việc bình thường khác. Đây là quy định rất vi phạm quyền con người”.
Về kỳ họp khai mạc vào ngày mai (20/10), do tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, kỳ họp sẽ được tổ chức theo hình thức kết hợp họp trực tuyến và họp tập trung, chia thành 2 đợt.
Đợt 1, họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 62 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (từ ngày 20/10 đến ngày 30/10/2021).
Đợt 2, họp tập trung tại Nhà Quốc hội (từ ngày 8/11 đến ngày 13/11/2021).
Phương án dự phòng, nếu COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên cả nước thì sẽ báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định việc phải họp trực tuyến cả kỳ nhưng bố trí liền mạch để kỳ họp kết thúc sớm.
Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, thông qua 2 dự án luật, 5 dự thảo Nghị quyết (theo quy trình tại một kỳ họp); xem xét cho ý kiến đối với 5 dự án luật; xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, cùng các vấn đề cụ thể khác từ báo cáo của các cơ quan chuyên trách; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Kết thúc kỳ họp, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, trong đó có nội dung về xử lý tài chính cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khi thanh toán khoản tiền bù giá trong bao tiêu sản phẩm của Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn…

TUẤN ANH