Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm Công an TP.HCM đã đã tiếp nhận đơn tố cáo của nhiều người liên quan đến hệ thống uỷ thác đào tiền ảo Sky Mining sau khi Tổng giám đốc doanh nghiệp này “biến mất” cùng nhiều máy đào tiền ảo.
Công an TP.HCM vào cuộc vụ hệ thống ủy thác đào tiền ảo Sky Mining “sụp đổ”
Nhiều nhà đầu tư hệ thống uỷ thác tiền ảo Sky Mining đã nộp đơn tố cáo ông Lê Minh Tâm đến Công an TP.HCM.
Ngày 1/8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP.HCM cho hay, đơn vị này đã tiếp nhận đơn tố cáo của nhiều người liên quan đến hệ thống uỷ thác đào tiền ảo Sky Mining. 
Trước đó, ngày 30/7, hơn chục nhà đầu tư tham gia hệ thống uỷ thác đào tiền ảo Sky Mining đã đến Công an phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM nộp đơn tố cáo. Những người này cho rằng ông Lê Minh Tâm, Tổng giám đốc Hợp tác xã Bầu trời công nghệ (Sky Mining, trụ sở trên đường Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận) đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 
Theo đơn tố cáo, đại diện một nhóm nhà đầu tư cho biết, họ đã tập hợp được 300 chữ ký. Đây là những người đầu tư vào hệ thống uỷ thác đào tiền ảo của ông Lê Minh Tâm số tiền từ vài trăm triệu đồng đến gần chục tỷ đồng. Tổng số tiền nhóm này đầu tư vào Sky Mining tới 82 tỷ đồng. 
Bên cạnh đó, một nhóm 20 người đầu tư số tiền gần 70 tỷ đồng, tương ứng 3 triệu USD vào Sky Mining, cũng đã nộp đơn đến Công an quận Phú Nhuận tố cáo ông Lê Minh Tâm lừa đảo. Tuy nhiên, vụ việc đã được chuyển đến PC46 Công an TP.HCM để điều tra theo thẩm quyền. 
Theo các nhà đầu tư, hai tháng qua họ không được Sky Mining trả lãi cho khoản tiền đầu tư uỷ thác đào tiền ảo. Ông Lê Minh Tâm giải thích lý do vì thị trường bitcoin đang gặp khó, hứa hẹn sẽ trả bù nên nhà đầu tư chấp nhận. 
Đến thời điểm hẹn trả lãi gần đây nhất là vào ngày 21/7, bất ngờ nhà đầu tư không liên hệ được với ông Tâm cũng như các thành viên trong ban lãnh đạo Sky Mining. Tất cả máy đào tiền ảo của Sky Mining đặt tại xưởng ở TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai hay xưởng ở Củ Chi, TP.HCM cũng đã “không cánh mà bay”. 
Theo một nhà đầu tư tên Q, đầu năm 2018 ông nhận được nhiều lời mời chào hấp dẫn đầu tư vào Sky Mining. Người tư vấn cho biết chỉ cần ông bỏ ra 5.000 USD để mua 1 máy đào tiền ảo bitcoin sau đó uỷ quyền lại cho Sky Mining khai thác. 
“Họ nói chỉ bỏ ra khoản tiền đầu tư ban đầu, mọi chi phí vận hành, khai thác máy đào đều do công ty lo. Nếu giới thiệu được người khác tham gia tôi sẽ được trả tiền hoa hồng, sau 3-4 tháng sẽ nhận lãi 300% trên số tiền đầu tư”, ông Q kể lại. 
Để lấy lòng tin của nhà đầu tư, Sky Mining thường tổ chức các sự kiện kêu gọi nhà đầu tư có nhiều người tham gia. Tại đó, họ giới thiệu Sky Mining là đối tác lớn nhất của Bitmain, một công ty sản xuất máy đào tiền số lớn ở Trung Quốc. 
Sky Mining còn tổ chức các buổi tặng các chuyến du lịch Hàn Quốc hay tặng xe ô tô cho nhà đầu tư nhằm lôi kéo thêm nhiều người khác tham gia.

Theo Infonet